Nhận định chứng khoán ngày 21/8: “Cơ hội vẫn xuất hiện”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/8...

Theo MBS, về kỹ thuật, các chỉ báo vẫn tiếp tục củng cố cho tín hiệu thị trường tích lũy đi ngang trong biên hẹp trong khoảng 600-610 trong các phiên tới.

Hà Anh

20/08/2014 20:11

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/8.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/8, VN-Index tăng 2,06 điểm lên 606,7 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng nhẹ 0,39 điểm lên 83,06 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC Về xu hướng thị trường, nhiều khả năng hai chỉ số sẽ tiếp tục có các phiên giằng co với mức độ phân hóa sâu. Trong thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cần rất linh hoạt trong chiến lược đầu tư ngắn hạn khi thực hiện các hoạt động trading quay vòng mua vào ở các điểm hỗ trợ mạnh và tiến hành bán ra khi thị trường có các phiên tăng nóng.
BSC Sắc xanh tại những mã có kết quả kinh doanh tốt chứng tỏ rằng, cơ hội trading vẫn xuất hiện, nhưng dòng tiền có sự phân hóa. Nhà đầu tư đang nắm giữ danh mục cơ bản có thể tiếp tục nắm giữ. Với những nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt cao thì nên mở vị thế tại những mã thuộc nhóm ngành chưa tăng giá mạnh như bất động sản, xây dựng, và lưu ý nên canh mua giá thấp.
MBS Về kỹ thuật, các chỉ báo vẫn tiếp tục củng cố cho tín hiệu thị trường tích lũy đi ngang trong biên hẹp trong khoảng 600-610 trong các phiên tới. Chiến lược giao dịch trong giai đoạn này là mua tại cận dưới trong các phiên điều chỉnh và bán tại cận trên trong những phiên tăng điểm.
SHS Chỉ số VN-Index đang có xu hướng sideway và thu hẹp biên độ giao động tại vùng đỉnh 609 điểm. Các phiên tăng giảm xem kẽ của chỉ số này thể hiện sự thiếu động lực trong việc bứt phá khỏi ngưỡng cản này. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ cổ phiếu trong danh mục với tỷ trọng cân bằng và có thể dành một phần tiền để tiến hành giải ngân cho hoạt động lướt sóng ngắn hạn, tuy nhiên tránh mua đuổi tại các phiên tăng điểm mạnh và ưu tiên các mã có thông tin chia tách, cổ tức và các thông tin hỗ trợ mạnh liên quan đến hoạt động kinh doanh trong quý tới.
VCSC Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại mức kháng cự 609 trong phiên giao dịch ngày mai, đặc biệt các chỉ báo trạng thái xu hướng gia tăng cho thấy hai chỉ số khó có thể điều chỉnh mạnh và xu hướng tăng ngắn hạn có thể được mở rộng về các mức cao hơn. Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh.
IVS Dòng tiền vẫn tiếp tục được đẩy mạnh vào những nhóm cổ phiếu nhỏ mang đến sự tươi sáng.
 

Giằng co với sự phân hóa sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Về xu hướng thị trường, nhiều khả năng hai chỉ số sẽ tiếp tục có các phiên giằng co với mức độ phân hóa sâu. Trong thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cần rất linh hoạt trong chiến lược đầu tư ngắn hạn khi thực hiện các hoạt động trading quay vòng mua vào ở các điểm hỗ trợ mạnh và tiến hành bán ra khi thị trường có các phiên tăng nóng”.

Cơ hội trading vẫn xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Sắc xanh tại những mã có kết quả kinh doanh tốt chứng tỏ rằng, cơ hội trading vẫn xuất hiện, nhưng dòng tiền có sự phân hóa. Nhà đầu tư đang nắm giữ danh mục cơ bản có thể tiếp tục nắm giữ. Với những nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt cao thì nên mở vị thế tại những mã thuộc nhóm ngành chưa tăng giá mạnh như bất động sản, xây dựng, và lưu ý nên canh mua giá thấp”.

Xem xét trading một số mã có tính thanh khoản cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Về kỹ thuật, các chỉ báo vẫn tiếp tục củng cố cho tín hiệu thị trường tích lũy đi ngang trong biên hẹp trong khoảng 600-610 trong các phiên tới. Chiến lược giao dịch trong giai đoạn này là mua tại cận dưới trong các phiên điều chỉnh và bán tại cận trên trong những phiên tăng điểm. Đối với nhà đầu tư thận trọng có thể tiếp tục nắm giữ với các mã có kết quả kinh doanh 6 tháng triển vọng hoặc có thể xem xét mua thêm nếu đã có cổ phiếu sẵn trong tài khoản. Với nhà đầu tư trading liên tục có thể xem xét trading một số mã đầu cơ có thanh khoản cao, có dòng tiền tham gia mạnh với yếu tố cơ bản không quá xấu”.

Tránh mua đuổi tại các phiên tăng mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Chỉ số VN-Index đang có xu hướng sideway và thu hẹp biên độ giao động tại vùng đỉnh 609 điểm. Các phiên tăng giảm xem kẽ của chỉ số này thể hiện sự thiếu động lực trong việc bứt phá khỏi ngưỡng cản này. Tuy nhiên với thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức tốt, chúng tôi đánh giá tâm lý thị trường vẫn đang khá tích cực. Giai đoạn giao dịch đi ngang trong bối cảnh thị trường không có thông tin tích cực hỗ trợ nhưng cũng không có các thông tin xấu tác động mang ý nghĩa củng cố cho mặt bằng giá mới.

Do vậy, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ cổ phiếu trong danh mục với tỷ trọng cân bằng và có thể dành một phần tiền để tiến hành giải ngân cho hoạt động lướt sóng ngắn hạn, tuy nhiên tránh mua đuổi tại các phiên tăng điểm mạnh và ưu tiên các mã có thông tin chia tách, cổ tức và các thông tin hỗ trợ mạnh liên quan đến hoạt động kinh doanh trong quý tới”.

VN-Index vẫn có khả năng bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại mức kháng cự 609 trong phiên giao dịch ngày mai, đặc biệt các chỉ báo trạng thái xu hướng gia tăng cho thấy hai chỉ số khó có thể điều chỉnh mạnh và xu hướng tăng ngắn hạn có thể được mở rộng về các mức cao hơn. Ngoài ra, chúng tôi vẫn kỳ vọng về dòng tiền sẽ tiếp tục hướng về các nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps và chỉ số VN-Index vẫn có khả năng bứt phá mức kháng cự 609 trong những phiên giao dịch tới.

Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số vầ giữ mức cắt lỗ chỉ số VN-Index ở mức 594.9 và nâng mức cắt lỗ chỉ số HNX-Index lên mức 81,08. Do đó, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh”.

Thị trường vẫn khá tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Với tín hiệu không mấy tích cực từ phiên 19/8 nên điều quan tâm nhất ở phiên 20/8 là thanh khoản và sự dẫn dắt trở lại của dòng tiền. Và phiên 20/8 cả hai dấu hiệu này đều xuất hiện nhưng là tại hai sàn một cách khác nhau. Trên HOSE thì sự sôi động nhanh chóng quay lại và không cần đến nhóm LargeCap thì chỉ số VN-Index cũng có bước tăng khá tích cực.

Dòng tiền vẫn tiếp tục được đẩy mạnh vào những nhóm cổ phiếu nhỏ mang đến sự tươi sáng. Ngược lại trên HNX thì thanh khoản lại tụt giảm, và nhiều mã cho thấy bên bán lại không có ý định hay xu hướng bán ra. Cả hai tín hiệu này đều cho thấy thị trường vẫn khá tích cực và điều đó có thể sẽ khuyến khích dòng tiền trở lại, đặc biệt là trên sàn HNX”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.