iPhone SE giá 399 USD, cú hích mới cho doanh số Apple

Apple ngày càng chú trọng giành thêm thị phần ở phân khúc smartphone trung cấp...

Chiếc iPhone SE có màn hình rộng 4 inch và sử dụng bộ vi xử lý A9 giống như bộ vi xử lý của iPhone 6S.

Thăng Điệp

22/03/2016 11:54

Hãng công nghệ Mỹ Apple ngày 21/3 cho ra mắt một mẫu iPhone mới, nhỏ hơn với giá từ 399 USD. Đây được xem là một nỗ lực của “quả táo” nhằm kích thích doanh số dòng sản phẩm chủ lực, đặc biệt là tại các thị trường có tốc độ tăng trưởng cao như Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo tin từ Bloomberg, chiếc iPhone SE có màn hình rộng 4 inch và sử dụng bộ vi xử lý A9 giống như bộ vi xử lý của iPhone 6S. Sản phẩm mới này được Phó chủ tịch Apple Greg Joswiak giới thiệu tại một sự kiện tại trụ sở của hãng ở Cupertino, California.

Ngoài iPhone SE, lần này Apple còn giới thiệu một mẫu máy tính bảng iPad Pro nhỏ hơn với khả năng xử lý và nhiều tính năng tương tự như mẫu iPad Pro màn hình lớn trước đó. Ngoài ra, hãng cũng tuyên bố giảm giá bán đồng hồ thông minh Apple Watch.

Chiếc iPhone SE được Apple giới thiệu hai tháng sau khi hãng cảnh báo doanh thu hàng quý có thể giảm đầu tiên kể từ năm 2003, làm dấy lên những lo ngại cho rằng nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm smartphone cao cấp đã đạt đỉnh.

Mức độ sẵn sàng nâng cấp điện thoại thường xuyên của người tiêu dùng đã giảm xuống trong vòng 2 năm qua. Apple có thể đang kỳ vọng một mẫu iPhone mới sẽ khuyến khích những người còn chần chừ sẽ ra quyết định đổi điện thoại.

“Chiếc iPhone SE sẽ thu hút sự chú ý tại các thị trường mới nổi. Apple cần tạo cho mình một vị thế tốt hơn trong cuộc chiến chống lại sự nở rộ của các thiết bị Android với mức giá rẻ. Chúng tôi cho rằng họ sẽ làm được điều này với iPhone SE”, ông Bill Kreher, nhà phân tích công nghệ cấp cao thuộc công ty Edward Jones & Co. nhận xét.

Chiếc iPhone SE có dung lượng bộ nhớ 16 GB hoặc 64 GB, trong đó phiên bản có bộ nhớ lớn hơn có giá 499 USD.

Chiếc smartphone mới này hỗ trợ đầy đủ ứng dụng phụ tá ảo Siri, camera 12 megapixel, cảm ứng vân tay, và những tính năng có trên dòng iPhone lớn hơn như Apple Pay.

Theo nhà phân tích John Butler của Bloomberg, mức giá của iPhone SE cho thấy Apple “ngày càng chú trọng hơn việc giành thêm thị phần ở phân khúc thị trường smartphone trung cấp trước những đối thủ cạnh tranh như Samsung, Huawei, Oppo và LG, trong bối cảnh tăng trưởng ở phân khúc cao cấp chậm lại”.

Các nhà phân tích của ngân hàng UBS và công ty RBC Capital Markets dự báo Apple sẽ bán được khoảng 15 triệu máy iPhone SE trong vòng một năm và chiếc điện thoại này sẽ giúp hãng thúc đẩy doanh số trong mùa hè năm nay - khoảng thời gian mà doanh số thường giảm mỗi năm. Trong tài khóa trước, Apple bán được 231 triệu iPhone.

Apple bắt đầu nhận đơn đặt hàng iPhone và iPad mới từ ngày thứ Năm tuần này, và việc giao hàng sẽ bắt đầu từ ngày 31/3.

Ngoài ra, trong sự kiện ngày 31/3, Apple cũng giới thiệu kiểu dây hoàn toàn mới cho Apple Watch và giảm giá đồng hồ thông minh này. Loại dây mới làm từ nylon dệt, trong khi giá của Apple Watch giờ sẽ bắt đầu từ 299 USD, từ mức 349 USD trước đây.

Chiếc iPad Pro mà Apple giới thiệu lần này có màn hình 9,7 inch, so với phiên bản 12,9 inch trước kia. Giá của sản phẩm mới bắt đầu tư 599 USD đối với bản 32 gigabyte.

Doanh số máy tính bảng của Apple trong quý 4/2015 đạt 16,1 triệu chiếc, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo, doanh số máy tính bảng sẽ giảm 5,9% trong năm 2016, còn 195 triệu chiếc. Cũng theo IDC, Apple sẽ chiếm 22% thị phần máy tính bảng toàn cầu vào năm 2020, từ mức 29% hiện nay.