Dân số Australia lần đầu vượt 25 triệu người

Dân số Australia đã vượt ngưỡng 25 triệu người vào ngày 7/8, sớm hơn gần 3 thập kỷ so với dự báo...

Ước tính cứ mỗi phút Australia lại có thêm một người nhập cư - Ảnh: Dreamstime/Financial Times.

Thăng Điệp

08/08/2018 15:11

Dân số Australia đã vượt ngưỡng 25 triệu người vào ngày 7/8, sớm hơn gần 3 thập kỷ so với dự báo mà Chính phủ nước này đưa ra cách đây 20 năm, do lượng người nhập cư tăng mạnh - tờ Financial Times đưa tin.

Ước tính cứ mỗi phút Australia lại có thêm một người nhập cư, nhờ đó nền nước này đã có chuỗi kỷ lục 27 năm không suy thoái kinh tế và trở thành một trong những quốc gia phát triển có nền văn hóa đa dạng nhất.

Tuy nhiên, lượng người nhập cư lớn cũng làm dấy lên những mối lo ngại ở Australia về sức ép lên nhà ở và các cơ sở hạ tầng khác. Ngoài ra, khả năng hòa nhập của một lực lượng đông đảo người nhập cư như vậy vào xã hội Australia cũng là một vấn đề gây tranh cãi. Số liệu của Chính phủ Australia cho thấy số người không nói tiếng Anh ở nước này đang ở mức cao chưa từng thấy.

Bộ trưởng Bộ Các vấn đề đa dạng văn hóa của Australia, ông Alan Tudge, nói rằng Chính phủ nước này hiện đang cân nhắc áp dụng điều kiện đối với một số đối tượng người nhập cư nhằm buộc họ tới sống ở những khu vực bên ngoài hai thành phố lớn nhất Australia là Sydney và Melbourne. Hai thành phố này hiện thu hút tới 90% người nhập cư mới cư trú lâu dài ở Australia.

Theo ông Tudge, các quy định nhập cư thắt chặt đã giảm số người nước ngoài chuyển tới định cư ở Australia xuống còn 162.000 người trong năm ngoái, mức thấp nhất trong một thập kỷ. Ngoài ra, số người nhập cư ngắn hạn dự kiến sẽ giảm trong năm nay.

Cuộc rà soát chính sách nhập cư diễn ra trong bối cảnh một cuộc tranh luận gay gắt về ảnh hưởng của người nhập cư đối với các giá trị văn hóa và gắn kết xã hội của Australia. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia, ông Peter Dutton, gần đây nói rằng người dân Melbourne "rất sợ đi ăn nhà hàng" vì "bạo lực của các băng nhóm người gốc Phi".

Vào năm 1998, Australia dự báo dân số nước này sẽ đạt 25 triệu người vào năm 2051. Nhưng giờ đây, dự báo đã được điều chỉnh thành dân số Australia sẽ đạt từ 36,8-48,3 triệu người vào năm 2061.

Bà Liz Allen, một nhà dân số học thuộc Đại học Quốc gia Australia, nói rằng tăng trưởng dân số nhanh gây sức ép lên các dịch vụ ở Sydney và Melbourne. Tuy nhiên, bà Allen cũng cảnh báo rằng việc cắt giảm lượng người nhập cư quá nhanh sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế, bởi kinh tế Australia vẫn cần thu hút người nhập cư có kỹ năng để giữ năng lực cạnh tranh.

Một nghiên cứu của Đại học Tasmania cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) thực tế của Australia đạt trung bình 3,2% mỗi năm kể từ sau lần suy thoái gần đây nhất vào năm 1991. Một nửa sự tăng trưởng này được cho là đóng góp của tăng trưởng dân số.