
Tổng cục Thuế vừa có quyết định về việc xử lý vi phạm về thuế qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế đối với Công ty Cổ phần Vicostone (mã chứng khoán VCS) trong thời kỳ năm 2015-2017.
Theo đó, Vicostone phải nộp tổng số tiền truy thu/thu hồi hoàn, tiền phạt do kê khai sai, tiền chậm nộp thuế số tiền lên tới gần 4,6 tỷ đồng.
Cụ thể, VCS bị thu hồi khoản tiền hoàn thuế giá trị gia tăng là 1,6 tỷ đồng, truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp là 1,7 tỷ đồng, tiền thuế giá trị gia tăng hơn 39 triệu đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp nhà thầu 23,6 triệu đồng.
Bên cạnh đó là khoản tiền phạt về hành vi kê khai sai mà VCS gần 683 triệu đồng và tiền chậm nộp thuế 488 triệu đồng.
Công ty được yêu cầu tự tính và nộp số tiền thuế chậm nộp theo quy định kể từ sau ngày 28/9/2018 đến ngày thực nộp số tiền truy thu vào ngân sách Nhà nước. Thời hạn nộp là trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này.
Trong trường hợp thực hiện quá thời hạn theo quy định nêu trên, Công ty sẽ phải thực hiện tính chậm nộp tiền chậm nộp và bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Công ty Cổ phần Vicostone tiền thân là Nhà máy đá ốp lát cao cấp Vinaconex. Lĩnh vực hoạt động gồm sản xuất, kinh doanh đá ốp lát nhân tạo gốc thạch anh theo công nghệ được chuyển giao từ hãng Breton S.P.A của Ý.
Trong quý 3/2018, doanh thu ước tính của Vicostone đạt 1.056 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế chỉ là 267,5 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, kết quả quý 3/2018 của Vicostone chỉ ở mức tương đương.
Trên thị trường chứng khoán, do kết quả kinh doanh không thuận lợi, cổ phiếu VCS đã rơi một mạch từ vùng đỉnh 140.000 đồng/cổ phiếu xuống 79.800 đồng/cổ phiếu, tương đương mức giảm 43% về giá. Với 160 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường công ty khoảng 13.248 tỷ đồng.



Khối ngoại duy trì xu hướng bán ròng, với mức độ bán ròng ngày càng gia tăng, tính đến 19/6 gần 78 nghìn tỷ trong khi cả năm 2025 là 125 nghìn tỷ; 2024 bán ròng 90 nghìn tỷ đồng.
Giai đoạn thủy triều dâng, tàu nào cũng nổi đã qua. Thị trường sẽ phân hóa mạnh giữa doanh nghiệp tốt và doanh nghiệp yếu và đây thực ra là tín hiệu tích cực cho sự trưởng thành của thị trường.
SpaceX, công ty hàng không vũ trụ và trí tuệ nhân tạo (AI) do tỷ phú Elon Musk sáng lập và điều hành, vừa mất 400 tỷ USD chỉ trong một phiên giao dịch...
Ngày thứ Hai (22/6), Mỹ đã cho phép Iran bán dầu trở lại trên thị trường quốc tế, qua đó nới lỏng các lệnh trừng phạt đã kéo dài nhiều thập kỷ...
BSC Research không loại trừ kịch bản ETF Fubon có thể sẽ tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng cho đến kỳ chuyển đổi nâng hạng chặng 1 của FTSE vào ngày 21/09/2026, điều này sẽ tạp áp lực bán lên 30 cổ phiếu trong danh mục hiện tại của quỹ.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Điểm nghẽn lớn nhất để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm trong 20 năm tới, theo GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, chính là tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.