Đấu giá 10.000 m2 “đất vàng” Quy Nhơn từng giao cho hai con ông Bắc Hà

Để đấu giá được khu đất này, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu nhà đầu tư phải cam kết đầu tư xây dựng dự án tối thiểu 1.511 tỷ đồng...

Phối cảnh của dự án trước đó đã bị thu hồi.

KIỀU LINH

16/07/2019 22:52

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, mới đây UBND tỉnh Bình Định đã ban hành tiêu chí đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án tại khu đất K200, diện tích 10.775 m2 tại đường An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn.

Đây là lô "đất vàng" nằm tại vị trí đắc địa bậc nhất thành phố Quy Nhơn với một mặt giáp biển. Hiện tại, lô đất đã được UBND tỉnh hoàn thiện giải phóng mặt bằng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, mục đích sử dụng đất là xây dựng công trình khách sạn cao cấp tiêu chuẩn từ 4 đến 5 sao. Thời hạn sử dụng đất 50 năm. Giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất, theo giá do UBND tỉnh phê duyệt. Trong khi đó, giá thị trường khu vực này dao động trong khoảng 150-200 triệu đồng/m2.

Để đấu giá được khu đất này, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu nhà đầu tư phải cam kết đầu tư xây dựng dự án tối thiểu 1.511 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư phải hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư để có thể khởi công xây dựng các hạng mục của dự án.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải tiến hành khởi công xây dựng công trình. Thời gian thi công xây dựng công trình dự án không quá 36 tháng kể từ ngày có giấy phép xây dựng.

Quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư vi phạm tiến độ nêu trên thì sẽ bị xem xét thu hồi chủ trương đầu tư và thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu, khu đất này trước đây được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận đầu tư cho liên danh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng, Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú và một doanh nghiệp khác thực hiện dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng, tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng được thành lập năm 2014 với số vốn điều lệ 300 tỷ đồng do bà Trần Lan Phương làm Giám đốc. Bà Trần Lan Phương được biết đến là con gái ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị BIDV.

Còn Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú được thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng, do ông Trần Duy Tùng sáng lập và làm Chủ tịch hội đồng quản trị. Ông Trần Duy Tùng cũng là con trai của ông Trần Bắc Hà. 

Theo phê duyệt ban đầu, dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng là một tổ hợp thương mại dịch vụ, căn hộ cao cấp và khách sạn với quy mô 2 tòa tháp cao 39 tầng, nhiều phòng, căn hộ cao cấp để bán hoặc cho thuê.

Cùng với đó là hàng trăm phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, trung tâm thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, spa...

Tuy nhiên, do doanh nghiệp vi phạm cam kết từ phía chủ đầu tư nên khu đất này đã được thu hồi.

UBND tỉnh Bình Định cho biết, sau khi thu hồi, khu đất K200 sẽ được đưa ra đấu giá công khai để giao cho nhà đầu tư mới có năng lực tốt. 

Do khu đất khá đẹp, nằm tại vị trí rất đắc địa trên địa bàn thành phố Quy Nhơn nên đang được nhiều tập đoàn trong và ngoài nước muốn sở hữu để đầu tư các loại hình dịch vụ khách sạn, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp…