Cựu Thủ tướng Najib của Malaysia bị buộc tội rửa tiền

Sức ép pháp lý đối với cựu Thủ tướng Najib Razak của Malaysia đang ngày càng lớn...

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong một lần bị cảnh sát áp giải - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

08/08/2018 19:13

Sức ép pháp lý đối với cựu Thủ tướng Najib Razak của Malaysia đang ngày càng lớn, khi ông Najib ngày 8/8 bị cơ quan công tố nước này buộc thêm tội danh rửa tiền trong vụ bê bối tham nhũng nhiều tỷ USD tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB.

Trước khi bị buộc tội rửa tiền, ông Najib, 65 tuổi, đã bị buộc tội bội tín và lạm dụng quyền lực. Trong đó, tội rửa tiền có thể khiến ông Najib chịu mức án 15 tù giam và nộp phạt. Tội bội tín và lạm dụng quyền lực có thể khiến ông lĩnh án 20 năm tù mỗi tội danh.

Tuyên bố buộc tội rửa tiền đối với ông Najib được đưa ra vào sáng ngày thứ Tư tại Tòa án Thượng thẩm ở Kuala Lumpur. Xuất hiện trong bộ vest màu tối và tỏ thái độ bình tĩnh, ông Najib không đưa ra lời biện hộ nào sau khi bản buộc tội được đọc.

Theo tài liệu của tòa án, ông Najib bị cáo buộc nhận số tiền 42 triệu Ringgit, tương đương 10 triệu USD "từ các hoạt động bất hợp pháp" trong ba lần nhận khác nhau.

Trên các mạng xã hội, người dân Malaysia tiếp tục thể hiện sự ngạc nhiên khi chứng kiến vị cựu Thủ tướng xuất hiện trước tòa lần thứ hai trong vòng 2 tháng. Sự kiện này thậm chí được các tờ báo Malaysia truyền trực tiếp trên Facebook.

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Mỹ, khoảng 4,5 tỷ USD đã bị biển thủ khỏi quỹ 1MDB trong thời gian cầm quyền 9 năm của ông Najib. Trong khi đó, Chính phủ Malaysia cho rằng có tới 12,3 tỷ USD đã bị biển thủ khỏi quỹ này.

Sau khi bất ngờ giành chiến thắng trước ông Najib trong cuộc bầu cử cách đây gần 3 tháng, ông Mahathir Mohamad trở thành Thủ tướng Malaysia và ngay lập tức mở lại cuộc điều tra nhằm vào vụ bê bối 1MDB.

Mới đây, ông Najib đã bị bắt nhưng được bảo lãnh tại ngoại. Ông Najib phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào và cho rằng ông Mahathir, 93 tuổi, đang mở một chiến dịch "trả đũa chính trị" nhằm vào ông.

Trong một diễn biến khác, siêu du thuyền Equanimity liên quan đến vụ 1MDB ngày 7/8 đã cập cảng Malaysia sau khi được phía Indonesia trao trả. Cách đây 6 tháng, du thuyền trị giá 250 triệu USD này đã bị Indonesia bắt giữ theo đề nghị của các nhà điều tra Mỹ trong vụ án rửa tiền tại 1MDB.

Đây là du thuyền đăng ký ở Cayman Island, được mua bởi nhà tài phiệt Low Taek Jho, thường gọi là Jho Low, mang quốc tịch Malaysia. Low là một nhân vật trung tâm trong vụ 1MDB và đang bị cảnh sát quốc tế truy nã. Tuần trước, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin nói rằng Low đang sống ở Thái Lan và Trung Quốc.

Ngày 8/8, khi được các nhà báo hỏi về vụ bắt giữ du thuyền Equanimity, ông Najib nói: "Tôi không hề biết gì về du thuyền đó cả. Tôi chưa từng lên đó. Tôi chẳng hề biết về nó cho tới khi mọi chuyện lên báo".