Cựu Thủ tướng Najib của Malaysia bị bắt

Ông Najib bị cho là đã biển thủ tiền từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia...

Cựu Thủ tướng Najib Razak của Malaysia tại cơ quan chống tham nhũng nước này hôm 24/5 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

03/07/2018 16:33

Cảnh sát Malaysia ngày 3/7 đã tiến hành bắt cựu Thủ tướng Najib Razak trong cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông Najib và quỹ đầu tư quốc gia 1MDB.

Theo hãng thông tấn Bernama của Malaysia, cơ quan chống tham nhũng nước này cho biết ông Najib đã bị bắt.

Thông tin về việc bắt vị cựu Thủ tướng cũng được luật sư của ông Najib xác nhận với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Tài khoản mạng xã hội Twitter của trang Malaysian Insight nói rằng ông Najib, 65 tuổi, đã được đưa khỏi nhà riêng trên một chiếc xe cảnh sát.

Luật sư của ông Najib cho biết ông có thể bị buộc tội vào ngày 4/7.

Sau thất bại của ông Najib trong cuộc bầu cử 9/5, chính quyền của Thủ tướng Mahathir Mohamad đã mở lại cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ sự liên quan của ông Najib trong vụ bê bối tham nhũng nhiều tỷ USD tại 1MDB. Chính phủ mới tin rằng có những bằng chứng không thể chối cãi rằng ông Najib đã biển thủ tiền từ quỹ này.

Cơ quan công tố của Mỹ cho rằng số tiền 700 triệu USD đã được chuyển từ 1MDB vào tài khoản cá nhân của ông Najib.

Tuần trước, cảnh sát Malaysia tuyên bố đã thu giữ số tài sản trị giá 273 triệu USD, gồm nhiều nữ trang, túi xách hàng hiệu, tiền mặt… từ nhiều căn nhà liên quan đến ông Najib và vợ ông là bà Rosmah Mansor. Người đứng đầu cơ quan tội phạm thương mại của Malaysia gọi đây là "vụ tịch thu tài sản lớn nhất trong lịch sử Malaysia".

Ông Najib và bà Rosmah đã bị cấm xuất cảnh khỏi Malaysia sau cuộc bầu cử, và đã bị các nhà điều tra thẩm vấn trong thời gian trước khi ông Najib bị bắt.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters vào tháng trước, Thủ tướng Mahathir nói biển thủ và nhận hối lộ sẽ là hai trong số những tội danh mà cơ quan công tố Malaysia sẽ đưa ra để chống lại ông Najib.

Được ông Najib thành lập vào năm 2009, 1MDB đang bị điều tra ở ít nhất 6 quốc gia trên thế giới về tội rửa tiền và tham nhũng.

Các vụ kiện dân sự của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm vào 1MDB cho rằng gần 4,5 tỷ USD đã bị biển thủ khỏi 1MDB.