Chuyên gia nước ngoài nhận lương 2 tỷ/năm, đánh giá cao kinh tế Việt Nam

2/3 số chuyên gia nước ngoài nói rằng họ cảm thấy rất tự tin về nền kinh tế Việt Nam...

Cùng với quá trình hội nhập, số lượng chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam ngày càng gia tăng.

Bạch Dương

08/11/2018 08:04

Ngân hàng HSBC vừa có báo cáo năm thứ 11 của Khảo sát chuyên gia nước ngoài - Expat Explorer khi làm việc tại nước ngoài. Theo đó, năm qua thu nhập các chuyên gia đã tăng bình quân 21.000 USD. Thụy Sỹ đứng đầu danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ trả lương cao nhất cho các chuyên gia nước ngoài với mức lương trung bình khoảng 202.865 USD/năm; tiếp theo là Mỹ với 185.119 USD/năm và Hồng Kông với 178.706 USD/năm.

Trong khi đó, chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tiết lộ mức lương trung bình hàng năm mà họ kiếm được khoảng 90.408 USD, trong đó 31% số người được khảo sát cho biết thu nhập của họ tăng từ 25% trở lên mỗi năm.

Việt Nam đứng đầu trên thế giới với 72% chuyên gia nói rằng việc chuyển đến Việt Nam giúp họ tiết kiệm được nhiều hơn và có thu nhập khả dụng nhiều hơn so với khi làm việc ở quê nhà. Hai kết quả này đều cao hơn mức trung bình toàn cầu (tương tứng 52% cho tiết kiệm và 56% cho thu nhập khả dụng).

Mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư phổ biến nhất của các chuyên gia vẫn thuộc về hưu trí (43%), tiếp theo là mua thêm hoặc mua bất động sản đầu tiên (30%). Tuy nhiên, khi nhắc đến quyền sở hữu tài sản, 26% chuyên gia nước ngoài cho biết họ có sở hữu tài sản tại Việt Nam, trong khi mức trung bình toàn cầu là 36%.

Các chuyên gia cũng được hưởng các lợi ích vật chất khác khi làm việc tại nước ngoài. Hơn một nửa chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam nói rằng họ có nhiều kỳ nghỉ hơn; nhiều người có nơi ở tiện nghi hơn, có người giúp việc và chi tiêu nhiều hơn cho chuyện học hành của con cái.

Tại sao người nước ngoài chuyển đến Việt Nam? HSBC cho rằng có ba lý do hàng đầu được liệt kê bao gồm tìm kiếm thử thách mới (26%), thăng tiến nghề nghiệp (26%) và cải thiện chất lượng cuộc sống (24%). Với tất cả những nguyện vọng này, gần một nửa chuyên gia nước ngoài đồng ý rằng Việt Nam là điểm đến thích hợp để phát triển nghề nghiệp.

Gói tuyển dụng chuyên gia thường đi kèm nhiều ưu đãi. Đa số người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhận được nhiều ưu đãi cộng thêm trong hợp đồng lao động như 73% nhận được trợ cấp y tế và chăm sóc sức khỏe, 57% nhận trợ cấp thăm nhà hoặc vé máy bay, và 42% có trợ cấp chỗ ở so với mức trung bình toàn cầu tương ứng 43%, 17% và 18%.

"Mặc dù thu nhập trung bình cho một người nước ngoài tại Việt Nam chỉ khoảng 90.000 USD, ít chuyên gia nước ngoài tại đây lo ngại về vấn đề tài chính so với các chuyên gia trên toàn cầu nhờ một phần chi phí sinh hoạt hợp lý và các khoản trợ cấp tốt", HSBC khẳng định.

Tuy nhiên, vẫn có những mối lo mà các chuyên gia phải trải qua khi làm việc tại nước ngoài. Trên toàn cầu, mặc dù 50% người được khảo sát cảm thấy tự tin về kinh tế địa phương, 24% lo ngại tình hình bất ổn kinh tế trong khi đó 29% lại lo lắng về tình hình bất ổn chính trị ở nước sở tại có thể ảnh hưởng đến tài chính của họ.

Trong khi đó, tình hình lại hơi khác tại Việt Nam khi 2/3 số chuyên gia nước ngoài nói rằng họ cảm thấy rất tự tin về nền kinh tế Việt Nam.

Liên quan đến an sinh tài chính của họ, những vấn đề mà họ quan ngại nhất là những quy định về hạn chế dịch chuyển tài chính xuyên quốc gia, bất ổn kinh tế toàn cầu và tỷ giá hối đoái ít thuận lợi hơn, mức độ đảm bảo về công việc ít hơn cho các chuyên gia nước ngoài và đối tác của họ ở Việt Nam.

Bảng xếp hạng tổng thể của Expat Explorer xếp hạng từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ bằng cách sử dụng điểm số tóm tắt quan điểm của người nước ngoài về các khía cạnh kinh tế, trải nghiệm và cuộc sống gia đình ở nước sở tại.

"Làm việc tại Việt Nam ít căng thẳng hơn so với ở quê nhà khi gần 40% chuyên gia nước ngoài nói họ cảm thấy rất vui vẻ khi làm việc ở Việt Nam. Quan hệ với các đồng nghiệp chiếm đa số các giao tiếp xã hội của các chuyên gia nước ngoài, làm việc ăn ý tại nơi công sở đồng nghĩa với việc ăn ý ở các khía cạnh khác của cuộc sống.

Môi trường làm việc tại Việt Nam cũng tốt với 35% chuyên gia nước ngoài nói họ có thể giao tiếp tại nơi làm việc tốt hơn so với khi làm việc ở quê nhà. Tất cả những điều đó, 92% người nước ngoài ở Việt Nam nói họ thấy vui hoặc vui hơn khi làm việc tại Việt Nam so với tại quê hương", khảo sát của HSBC công bố.