"Có doanh nghiệp 60% tổng vốn sản xuất kinh doanh là vay tín dụng đen"

Các chuyên gia cho rằng, vốn tín dụng đen đang bủa vây doanh nghiệp vừa và nhỏ, quỹ tín dụng đen tồn tại là do nhu cầu

Các chuyên gia đề xuất, Chính phủ nên hợp thức hóa tín dụng đen để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Các chuyên gia đề xuất, Chính phủ nên hợp thức hóa tín dụng đen để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam diễn ra sáng 21/8, đại diện một doanh nghiệp Việt Nam cho biết, chỉ cần tìm kiếm cụm từ "cho vay vốn" trên Internet sẽ ra 20 triệu kết quả và có những doanh nghiệp vừa và nhỏ có tới 60% tổng vốn sản xuất kinh doanh là vốn từ tín dụng đen.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển Đại học Fulbright Việt Nam, việc phát triển thị trường vốn hiện nay mới giải quyết được nguồn vốn cho doanh nghiệp lớn và có quy mô trung bình. Tuy nhiên, những doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn và buộc phải sử dụng đến nguồn "tín dụng đen".

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Kim Hùng, Giám đốc Công ty Tái cấu trúc doanh nghiệp Việt, cho rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có cấu trúc vốn. Với kinh nghiệm từng tham gia cấu trúc nhiều doanh nghiệp, ông Hùng nhận thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ được chia thành 3 loại, trong đó, phần lớn là những thanh niên, kỹ sư đi lên từ đam mê, mong muốn khởi nghiệp.

"Nhóm doanh nghiệp này không biết gì về vốn trong khi việc tiếp cận ngân hàng gặp nhiều khó khăn. Vốn thực của họ chỉ chiếm 20-30%, còn lại là liên kết tài chính giữa gia đình, bạn bè, anh chị em. Khi ngân hàng không cho vay, trái phiếu Chính phủ không thể tiếp cận, họ buộc phải sử dụng đến nguồn vốn không chính thức hay gọi là tín dụng đen", ông Hùng nhận định.

Cũng theo ông Hùng, chỉ cần tìm kiếm cụm từ "cho vay vốn" trên Internet sẽ ra 20 triệu kết quả. Thị trường vốn hiện nay có nhiều loại hình cho vay, nhưng tuy nhiên chi phí tương đối cao. Riêng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Hùng cho biết, có những doanh nghiệp thậm chí có tới 60% tổng vốn sản xuất kinh doanh là vốn từ tín dụng đen.

Trong khi đó, ông Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, phân tích, có bốn nguyên nhân khiến tín dụng đen nở rộ hiện nay.

Nguyên nhân thứ nhất, theo ông Tuấn, quỹ tín dụng đen tồn tại theo nhu cầu của người dân, vay theo hình thức này khá nhanh gọn, không vướng điều kiện chặt chẽ như của ngân hàng.

Thứ hai, có tình trạng một số cá nhân, doanh nghiệp sử dụng nguồn vay từ tín dụng đen để trả nợ ngân hàng.

"Nguyên nhân thứ ba là trong thời gian vừa qua, sự phát triển công nghệ thông tin khiến cho cách tiếp cận trực tiếp giữa bên có nhu cầu vay và cho vay càng trở nên thuận tiện. Và cuối cùng là vấn đề khơi thông nguồn vốn, người ta không muốn gửi ngân hàng vì cho vay bên ngoài lãi suất cao hơn", ông Tuấn nói.

Trên quan điểm cá nhân, ông Tuấn cho rằng quỹ tín dụng đen không phải xấu, ông bày tỏ tư tưởng khá cởi mở trong vấn đề này và theo ông, điều quan trọng hiện nay là phải suy nghĩ về giải pháp.

"Đối với thế giới, tín dụng đen đã tồn tại từ rất lâu dưới dạng hoạt động như ngân hàng nhưng không được công nhận. Vì vậy, chúng ta đang đứng trước thực tiễn do cung cầu mà hình thức này tồn tại.

Có hai cách tiếp cận với tình trạng tín dụng đen, đó là làm sao hợp thức hoá được, cơ quan thuế cần có bằng chứng ở mức độ hợp lý, như ở nhiều nước, họ phải tính toán một tỷ lệ nào đó phù hợp. Và thứ hai là phải nghiên cứu sử dụng dịch vụ về thuế, đơn cử như thuế tư nhân... để giải trình hợp lý", ông Tuấn nói.

Về phía cơ quan Nhà nước, vị đại biểu này cho biết, cần phải làm thế nào để Nhà nước giúp và cung ứng nguồn vốn được. Cụ thể, phải làm sao để người dân hiểu ngân hàng cũng muốn cho vay, từ đó, hai bên có những rà soát lại để đơn giản hoá thủ tục cho vay, đơn giản hoá thủ tục thanh toán.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần có những chương trình ưu đãi để có cách tiệm cận tốt hơn. Vấn đề nữa là kiểm soát những sản phẩm mới, không nên gò bó nhưng cũng phải kiểm soát được và khuyến khích các hình thức mới.

"Cơ quan quản lý cần truyền thông tích cực để người dân thấy được tính hai mặt của quỹ tín dụng này, đồng thời tố cáo những hình thức bẫy mang thuần tính lừa đảo", ông Tuấn đề xuất.

Ông Nguyễn Kim Hùng cũng kiến nghị Chính phủ tạo ra khung pháp lý để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận nguồn vốn này một cách hợp lệ, bởi chi phí sử dụng vốn lên đến trên 10% nhưng chưa được hoạch định vào chi phí hợp lệ.

Mặt khác, cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ thay đổi nhanh, phải thích ứng với thị trường nhưng lại chưa có hành lang pháp lý để xác định giá trị thực của hàng hóa. Họ buộc phải tính toán để có thể hợp lý hóa những khoản vốn này.

"Việc tiếp cận với nguồn vốn, quỹ, công ty tài chính rất xa vời, chưa kể đến các nguồn quỹ mà Nhà nước đang khuyến khích, nên tôi mong rằng bằng cách nào đó, Chính phủ có thể hợp thức hóa tín dụng đen để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ", ông Hùng nói.

VPBank đứng đầu nhóm ngân hàng tư nhân Việt Nam trong bảng xếp hạng Forbes Global 2000

Góp mặt trong Forbes Global 2000 năm thứ ba liên tiếp, VPBank được xếp hạng 1.373 trong năm 2026, tăng 257 bậc so với năm trước. Kết quả phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô, năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động, đồng thời đưa VPBank lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân Việt Nam trên bảng xếp hạng này.

Singapore trở thành quốc gia thứ 6 kết nối thanh toán QR xuyên biên giới với Việt Nam

Từ 2/7, khoảng 5 triệu người dùng các ứng dụng thanh toán của Singapore có thể quét mã VietQRGlobal để thanh toán tại Việt Nam mà không cần đổi ngoại tệ. Dịch vụ do NAPAS, Liquid Group và VietinBank triển khai đưa Singapore trở thành quốc gia thứ 6 kết nối thanh toán QR xuyên biên giới với Việt Nam; chiều thanh toán từ Việt Nam sang Singapore dự kiến triển khai trong nửa cuối năm 2026…

Thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ổn định nhưng áp lực cân đối nguồn vốn ngày càng lớn

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), khẳng định thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn được bảo đảm ổn định. Các tổ chức tín dụng đều đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ chi trả tiền gửi, tiền lãi cũng như nhu cầu rút tiền của khách hàng. Tuy nhiên, do tăng trưởng tín dụng liên tục vượt tăng trưởng huy động vốn kể từ năm 2021 nên áp lực cân đối nguồn vốn của các tổ chức tín dụng ngày càng gia tăng…

Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy