13 bệnh viện lớn tại Hà Nội phải ra ngoại thành

Sẽ có 13 bệnh viện lớn phải di dời ra ngoại thành theo đề xuất của UBND thành phố Hà Nội...

Bệnh viện Bạch Mai - 1 trong 13 bệnh viện phải di dời ra ngoại thành.

Bảo Anh

15/12/2011 11:34

Ngày 14/12, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kế hoạch di dời các bệnh viện ra ngoại thành.
 
Theo UBND thành phố Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có 13 bệnh viện lớn đang trong tình trạng quá tải, phải di dời khỏi nội thành, bao gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương, Việt Đức, Viện K, Tai Mũi Họng, Lao và Bệnh phổi Trung ương, Châm cứu Trung ương, Y học Cổ truyền Trung ương, Nội tiết, Mắt Trung ương, Đại học Y Hà Nội và Hữu nghị.
 
Khó khăn lớn nhất mà các bệnh viện đang vấp phải là chưa tìm được đất và nguồn tiền để xây bệnh viện mới. Do đó, trước mắt để giảm tình trạng quá tải, nhiều bệnh viện tính đến việc xây dựng cơ sở hai. Tuy nhiên, điều này cũng vướng phải những khó khăn về đất và tiền xây dựng.
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, trước khó khăn về đất của các bệnh viện, quy hoạch chung Hà Nội mở rộng đã khoanh vùng khu vực xây bệnh viện mới để chuyển một số bệnh viện hiện đang quá tải ra đó. Thời gian tới, thành phố sẽ thực hiện đúng quy hoạch này.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vốn xây bệnh viện mới có thể là vốn trái phiếu, ODA hay từ việc xã hội hóa. Ngoài ra, cũng có ý kiến đề xuất cho rằng nên huy động vốn từ khu vực tư nhân hoặc nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đồ án quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng phê duyệt, đến năm 2030, Hà Nội sẽ phải di dời hàng loạt các bệnh viện, trường đại học, cao đẳng ra ngoại thành nhằm giảm tải áp lực về hạ tầng, giao thông cho khu vực trung tâm. Sau khi đồ án được phê duyệt, Chính phủ và Bộ Y tế cũng đã yêu cầu Hà Nội phải "chốt" danh sách các trường đại học, bệnh viện phải di dời.