JVC lại “đánh úp” cổ đông

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu JVC lại được một phen “muốn khóc”...

Chỉ những nhà đầu tư nhạy tin mới biết sớm kết quả kiểm toán gây sốc của JVC.

Khánh Hà

11/01/2016 11:14

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu JVC của Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC-HSX) lại được một phen “muốn khóc” khi đúng vào ngày nghỉ mới biết tin lợi nhuận sau thuế bán niên 2015 bỗng dưng bốc hơi hàng trăm tỷ đồng, tài sản bốc hơi hơn một phần ba.

JVC đã bị nhắc nhở liên tục việc chậm nộp báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ soát xét bán niên 2015, đồng thời ngày 28/12/2015 đã bị đưa vào diện cảnh báo. JVC lúc đó đang phối hợp với Công ty kiểm toán KPMG thực hiện soát xét báo cáo tài chính.

Đến ngày 9/1/2016 vừa rồi JVC mới công bố kết quả soát xét lên trang web của mình, nhưng đến sáng ngày 11/1/2016, vẫn chưa thấy công bố lên trang thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HSX).

Do đó, chỉ những nhà đầu tư chịu khó sục sạo website của JVC mới có thể biết rõ được kết quả soát xét với những con số giật mình, còn lại phần lớn sẽ phải ngơ ngác trước cả triệu cổ phiếu JVC bị tung ra bán sàn sáng nay.

Thực ra nếu nhìn vào giao dịch của JVC thì rất có thể thông tin đã bị rò rỉ từ trước. Trước ngày thông tin được công khai, JVC đã có hai phiên sàn liên tục và ngày cuối tuần bị bán tháo gần 4,62 triệu, mức thanh khoản kỷ lục từ giữa tháng 11/2015.

Chỉ một ngày sau, lại đúng vào ngày nghỉ, JVC đăng thông tin lên website của công ty. Nhà đầu tư kể cả biết tin vào dịp cuối tuần thì hôm nay cũng kẹt cứng vì mất thanh khoản.

Báo cáo soát xét bán niên 2015 của JVC sẽ là một cú sốc lớn cho những nhà đầu tư tin tưởng vào con số lợi nhuận sau thuế 3,94 tỷ đồng nửa đầu 2015. Tại đại hội cổ đông giữa tháng 11 năm ngoái, JVC còn tính mua cổ phiếu quỹ với những thông tin được cho là khá tích cực như “giai đoạn khó khăn nhất đã qua”, “đang tiến hành thu hồi nợ và dòng tiền không còn là vấn đề quá căng thẳng”…

Kết quả sốc nhất chính là mức lợi nhuận sau thuế còm cõi 3,94 tỷ đồng bốc hơi hết sạch và JVC lỗ tới gần 627,43 tỷ đồng trong kỳ soát xét. Tổng tài sản tại thời điểm 30/9/2015 giảm gần 34,9% so với thời điểm 31/3/2015. Nguyên nhân chính là do kiểm toán đã buộc JVC phải thực hiện trích lập dự phòng phải thu khó đòi.

Đơn vị kiểm toán KPMG đã đưa ra tới 5 điểm ngoại trừ. Đó là những nội dung có thể ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của JVC. Mặc dù JVC đã có đưa ra các giải thích về nội dung điểm ngoại trừ, nhưng lý do chính khiến kiểm toán đưa ra các điểm này, là không thể xác nhận số dư của các đối tác với JVC trong quan hệ tài chính, do các đối tác này không phản hồi thư xác nhận của KPMG.

Từ sau sự kiện tờ A4 trị giá hàng trăm tỷ hồi giữa tháng 6 năm ngoái, JVC đã sụt giảm xuống thấp nhất 4.200 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 10/2015. Những thông tin sau đó, nhất là từ sau đại hội cổ đông vào tháng 11/2015 và kết quả kinh doanh bán niên vẫn có lợi nhuận, JVC phục hồi lên mức 7.000 đồng/cổ phiếu.

Cho đến sáng nay, JVC bước vào ngày thứ ba bị bán tháo mức sàn liên tục và giá đang còn 4.500 đồng/cổ phiếu, với gần 1,73 triệu cổ đang chờ bán ở giá sàn.