
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 02/01/2026
Phương Thảo
06/12/2019, 20:00
Chuyện không chỉ đơn giản là trồng cây như người ta vẫn nghĩ nhưng những con người ấy vẫn đang miệt mài để mang lại màu xanh cho những Khu du lịch
Những công viên rợp bóng cây xanh. Những vùng đất lau lách bùn lầy giờ đã như ốc đảo xanh trong lòng thành phố. Bao nhiêu giọt mồ hôi đã đổ xuống để mang lại màu xanh ấy. Chuyện không chỉ đơn giản là trồng cây như người ta vẫn nghĩ nhưng những con người ấy vẫn đang miệt mài để mang lại màu xanh cho những Khu du lịch hàng đầu Việt Nam.
Khoác màu áo xanh cho điểm đến
Năm 2014, khi Asia Park (nay là Sun World Danang Wonders) mới đi vào hoạt động, cả công viên mới chỉ có vòng quay Mặt trời cao tít để ngắm toàn cảnh Đà Nẵng từ trên cao. Cây cối chưa có nhiều. Cái nắng rát mặt của miền Trung khiến du khách ngại đến công viên khi mặt trời còn đổ lửa. Vậy mà sau hơn một năm triển khai "chiến dịch phủ xanh", Asia Park đã trở thành một ốc đảo xanh giữa lòng Đà Nẵng.
Hơn 5.000 cây xanh đủ chủng loại, gồm 100 cây cổ thụ, gần 900 cây sưa, hàng trăm cây bàng Đài Loan, sứ, lộc vừng và Osaka đỏ... đã được nghiên cứu, vun trồng. Nhưng ít ai biết, để có được màu xanh đó không phải việc dễ dàng.
Anh Phạm Thanh Tuấn - người chịu trách nhiệm chính trong chiến dịch phủ xanh công viên kể: "Việc trồng cây ở công viên này, nói thì đơn giản lắm, nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy gian nan. Đất nhiễm mặn, khí hậu miền Trung mưa thì dầm dề, nắng thì bỏng rát. Thời kỳ đầu, nhiều loại cây cứ trồng xuống vài hôm là héo úa, trơ trọi, rồi chẳng thể bén rễ đâm chồi được nữa. Nền đất trong công viên là lớp bùn dày, lớp phủ bên trên là xà bần giá hạ nên cây chết hàng loạt. Nhìn công sức tiền của đổ xuống sông xuống biển, anh em làm dự án phủ xanh Sun World Danang Wonders nản lắm".
Thất bại thì rút kinh nghiệm, khó không chùn bước, nản không từ bỏ. Đội quân cây xanh của Sun Group đã ra sức kiếm tìm, thử nghiệm, rút kinh nghiệm từ những thất bại. Rồi thành công cũng đã mỉm cười, khi cả những loại hiếm có, khó trồng như tùng La Hán cũng đã xanh tươi.
Nhìn du khách tạo dáng bên cây xanh, dắt lũ trẻ con đi dạo dưới bóng mát, rủ nhau ngồi dưới tán cây trò chuyện, những người làm du lịch trong công viên này đủ thấy niềm vui lan tỏa.
Tô sắc màu cho núi
Ai đến Sun World Ba Na Hills cũng trầm trồ trước cả trăm loài hoa ở chốn ngàn mây. Cẩm tú cầu ở nơi khác chỉ nở cuối xuân đầu hạ, vậy mà ở Bà Nà, hoa nở quanh năm, đủ sắc tím, hồng, có bông đường kính lớn tới 30-40cm. Thanh anh hay arapang là loài hoa xuất xứ từ Nam Mỹ, chỉ quen thích nghi ở điều kiện khí hậu mát mẻ, ổn định như Đà Lạt, tuổi thọ ngắn trong vòng một tuần và chỉ nở vào hai mùa xuân và thu đông.
Nhưng đến Bà Nà, thanh anh lại có sức sống mãnh liệt. Hoa to và nở rộ cả ba mùa xuân, hè và thu - đông. Hay như hoa bất tử thường chỉ có màu vàng, lên đỉnh núi Chúa, hoa rực rỡ các màu tím, trắng, hồng. Rồi thì oải hương tưởng chỉ trồng được ở nước Pháp xa xôi, thế mà sau bao nỗ lực ươm trồng, loài hoa đặc biệt này cũng đã chịu gắn bó với Bà Nà.
Việc trồng hoa ở Bà Nà Hills nếu bảo khó, chắc chả ai tin nổi, bởi đến đây thấy khí hậu mát mẻ quanh năm, nắng nhẹ, sương ẩm. Nhưng cái việc mang hoa lên núi, nói như anh Lê Thành Văn- một người làm cảnh quan ở Sun World Ba Na Hills thì: "Khó vào bậc nhất Việt Nam vì khí hậu của Bà Nà vốn khắc nghiệt và bất thường. Mùa hè nắng hạn, đất cằn cỗi, cây thiếu nước. Mùa đông sương mù có khi bao phủ tới cả tháng khiến cây vừa đơm bông đã héo rũ…".
Nhưng sau nhiều thử nghiệm, thất bại cũng có đủ, người làm cảnh quan ở Bà Nà Hills giờ đã biến khu du lịch này thành một "xứ hoa", với cả trăm loài hoa quen có, lạ có. Chín vườn hoa mang 9 chủ đề. Mỗi năm cảnh quan khu du lịch lại được làm mới bằng những con phố hoa, không gian hoa được trồng theo chủ đề, đem đến cho du khách cảm nhận mới, trải nghiệm mới. Ở nơi này, chỉ đến chụp hình với hoa cũng đủ để có một chuyến đi nhớ đời.
Nếu so sánh Bà Nà bây giờ với Bà Nà của những năm chìm trong hoang vu, đổ nát của quên lãng, hẳn sẽ thấy nỗ lực của những người tô màu bằng sắc hoa ấy thật đáng trân quý.
Và nếu đi hết các khu du lịch Sun World của Tập đoàn Sun Group, sẽ thấy việc nuôi dưỡng ươm trồng để những mầm xanh tỏa bóng, đơm hoa luôn là việc được đầu tư công phu, đặt lên ưu tiên hàng đầu.
Ngay cả ở Sun World Ha Long Complex, chủ đầu tư Sun Group cũng đã chi mỗi tháng khoảng 1 tỷ đồng cho việc tưới cây trong khu vực, bao gồm cả ở bãi tắm công cộng Bãi Cháy, để giờ đây, cả quần thể đã được bao phủ bởi một màu xanh mươn mướt. Đó mới là chuyện ở đồng bằng, còn việc mang hoa lên núi, trồng hoa ở nơi băng tuyết như đỉnh Fansipan, khó là một chuyện, tốn kém bởi thất bại, thử nghiệm không biết bao lần lại là chuyện ít ai hay biết.
Nhưng để điểm đến xanh, sạch và hấp dẫn hơn, những người làm du lịch bài bản như thế vẫn âm thầm bất chấp khó khăn, chấp nhận tốn kém, để làm cho bằng được.
Được bao bọc bởi 120ha mặt hồ tự nhiên, Utopia Villas & Resort mở ra một không gian nghỉ dưỡng sinh thái hiếm có, nơi thiên nhiên và kiến trúc hiện đại cùng định hình chuẩn mực sống bền vững.
Tràn đầy năng lượng, cảm xúc dâng trào, hạnh phúc lan tỏa, thư thái giữa thiên nhiên,… là những dư âm đọng lại trong lòng cư dân, du khách tham gia lễ hội Countdown 2026 tại các đô thị lớn của nhà sáng lập Ecopark: Ecopark (Hưng Yên); Eco Central Park (Nghệ An), Eco Retreat (Tây Ninh).
Nhà ở cho người có công với cách mạng là một chính sách an sinh mang ý nghĩa chính trị - nhân văn sâu sắc. Trong bối cảnh Luật Nhà ở mới chính thức có hiệu lực, đã đến lúc cần nhìn thẳng vào những “điểm nghẽn” tồn tại nhiều năm qua, để chính sách không chỉ dừng lại ở tinh thần tri ân, mà thực sự đi vào cuộc sống, đáp ứng đúng và trúng nhu cầu của từng nhóm đối tượng người có công...
Trong bối cảnh chi phí năng lượng, các tiêu chuẩn về môi trường và ESG ngày càng tác động mạnh đến hoạt động sản xuất công nghiệp, Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng SOL triển khai hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Nhà máy Tân Á Đại Thành Hà Nam, từng bước hiện thực hóa lộ trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.
Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Quy hoạch phân khu khu vực đô thị hai bên sông Đáy. Quy mô nghiên cứu khoảng 6.670,67ha, với định hướng đưa sông Đáy trở thành đại lộ sinh thái – văn hóa – kinh tế, kết nối đô thị, nông nghiệp, công nghiệp, thủy sản và du lịch thông qua hệ thống không gian mở liên tục hai bên bờ…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: