Nhận định chứng khoán ngày 6/12: “Chưa thoát xu hướng điều chỉnh”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/12...

Theo SHS, thị trường có thể hồi phục nhẹ trong phiên sáng mai để test lại vùng kháng cự gần tại 663 điểm.

Hà Anh

05/12/2016 21:40

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/12.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/12/2016, VN-Index giảm 4,93 điểm xuống 660,21 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,70 điểm xuống 80,47 điểm.


Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Diễn biến thị trường vẫn đang cho tín hiệu khá tiêu cực, áp lực bán tăng mạnh ngay ở vùng giá thấp và xu hướng điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến đà hồi phục của thị trường các phiên tới sẽ gặp khó khăn.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị chưa vội giải ngân chờ đợi tín hiệu mới từ thị trường.

BSC

 

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị mua thăm dò một lượng nhỏ cổ phiếu ở vùng giá 660.

SHS

Theo chúng tôi, thị trường có thể hồi phục nhẹ trong phiên sáng mai để test lại vùng kháng cự gần tại 663 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp tăng điểm để bán một phần danh mục cổ phiếu và những nhịp giảm điểm để mua lại.

VCSC

Nhiều khả năng VN-Index và VN30 sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ trung hạn một lần nữa, lần lượt nằm tại 655 điểm (MA150) và 625 điểm (MA200), trong đó, ngưỡng 625 của VN30 khá quan trọng vì nó là ranh giới giữa thị trường giá lên (bull market) và giá xuống (bear market).

 

VDSC

 

Các dấu hiệu đảo chiều chưa xuất hiện, do vậy nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục với tỷ trọng tiền mặt cao.

FPTS

 

FPTS bảo lưu khuyến nghị đứng ngoài quan sát đối với nhóm nhà đầu tư ngắn hạn có mức chịu rủi ro thấp.


Chưa vội giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Diễn biến thị trường vẫn đang cho tín hiệu khá tiêu cực, áp lực bán tăng mạnh ngay ở vùng giá thấp và xu hướng điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến đà hồi phục của thị trường các phiên tới sẽ gặp khó khăn. Điểm tích cực là giá trị bán ròng của khối ngoại đã giảm mạnh trong phiên hôm nay. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị chưa vội giải ngân chờ đợi tín hiệu mới từ thị trường”.
 
Chưa thoát xu hướng điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Như đã nhận định trước đó, VN-Index vẫn chưa thể thoát khỏi xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, VN-Index giữ được mốc 660 ở cuối phiên là tín hiệu tích cực. Cổ phiếu Sabeco chính thức được giao dịch trong phiên ngày 6/12 nhiều khả năng sẽ tạo hứng khởi cho thị trường. Khối ngoại giảm mạnh đà bán ròng.

Tổng hợp các yếu tố trên, thị trường được kỳ vọng sẽ giao dịch khởi sắc hơn trong phiên giao dịch 6/12 về cả mặt điểm số và thanh khoản. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị mua thăm dò một lượng nhỏ cổ phiếu ở vùng giá 660”.

Có thể hồi phục tăng nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Theo chúng tôi, thị trường có thể hồi phục nhẹ trong phiên sáng mai để test lại vùng kháng cự gần tại 663 điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể vượt được vùng này, chỉ số có thể trở lại trạng thái tích lũy đi ngang trong 1-2 phiên tới nhằm test cung-cầu thị trường. Vùng hỗ trợ gần tiếp theo của VN-Index nằm ở 651-655 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp tăng điểm để bán một phần danh mục cổ phiếu và những nhịp giảm điểm để mua lại. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức an toàn, quan sát thị trường trong phiên tiếp theo, chú ý những mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng để có quyết định hợp lý”.

Tâm lý chung đang rất xấu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và VN30 vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực khi các chỉ số đóng cửa dưới các đường trung bình động MA5 và MA10 ngày. Tín hiệu của HNX-Index cũng chuyển trở lại từ trung tính về tiêu cực. Điều này cho thấy tâm lý chung của thị trường đang khá xấu, có thể xuất phát từ việc khối ngoại liên tiếp bán ròng giai đoạn gần đây.

Do đó, nhiều khả năng VN-Index và VN30 sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ trung hạn một lần nữa, lần lượt nằm tại 655 điểm (MA150) và 625 điểm (MA200), trong đó, ngưỡng 625 của VN30 khá quan trọng vì nó là ranh giới giữa thị trường giá lên (bull market) và giá xuống (bear market)”.

Dấu hiệu đảo chiều chưa xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Hai chỉ số tiếp tục giảm điểm cùng với sự sụt giảm về thanh khoản. Trong thời điểm hiện tại, sự sụt giảm về thanh khoản gây ra nhiều lo ngại, cho thấy tâm lý thận trọng và có phần chán nản từ nhà đầu tư. Các dấu hiệu đảo chiều chưa xuất hiện, do vậy nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục với tỷ trọng tiền mặt cao”.

Cung-cầu vẫn nghiêng về bên bán

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Trong tuần này, tâm lý chờ đợi thông tin về hoạt động cơ cấu của Market Vector Vietnam ETF và cuộc họp chính sách từ FED sẽ tiếp tục làm suy giảm động lực “bắt đáy” của dòng tiền. Do đó, cân bằng cung - cầu có nhiều khả năng sẽ tiếp tục nghiêng về phía người bán. Với nhận định xu hướng tiêu cực thì FPTS bảo lưu khuyến nghị đứng ngoài quan sát đối với nhóm nhà đầu tư ngắn hạn có mức chịu rủi ro thấp.

Đối với nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro cao và có khả năng bám sát thị trường thì cũng chỉ nên giành một tỷ trọng thấp (không quá 20%) trên tổng tài sản để thực hiện thăm dò nếu VN-Index xác nhận vùng hỗ trợ mạnh kế tiếp”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.