Đảm bảo lương, thưởng cho người lao động dịp Tết Nguyên đán 2020

Chú trọng đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc phá sản...

Đảm bảo tiền lương, thưởng trong dịp Tết Nguyên đán để người lao động yên tâm quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ. Ảnh minh họa.

Nhật Dương

06/11/2019 10:44

Đây là một trong những yêu cầu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 mới được ban hành.

Theo yêu cầu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, để chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, các cấp công đoàn cần vận động, phát huy nguồn lực của toàn xã hội, tổ chức rộng khắp, đa dạng các hình thức hoạt động chăm lo Tết, đảm bảo kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả.

Trong đó, tập trung hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nhất là người lao động nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, các cấp công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Nhấn mạnh không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật quy định.

Đồng thời, chủ động đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Cùng với đó là tổ chức các hoạt động vui Tết và thăm, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê. Động viên người lao động đón Tết, vui xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định.

Riêng về chương trình "Tết Sum vầy", năm nay Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục yêu cầu cần được tổ chức rộng khắp ở các khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn, nhất là ở nơi có đông công nhân lao động làm việc.

Theo kế hoạch, một trong số hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho đoàn viên, người lao động là Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và các cấp công đoàn tham mưu mời lãnh đạo Đảng, Nhà nước…đi thăm, chúc Tết, trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. 

Kinh phí tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà cho đoàn viên và người lao động là từ nguồn xã hội hóa, tài chính công đoàn và nguồn thu khác.

Tại Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố cho biết, hiện đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động "Hỗ trợ phương tiện đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Canh Tý năm 2020", đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, thuận tiện và tiết kiệm. Phấn đấu số lượng người lao động được hỗ trợ Tết Canh Tý năm 2020 cao hơn Tết Kỷ Hợi năm 2019.

Theo đó, nhiều hình thức hỗ trợ sẽ được liên đoàn lao động thành phố thực hiện như: xe ô tô Tết, liên hệ với các doanh nghiệp thuê xe; mua - phát vé xe, mua - phát vé tàu…

Ngoài ra, tổ chức chương trình "Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Canh Tý", dự kiến vào ngày 22/1/2020 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) tại Khu Công nghiệp Thăng Long – Hà Nội.

Chương trình sẽ được triển khai tại các tuyến đường là Hà Nội-Thanh Hóa; Hà Nội-Nghệ An và Hà Nội-Hà Tĩnh. Số lượng công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được hỗtrợ "xe ô tô Tết năm 2020" là 1.600 người.