Microsoft rút chân khỏi mảng hoạt động thua lỗ

DIỆU MINH

30/06/2015, 16:02

Trong vòng 5 năm qua, Microsoft đã lỗ trên 10 tỷ USD trong mảng kinh doanh trực tuyến

Microsoft nhận định từ tài khoá tới, công cụ tìm kiếm Bing của hãng sẽ có lợi nhuận - Ảnh: Reuters.
Microsoft nhận định từ tài khoá tới, công cụ tìm kiếm Bing của hãng sẽ có lợi nhuận - Ảnh: Reuters.

Microsoft vừa thông báo chuyển giao mảng quảng cáo trên website cho AOL Inc và bán công nghệ tạo bản đồ cho Uber, trong bối cảnh hãng công nghệ khổng lồ này đang đẩy nhanh tái cơ cấu và cắt giảm các mảng kinh doanh thua lỗ.

Động thái này có nghĩa Microsoft sẽ tập trung hoạt động trong mảng quảng cáo dựa trên công cụ tra cứu Bing vốn đang có tiến triển và hiển thị bản đồ trên các thiết bị Windows, hơn là trực tiếp kinh doanh bản đồ, theo Reuters.

Hãng phần mềm lớn nhất thế giới cũng cho biết sẽ không sa thải các nhân viên làm việc trong mảng kinh doanh được bán cho AOL, mà sẽ tạo điều kiện cho họ chuyển sang làm việc tại AOL.

Trong những báo cáo gần đây, Microsoft không còn tách riêng kết quả kinh doanh của mảng kinh doanh trực tuyến trong đó có trang MSN và công cụ tra cứu Bing, nhưng tính chung trong vòng 5 năm qua, hãng đã lỗ trên 10 tỷ USD trong mảng này. Tổng giám đốc Microsoft nhận định sang tài khoá tới, Bing sẽ có lợi nhuận. 

“Thông tin đưa ra hôm nay là bằng chứng cho thấy Microsoft đã tập trung vào các thế mạnh của mình. Trong trường hợp này, đó là công cụ tìm kiếm và quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, xây dựng nội dung và dịch vụ khách hàng tốt”, Microsoft cho biết.

Theo hợp đồng thời hạn 10 năm của Microsoft với AOL, hiện là một nhánh của Verizon Communications Inc, AOL sẽ bán quảng cáo trên MSN, Outlook.com, Xbox, Skype và một số ứng dụng tại những thị trường trọng điểm. Cũng theo hợp đồng này, từ năm tới Bing sẽ là công cụ tìm kiếm trên AOL.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng kéo dài thời hạn hợp đồng với AppNexus để cung cấp công nghệ cho dịch vụ dành cho người mua hàng trực tuyến của công  ty này.

Microsoft và Uber không công bố giá trị hợp đồng giữa hai bên, theo đó Uber sẽ tiếp quản đơn vị bản đồ trực tuyến của Microsoft. Hiện Uber đã sử dụng dịch vụ bản đồ của nhiều hãng, gồm Google, Apple và Baidu Trung Quốc.

Dù không tiếp tục thu thập dữ liệu hình ảnh dùng cho bản đồ, Microsoft cho biết vẫn sẽ tiếp tục làm việc với các nhà cung ứng hình ảnh nhằm đảm bảo dữ liệu cho các bản đồ của hãng. Với việc mua lại Nokia, Microsoft đã tiếp quản được phần nhiều dữ liệu bản đồ của hãng này.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy