Apple đã bán được 1,2 tỷ chiếc iPhone

Giá cổ phiếu Apple lập kỷ lục mới sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý 2 khả quan hơn dự báo...

Tính đến cuối tháng 6 vừa qua, hãng đã bán được tổng cộng 1,2 tỷ đơn vị sản phẩm iPhone - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

02/08/2017 09:46

Hãng công nghệ Mỹ Apple ngày 1/8 công bố kết quả kinh doanh quý 2 khả quan hơn dự kiến và phát tín hiệu rằng chiếc iPhone thế hệ thứ 10 sẽ được trình làng đúng lịch. Giá cổ phiếu của Apple đã tăng 6%, đạt mức cao chưa từng thấy, sau thông tin khả quan này.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu “quả táo” đã đạt mức giá kỷ lục 159,1 USD/cổ phiếu nhờ tin doanh số iPhone, doanh thu và lợi nhuận của hãng đều cao hơn dự báo. Apple cũng nói, tính đến cuối tháng 6 vừa qua, hãng đã bán được tổng cộng 1,2 tỷ đơn vị sản phẩm iPhone.

Quý 2 hàng năm thường là quý mà kết quả kinh doanh của Apple yếu đi, vì thị trường thường chờ hãng đưa ra mẫu iPhone mới vào tháng 9. Tuy nhiên, quý 2 năm nay lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Trong quý, doanh số iPhone tăng 1,6%, đạt mức 41,03 triệu chiếc, so với mức dự báo 40,7 triệu chiếc mà giới phân tích đưa ra trước đó. Cùng kỳ năm ngoái, Apple bán được 40,4 triệu chiếc điện thoại thông minh (smartphone).

Mặc dù vậy, giá bán trung bình của một chiếc iPhone đã giảm xuống trong quý 2, còn 606 USD, thấp hơn mức kỳ vọng 621 USD của Phố Wall. Điều này khiến doanh thu của Apple từ sản phẩm chủ lực chỉ đạt 24,8 tỷ USD trong quý, thấp hơn so với dự báo 25,5 tỷ USD.

Tổng doanh thu quý 2 của Apple đạt 45,41 tỷ USD, từ mức 42,36 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo 44,89 tỷ USD của giới phân tích. Lợi nhuận ròng đạt 8,72 tỷ USD, tương đương 1,67 USD/cổ phiếu, từ mức 7,8 tỷ USD, tương đương 1,42 USD/cổ phiếu cùng kỳ năm 2016.

Một điểm sáng nữa trong quý 2 là kết quả kinh doanh dòng sản phẩm máy tính bảng iPad bất ngờ cao hơn dự báo. Doanh thu từ iPad trong quý đạt 4,9 tỷ USD, cao hơn khoảng 1 tỷ USD so với nhận định mà Phố Wall đưa ra trước đó. Doanh thu từ đồng hồ thông minh Apple Watch thậm chí tăng 50%.

“Quả táo” cho biết doanh thu từ các thị trường mới nổi không bao gồm Trung Quốc tăng 18%. Tuy nhiên, doanh thu từ thị trường Trung Quốc, bao gồm cả Đài Loan và Hồng Kông giảm 9,5%, còn 8 tỷ USD, do người tiêu dùng tại thị trường này chuyển sang dùng các sản phẩm sản xuất trong nước nhiều hơn.

Chiếc iPhone 8 được cho là sẽ được trang bị màn hình OLED có độ phân giải cao nhất, công nghệ cảm ứng tốt hơn, và tính năng xạc không dây. Theo dự báo, chiếc iPhone thế hệ thứ 10 sẽ có giá từ 1.000 USD và sẽ ra mắt vào tháng 9 tới.

Trong một cuộc họp điện đàm với nhà đầu tư, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple từ chối bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Apple sẽ mở 3 nhà máy ở Mỹ. Ông Cook phát tín hiệu rằng các cuộc thử nghiệm của Apple với phương tiện giao thông không người lái có thể bao gồm những tham vọng vượt xa hơn lĩnh vực xe hơi. Ông cũng nói Apple đang đầu tư lớn vào các hệ thống tự hành.

“Theo quan điểm của chúng tôi, tự hành là ‘mẹ’ của các dự án trí tuệ nhân tạo (AI)”, ông Cook phát biểu. “Các hệ thống tự hành có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và xe hơi chỉ là một trong số đó. Ngoài xe hơi còn có nhiều lĩnh vực khác”.