Apple bị tố xâm phạm bằng sáng chế công ty Trung Quốc

Cơ quan chức năng ở Bắc Kinh nói iPhone 6 và iPhone 6 Plus vi phạm quyền về bằng sáng chế của công ty Shenzhen Baili...

Bên ngoài một cửa hiệu Apple Store ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Bình Minh

19/06/2016 10:52

Cơ quan bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thành phố Bắc Kinh Trung Quốc mới đây ra phán quyết nói Apple xâm phạm bằng sáng chế về thiết kế của một công ty nước này và có thể sẽ phải dừng bán những mẫu iPhone mới nhất ở Bắc Kinh - Bloomberg đưa tin. Đây được xem là trở ngại mới nhất đối với “quả táo” tại một thị trường chủ chốt của hãng.

Bloomberg dẫn phán quyết của Văn phòng Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh nói hai mẫu điện thoại thông minh (smartphone) iPhone 6 và iPhone 6 Plus của Apple đã vi phạm quyền về bằng sáng chế của công ty Shenzhen Baili. Theo đó, hai mẫu điện thoại của hãng công nghệ Mỹ có nhiều điểm giống với chiếc điện thoại 100C do Baili sản xuất.

Apple tuyên bố sẽ kháng cáo và sẽ tiếp tục bán điện thoại iPhone 6 và iPhone 6 Plus tại Bắc Kinh trong thời gian tới.

Dù phán quyết mà cơ quan chức năng của Bắc Kinh đưa ra chỉ có hiệu lực ở thành phố này, những vụ kiện trong tương lai nhằm vào Apple có thể xem đây như một tiền lệ. Ngoài ra, phán quyết này cũng có thể có ảnh hưởng đáng kể tới kết quả các vụ kiện sở hữu trí tuệ khác nhằm vào Apple ở Trung Quốc.

Về phần mình, Baili là một trong số những thương hiệu smartphone của Trung Quốc đang tìm cách tranh thủ sự phát triển bùng nổ của thị trường smartphone nội địa.

Nhà phân tích Tim Long thuộc công ty BMO Capital Markets ở New York, không cho rằng vụ việc trên có tác động lớn đến Apple.

“Chúng tôi tin là đã có một số trường hợp tòa án cấp địa phương ra phán quyết gây bất lợi cho các công ty Mỹ so với các công ty bản xứ, nhưng phán quyết này sau đó lại bị tòa án cấp cao hơn bác bỏ”, ông Long viết trong một báo cáo gửi khách hàng. “Trong những năm qua, đã có nhiều phán quyết của tòa cấm bán các sản phẩm smartphone khác nhau ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng không một phán quyết nào trong số đó dẫn tới những ảnh hưởng thực sự lớn”.

Tuy nhiên, vụ việc này vẫn là một trở ngại mới nhất trong một loạt thách thức mà Apple gặp phải tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất ngoài Mỹ của hãng.

Hồi tháng 4 năm nay, dịch vụ sách và phim của Apple tại Trung Quốc đã bị cấm do vi phạm quy định về xuất bản. Năm 2013, truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc Apple cung cấp dịch vụ khách hàng hời hợt và chính sách bảo hành tồi, buộc Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook phải lên tiếng xin lỗi

Mới tháng trước, Apple bị thua trong cuộc chiến nhằm giữ độc quyền tên gọi “iPhone” cho sản phẩm của mình sau khi một tòa án ở Bắc Kinh ra phán quyết cho phép một công ty sản xuất phụ kiện ít tên tuổi của Trung Quốc có thể sử dụng tên gọi này cho sản phẩm ví. Năm 2012, Apple phải trả 60 triệu USD cho công ty Proview của Trung Quốc để giải quyết tranh chấp tên gọi “iPad” tại Trung Quốc.

Apple đã cố dựa vào Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, để giữ tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, doanh thu của hãng gần đây đã chứng kiến sự suy giảm. Trong quý 1, doanh thu của Apple tại thị trường Trung Quốc bao gồm cả Hồng Kông và Đài Loan, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái.