Đầu tư bất động sản: Đến sớm, đến muộn không bằng... đến đúng lúc

Biên Hoà được đánh giá là một trong những thị trường hội tụ đầy đủ nhiều yếu tố thích hợp hút nhà đầu tư...

Thị trường địa ốc Biên Hoà được dự báo sẽ có nhiều cơ hội trong năm 2018.

Minh Phương

17/01/2018 08:06

Năm 2018, thị trường bất động sản Biên Hoà được sự báo sẽ bước vào thời điểm chín muồi, hội tụ đủ các yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hoà" cho sự phát triển.

Quá sớm hay quá muộn…đều không tốt

Đầu năm 2017, thị trường bất động sản Long Thành (Đồng Nai) nóng bừng với thông tin dự án sân bay Long Thành được phê duyệt. Trước thông tin này, các nhà đầu tư Tp.HCM, Hà Nội đổ xô về Long Thành gom đất khiến giá đất có nơi tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, do tại khu vực Long Thành dân cư đang còn thưa thớt, các nhà đầu tư chủ yếu mua để đầu cơ, chính vì vậy chính quyền tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định hạn chế phân lô, bán nền, gom đất từ tháng 6/2017 để tránh tình trạng bong bóng bất động sản có thể xảy ra ở đây. Hệ quả, hàng chục nghìn đầu tư mua bất động sản "mắc cạn". Phải chăng, các nhà đầu tư trong giai đoạn cuối đã thất bại do đến với thị trường quá muộn?

Trước "cơn sốt" Long Thành, thị trường bất động sản Đồng Nai cũng xôn xao với biến động giá đất Nhơn Trạch khi có thông tin khởi công cầu Cát Lái. Thông tin này ngay lập tức khiến nhiều nhà đầu tư đổ về Nhơn Trạch gom đất. 

Nhưng đến nay đã 8 năm trôi qua, cầu Cát Lái vẫn chưa được khởi công, giá đất tại Nhơn Trạch vẫn vậy do hạ tầng chưa phát triển, dân số thưa thớt. Hàng loạt khu đô thị vắng người ở là minh chứng rõ nhất cho hoạt động đầu cơ này. Phải chăng các nhà đầu tư đã nhảy vào Nhơn Trạch quá sớm?

Như vậy, cả đến quá sớm và đến quá muộn đều không đạt hiệu quả trong đầu tư bất động sản. Và thị trường "đúng lúc" là khi hội tụ cùng lúc ba yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hoà".

Hội tụ 3 yếu tố

Hiện Biên Hoà đang được đánh giá là một trong những thị trường có đầy đủ nhiều yếu tố, thích hợp để các nhà đầu tư đầu tư.

Về "thiên thời", tháng 11 vừa qua, UBND Tp.HCM đã chấp thuận chi 21.234 tỷ đồng để kéo dài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đến Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai.

Việc kéo dài tuyến Metro đến Biên Hoà và Dĩ An được kỳ vọng sẽ tạo ra kỳ tích cho thị trường này như kỳ tích mà tuyến Metro đã tạo ra cho bất động sản khu Đông.

Về "địa lợi", hiện nay quỹ đất trống của thành phố Biên Hoà còn tới 13.216 ha rất thuận lợi để phát triển địa ốc.

Quan trọng nhất, về "nhân hoà",  Biên Hoà sở hữu lợi thế như dân số đông lên tới 1,2 triệu người, ngang bằng với những thành phố lớn khác.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai có hơn 7.100 chuyên gia nước ngoài, 500 nghìn công nhân nên nhu cầu về thuê và mua căn hộ tại Biên Hòa rất lớn. Tuy nhiên, hiện ở thành phố Biên Hoà chỉ có khoảng 600 căn hộ, chưa đáp ứng được 10% lượng nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia và dân văn phòng làm việc tại các khu công nghiệp.

Cung thiếu sẽ là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của thị trường địa ốc Biên Hoà và khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc đều muốn nhảy vào đầu tư tại Thành phố này.

Vừa bước vào tháng đầu tiên của năm 2018, thị trường bất động sản Biên Hoà - Đồng Nai đã chứng kiến nguồn cung tăng nhanh của nhiều dự án lớn.

Theo thống kê, chỉ trong quý 1/2018, sẽ có 3.211 căn hộ thuộc 8 dự án được đồng loạt được chào bán tại Biên Hoà. Tính ra, chỉ riêng lượng cung căn hộ trong 3 tháng đầu năm 2018 tại Biên Hoà đã gấp 8 lần tổng lượng cung căn hộ tại Đồng Nai trong 6 năm qua cộng lại.

Được chào bán sớm nhất thị trường bất động sản Đồng Nai trong năm nay chính là Samsora Riverside tại Tân Vạn, Đồng Nai. Dự án này do Samland phát triển, có quy mô 1.125 căn hộ giá khoảng 700 triệu/căn. Sau 2 tuần tung ra thị trường, hơn 300 căn hộ tại dự án này đã có chủ.

Sau dự án Samsora Riverside, trong thứ 7 tuần vừa qua, chủ đầu tư Berjaya-D2D cũng đã giới thiệu ra thị trường dự án căn hộ cao cấp Topaz Twins có quy mô hơn 11.000 m2, gồm 2 toà tháp 18 tầng với hơn 700 căn hộ tiêu chuẩn quốc tế. Đây là dự án căn hộ sở hữu vị trí rất đẹp tại khu D2D trên cung đường Võ Thị Sáu tại trung tâm hành chính của Biên Hoà.

Là căn hộ mang phong cách nghỉ dưỡng và sở hữu vị trí đẹp tại Biên Hoà, nên căn hộ tại Topaz Twins có mức giá khoảng 1,3 - 2 tỷ đồng/căn tuỳ diện tích.

Mặc dù sở hữu mức giá khá cao so với mặt bằng chung ở đây nhưng hầu như tất cả các căn hộ tháp A được chủ đầu tư đưa ra thị trường trong đợt 1 này đều được khách hàng chọn sau khi công bố dự án khoảng 2 tiếng.

Ghi nhận tại sự kiện, có nhiều nhà đầu tư mua một lúc 4-8 căn hộ, đa số các nhà đầu tư này đều mua căn hộ với mục đích cho các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Biên Hoà thuê.

Là căn hộ cao cấp nhất Biên Hoà, Topaz Twins sở hữu những tiện ích 5 sao lần đầu tiên xuất hiện tại Biên Hoà như: hồ bơi tràn trên không mang phong cách nghỉ dưỡng, khu Aqua Gym tích hợp trong hồ bơi, chuỗi vườn nhiệt đới và suối nước trong lòng các toà tháp…

Được biết, sau thành công của Samsora Riverside, Topaz Twins, Dự án Biên Hoà Center City (576 căn), LDG Premium (879 căn), Thanh Bình Center (587 căn), Bien Hoa Central Park (436 căn)… cũng sẽ lần lượt được công bố trong quý 1/2018.