Nhận định chứng khoán ngày 21/12: “Đề phòng xu hướng giá xuống”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường 21/12...

FPTS cho rằng, phiên tiếp theo sẽ là phiên giao dịch hết sức quan trọng nhằm kiểm chứng kỳ vọng của thị trường.

Hà Anh

20/12/2016 22:17

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường 21/12.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/12/2016, VN-Index giảm 11,67 điểm xuống 662,66 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,17 điểm xuống 79,76 điểm.


Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Về cơ bản, rủi ro giảm điểm ngắn hạn của thị trường vẫn chưa hoàn toàn được loại bỏ hết.

Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì một vị thế an toàn, tránh việc bắt đáy quá sớm đẩy tỷ trọng lên mức cao.

BSC

VN-Index vẫn chưa đánh mất khả năng tăng điểm trong ngắn hạn và các chỉ báo kỹ thuật vẫn được giữ ở mức tích cực.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục tích lũy một phần các cổ phiếu ngành thép, ngoài ra, các cổ phiếu ngành dịch vụ tài chính điều chỉnh về mức giá hấp dẫn cũng có thể được lưu tâm.

SHS

Trong phiên ngày 20/12, chỉ số sẽ dao động với vùng kháng cự gần nhất tại 663-665 điểm (MA10-20) và mốc hỗ trợ gần nhất tại 654 điểm (đáy phiên 13/12).

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức thấp, quan sát diễn biến thị trường trong phiên tới.

VCSC

Dự báo, thị trường có khả năng sẽ hồi phục trong phiên sáng ngày mai để VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng 668-670 điểm một lần nữa.

Tuy nhiên, lượng cổ phiếu lớn giao dịch hôm thứ Sáu tuần trước sẽ về tài khoản nhà đầu tư có thể là một thách thức với lực cầu của thị trường.

VDSC

Nhìn chung, sự hồi phục kỹ thuật của thị trường hiện tại đang bị đe dọa.

Nhà đầu tư nên đưa danh mục về tỷ trọng an toàn.

FPTS

Phiên tiếp theo sẽ là phiên giao dịch hết sức quan trọng nhằm kiểm chứng kỳ vọng của thị trường.

Nếu thanh khoản gia tăng theo chiều giá giảm và chỉ số vi phạm khu vực hỗ trợ thì nhà đầu tư được khuyến nghị nên quay lại trạng thái thận trọng, đề phòng rủi ro tái diễn của xu hướng giá xuống.


Chỉ số chung có phần bị nhiễu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Điểm số của VN-Index bị ảnh hưởng khá nhiều bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn trong các phiên gần đây. Điều này khiến diễn biến chỉ số chung có phần bị nhiễu. Về cơ bản, rủi ro giảm điểm ngắn hạn của thị trường vẫn chưa hoàn toàn được loại bỏ hết. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì một vị thế an toàn, tránh việc bắt đáy quá sớm đẩy tỷ trọng lên mức cao”.
 
Chưa đánh mất khả năng tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“VN-Index giảm điểm mạnh đi cùng độ rộng tiêu cực do ảnh hưởng tiêu cực lan tỏa từ các cổ phiếu lớn như SAB và VNM. Dù vậy, VN-Index vẫn chưa đánh mất khả năng tăng điểm trong ngắn hạn và các chỉ báo kỹ thuật vẫn được giữ ở mức tích cực.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục tích lũy một phần các cổ phiếu ngành thép, ngoài ra, các cổ phiếu ngành dịch vụ tài chính điều chỉnh về mức giá hấp dẫn cũng có thể được lưu tâm”.

Dao động tại vùng 663-665

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay, nên tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn và trung hạn của chỉ số lùi về mức tiêu cực. Trong phiên ngày mai, chỉ số sẽ dao động với vùng kháng cự gần nhất tại 663-665 điểm (MA10-20) và mốc hỗ trợ gần nhất tại 654 điểm (đáy phiên 13/12).

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức thấp, quan sát diễn biến thị trường trong phiên tới. Chú ý diễn biến tại hỗ trợ và kháng cự của VN-Index để có quyết định hợp lý”.

Kiểm định lại ngưỡng 668-670 điểm một lần nữa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Các tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của VN-Index theo đó đã giảm đi một bậc so với phiên trước đó từ tích cực xuống trung tính sau khi chỉ số đã không duy trì được sự hỗ trợ của vùng 668-670 điểm. Trong khi đó, VN30 dù thoái lui từ ngưỡng cản mạnh MA200 tại 625 điểm nhưng vẫn giữ được tín hiệu trung tính ngắn hạn.

Dự báo, thị trường có khả năng sẽ hồi phục trong phiên sáng ngày mai để VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng 668-670 điểm một lần nữa. Tuy nhiên, lượng cổ phiếu lớn giao dịch hôm thứ Sáu tuần trước sẽ về tài khoản nhà đầu tư có thể là một thách thức với lực cầu của thị trường”.

Phục hồi kỹ thuật đang bị đe dọa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường cùng giảm điểm khi tiến tới các ngưỡng kháng cự mạnh, cùng với khối lượng giao dịch giảm xuống. Nhìn chung, sự hồi phục kỹ thuật của thị trường hiện tại đang bị đe dọa. Nhà đầu tư nên đưa danh mục về tỷ trọng an toàn”.

Đề phòng xu hướng giá xuống

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Phiên giảm hôm 20/12 mang đậm vai trò dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn đối với chỉ số thị trường. Các cổ phiếu VNM, SAB đóng góp tỷ trọng giảm mạnh nhất và đẩy tâm lý tiêu cực lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác. Dòng tiền suy giảm trong phiên hôm 20/12 cho thấy sự do dự trong các hoạt động giao dịch.

Phiên tiếp theo sẽ là phiên giao dịch hết sức quan trọng nhằm kiểm chứng kỳ vọng của thị trường. Nếu thanh khoản gia tăng theo chiều giá giảm và chỉ số vi phạm khu vực hỗ trợ thì nhà đầu tư được khuyến nghị nên quay lại trạng thái thận trọng, đề phòng rủi ro tái diễn của xu hướng giá xuống”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.