Cứ 10 chung cư ở Tp.HCM thì có 1 xảy ra tranh chấp

Tình hình tranh chấp xảy ra tại khoảng 100 chung cư trong tổng số gần 1000 chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh...

Tranh chấp tại chung cư Bảy Hiền (quận Tân Bình) Công ty TNHH Long Hưng Phát làm chủ đầu tư.

KIỀU LINH

14/06/2018 09:13

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng về tình hình bất động sản thành phố Hồ Chí Minh trong 5 tháng đầu năm 2018 với nhiều con số sụt giảm so với cùng kỳ năm 2017.

Cụ thể, tổng số dự án đủ điều kiện huy động vốn ra thị trường là 29 dự án, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2017; tổng số căn nhà đưa ra thị trường là 9.174 căn, giảm 44,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng căn hộ bình dân có 1.1881 căn, giảm mạnh đến 69,7%. Tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ chiếm 20,5%, giảm gần một nửa.

Đã có 15 trường hợp mua bán chuyển nhượng dự án trong 5 tháng đầu năm.

Về phòng cháy chữa cháy, tính đến nay, vẫn còn 7 chung cư chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy. 

Cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra tại một số quận ven và huyện ngoại thành đã quay trở lại từ cuối năm 2017 lên đỉnh điểm tháng 5/2018 với tâm điểm là quận 9 nhưng đến nay đã được kiểm soát và hạ nhiệt. 

Tình hình tranh chấp xảy ra tại khoảng 100 chung cư trong tổng số gần 1000 chung cư tại thành phố. Có 34 vụ tranh chấp đang được xử lý trong đó có vụ tranh chấp gay gắt, kéo dài như tại Chung cư Khang Gia quận Tân Phú do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia là chủ đầu tư; Chung cư 584 (quận Tân Phú do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 làm chủ đầu tư; Chung cư Bảy Hiền (quận Tân Bình) Công ty TNHH Long Hưng Phát làm chủ đầu tư…

Nội dung tranh chấp chủ yếu xoay quanh các vấn đề như: Thành lập Ban Quản trị chung cư; Bàn giao và quản lý, sử dụng Quỹ bảo trì chung cư; Chất lượng xây dựng chung cư; Tranh chấp phần sở hữu chung - sở hữu riêng, chỗ để xe; Chậm bàn giao căn hộ; Chậm làm sổ đỏ cho người mua căn hộ...

HoREA dự báo thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng, vẫn giữ được ổn định và sẽ không xảy ra bong bóng.

Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản. Phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường; Phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục được kiểm soát và hạ nhiệt.

HoREA cũng dự báo tình hình tranh chấp tại các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.