
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 06/02/2026
Hoài Ngân
21/08/2014, 21:48
Microsoft đóng cửa một loạt nhà máy điện thoại tại các nước, chuyển dây chuyền sang Việt Nam
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có một công văn đáng chú ý gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, trong đó kiến nghị cơ quan này tháo gỡ vướng mắc cho dự án sản xuất điện thoại di động của Công ty TNHH Nokia Việt Nam.
Văn bản này cho hay, sau khi Microsoft mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của Nokia hồi tháng 4/2014, Công ty TNHH Nokia Việt Nam cũng theo đó thuộc quyền sở hữu của Microsoft Mobile Oy thuộc Microsoft.
Theo văn bản được Công ty TNHH Nokia Việt Nam gửi đến UBND tỉnh Bắc Ninh mới đây, phía Microsoft đã xác định chiến lược "đưa Nokia Việt Nam trở thành nhà máy đóng vai trò chủ lực trong sản xuất thiết bị điện thoại di động" của Microsoft trên toàn cầu.
Từ tháng 5/2014, tập đoàn này đã tiến hành chuyển giao lượng lớn các dây chuyền sản xuất từ các nhà máy tại Trung Quốc, Hungary và Mexico tới Việt Nam, và việc chuyển giao này sẽ còn được tiếp tục đến cuối tháng 2/2015.
Microsoft cho biết sẽ đóng cửa toàn bộ hoặc một phần các nhà máy tại Komarom (Hungary), Bắc Kinh và Đông Quảng (Trung Quốc) và Reynosa (Mehico), qua đó chuyển giao khoảng 39 dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) sang Việt Nam.
Với kế hoạch đó, Nokia Việt Nam sẽ "tuyển dụng thêm hàng ngàn lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng như các tỉnh lân cận", qua đó "đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế và công nghệ của Bắc Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung".
Để Microsoft có thể thực hiện kế hoạch này, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ "xem xét, hỗ trợ và xác nhận đề nghị của Nokia Việt Nam trước ngày 1/9 để công ty này có thể tiến hành nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ theo kế hoạch".
Nhà máy sản xuất điện thoại di động của Nokia Việt Nam được Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 11/2011 và bắt đầu đi vào sản xuất từ tháng 6/2013.
Năm 2013, nhà máy đã xuất xưởng 10,8 triệu sản phẩm điện thoại, giá trị xuất khẩu hơn 193 triệu USD.
Tại cuộc hội đàm ở Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã rà soát toàn diện quan hệ song phương, thống nhất các trọng tâm hợp tác trong nhiệm kỳ mới, trong đó nhấn mạnh gắn kết kinh tế, thúc đẩy thương mại – đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều đạt 10 tỷ USD.
Thành lập Cơ quan Báo và phát thanh truyền hình Hà Nội trên cơ sở sáp nhập 6 cơ quan báo chí của thành phố Hà Nội, gồm: Báo Hà Nội mới; Báo Kinh tế và Đô thị; Báo Phụ nữ Thủ đô; Báo Tuổi trẻ Thủ đô; Báo Lao động Thủ đô; Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội...
Đề án hướng tới việc xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn cao và năng lực đáp ứng yêu cầu công tác trong bối cảnh mới.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phương tiện vận tải, kiểm soát giá cước và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa lễ hội xuân năm 2026...
Nghị quyết số 01/NQ-CP xác định cải cách thể chế, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền là yêu cầu then chốt tạo đột phá tăng trưởng. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú cho biết trong năm 2026, Bộ Tư pháp sẽ tập trung năm nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý cho doanh nghiệp và địa phương.
Chứng khoán
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: