Cựu chủ tịch Nissan chi 350.000 USD cho chuyến bay đào tẩu khỏi Nhật

Chiếc bay cá nhân Bombardier Global Express được thuê là phi cơ hoàn hảo cho cuộc đào tẩu của Carlos Ghosn vào đêm ngày 29/12/2019...

Cựu chủ tịch Nissan, Carlos Ghosn - Ảnh: AP.

Minh Nhật

08/01/2020 10:00

CNBC dẫn nguồn tin thân cận cho biết một công ty ở Dubai đã thoả thuận trả 350.000 USD cho MNG Jet để thực hiện hai chuyến bay: một là từ Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) tới Osaka (Nhật) và hai là từ Osaka tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Đây được cho là chuyến bay đưa cựu chủ tịch hãng xe Nissan, Carlos Ghosn, trốn khỏi Nhật hôm 29/12/2019.

Theo nguồn tin chính thức, công ty có tên Al-Nitaq Al Akhdhar for General Trade Limited là đơn vị đã thuê máy bay này, nhưng không rõ có phải công ty này đã trả khoản đặt cọc 175.000 USD cho hợp đồng thuê hay không. 

Chiếc bay cá nhân Bombardier Global Express được thuê là phi cơ hoàn hảo cho cuộc đào tẩu của Carlos Ghosn vào đêm ngày 29/12/2019. Với tầm bay gần 11.400 km, máy bay này có thể dễ dàng thực hiện hành trình hơn 8.500 km từ Osaka tới Istanbul - nơi Ghosn dừng chân trước khi lên một máy bay khác để đến Beirut, Lebanon.

Máy bay này cũng đủ lớn để chở theo những thùng nhạc cụ cỡ lớn, trong đó có một thùng được cho là nơi cựu chủ tịch Nissan ẩn nấp để lên báy bay rời Nhật, theo tờ Wall Street Journal. Thùng này hiện đang bị phía Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ để điều tra.

MNG Jet, công ty vận hành máy bay này, khẳng định không biết bất kỳ thông tin gì về việc chiếc Bombardier của họ được dùng để giúp Ghosn đào tẩu. Tên của cựu chủ tịch Nissan không có trong bất kỳ giấy tờ thuê máy bay nào. MNG Jet đã đệ đơn kiện hình sự đối với một nhân viên tên Okan Kosemen với cáo buộc người này tham gia giúp Ghosn đào tẩu. 

Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết Kosemen khai rằng ông giúp đỡ Ghosn chạy trốn vì bị một nhân vật ở Beirut đe dọa.

"Tôi đã rất sợ. Tôi đưa một người đàn ông từ một máy bay lên một bay khác ở sân bay. Tôi không biết ông ta là ai", Kosemen cho biết, theo nguồn tin giấu tên của CNBC. 

Trong một thông cáo gửi CNBC ngày thứ Ba (7/1), MNG cho biết Kosemen và "một người tên là 'Dr. Ross Allen'" là người đứng sau ký hợp đồng trị giá 350.000 USD để thuê máy bay từ Dubai tới Osaka và sau đó tới Istanbul. Công ty này cho biết đã nhận được một nửa số tiền trên và khẳng định lãnh đạo công ty không biết gì về vụ việc này. 

Ghosn, người đã bị bắt tại Nhật vào tháng 11/2018, không chia sẻ nhiều về cách ông dàn xếp cuộc đào tẩu này. Hai ngày sau khi tới Beirut và tuyên bố rằng đã thoát khỏi một "vụ ám hại mang tính chính trị", ông khẳng định "tôi đã một mình sắp xếp cho chuyến đi này". 

Tuy nhiên, ngày 7/1, các công tố viên Tokyo đã phát lệnh bắt giữ vợ của cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, bà Carole Ghosn, với cáo buộc khai man. Theo hãng tin Kyodo, bà Carole Ghosn bị nghi ngờ cung cấp lời khai không đúng sự thật tại Tòa án quận Tokyo vào tháng 4/2019. Bà Carole Ghosn được cho là đã đoàn tụ với chồng vào cuối tuần trước ở Beirut sau khi ông này trốn đến đây hôm 29/12. Trước đó, cựu chủ tịch Nissan được bảo lãnh tại ngoại ở nhà riêng tại Tokyo với các điều kiện nghiệm ngặt, bao gồm hạn chế tiếp xúc với vợ.