Công ty gia cầm Trung Quốc dự báo lợi nhuận tăng 2.700% nhờ giá gà lên cao

Giá cổ phiếu của Yisheng có lúc tăng tới 7,5% trong phiên giao dịch ngày 9/7. Tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã tăng giá hơn 200%...

Dịch tả lợn châu Phi đẩy nhu cầu đối với các loại thịt gia cầm, đặc biệt là gà tăng cao - Ảnh: Getty Images.

Ngọc Trang

10/07/2019 11:02

Công ty chăn nuôi gia cầm Shandong Yisheng Livestock & Poultry Breeding Co., có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc dự báo lợi nhuận ròng nửa đầu năm 2019 tăng gần 2.700% lên khoảng 900 - 905 triệu Nhân dân tệ (131 triệu USD), từ mức chỉ 32 triệu Nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái.

Theo thông tin trong báo cáo gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, công ty này cho biết lợi nhuận tăng mạnh nhờ "sự tăng giá đáng kể" của giống gà thịt lông trắng do nguồn cung giảm. 

Giá cổ phiếu của Yisheng có lúc tăng tới 7,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (9/7). Tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã tăng giá hơn 200%. 

"Việc lợi nhuận của một công ty có thể tăng hơn 2.000% chắc chắn thu hút được nhiều chú ý. Nhưng kiểu biến động lợi nhuận như thế này không có ở những công ty chất lượng cao", nhà phân tích Yang Hao của China Post Securities Co. tại Bắc Kinh nhận xét. 

Yang cho biết nguồn cung gà thịt lông trắng bắt đầu suy giảm khi chính phủ Trung Quốc áp lệnh hạn chế nhập khẩu do dịch cúm gia cầm bùng phát vài năm trước. Trong khi đó, một hiệp hội về nông nghiệp cũng đưa ra giới hạn về nguồn cung. 

Năm ngoái, cổ phiếu của các công ty nông nghiệp Trung Quốc nằm trong nhóm tăng mạnh nhất, chủ yếu do dịch tả lợn châu Phi đẩy giá thịt lên cao. 

Trong báo cáo tài chính năm 2018, Yisheng cho biết dịch bệnh thúc đẩy nhu cầu đối với thịt gà. Gà chiếm tới 91% doanh thu của công ty này trong năm 2018. 

Wu Tong, thành viên ban giám đốc của Yisheng, cho biết công ty sẽ công bố chi tiết báo cáo kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019 vào ngày 25/7 tới.