Bảo tồn văn hóa Sapa, khi doanh nghiệp bắt tay chính quyền

Các doanh nghiệp du lịch tại Sapa đã bắt đầu có những chuyển động đáng chú ý...

Trường Giang Sapa là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Sapa phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp.

Hải Yến

23/12/2016 08:00

“Bạn đã bao giờ thấy người ta bẻ cong cả một con đường chỉ để tránh một cái cây hay chưa? Tại Sapa Jade Hill, bạn thường xuyên bắt gặp điều này”, ông Nguyễn Huy Hoàng Minh, đại diện chủ đầu tư Trường Giang Sapa, nói về dự án resort mà doanh nghiệp này đang phát triển tại Sapa.

Vẻ đẹp hùng vĩ và những nét văn hóa dân tộc đặc sắc vốn dĩ giúp Sapa hút hồn du khách. Sự phát triển nóng và du nhập các nền văn hóa khác đang làm điều này bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp du lịch tại đây - mà tiên phong là Trường Giang Sapa - đã bắt đầu có những chuyển động đáng chú ý, khi bắt tay cùng chính quyền tìm cách gìn giữ bản sắc địa phương.

Đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, Trường Giang Sapa đã đăng cai tổ chức tuần lễ du lịch Sapa, với tham vọng tái hiện nguyên bản nét văn hóa dân tộc Sapa. Chương trình nhận được nhiều đánh giá cao nhờ có sự thay đổi về cả nội dung và hình thức.

Tại đây, 100% diễn viên không chuyên là các chàng trai cô gái người dân tộc, nghệ nhân dân gian... mang tới nhiều đặc sản Sapa cho du khách: lễ cấp sắc, đón dâu của dân tộc Dao, tục kéo vợ của dân tộc Mông, lễ mừng mùa mới của dân tộc Xa Phó, hay lễ cúng đất đầu năm của dân tộc Giáy…

Trường Giang Sapa cũng đưa phong tục tập quán của nhiều dân tộc vào trong chương trình du lịch trải nghiệm. Ông Minh cho biết, với một dân tộc được chọn làm chủ đề cho mỗi tuần, du khách sẽ được trở thành người dân bản địa thực sự, được trực tiếp tham gia vào các hoạt động hàng ngày của dân tộc đó.

Hiện tại, doanh nghiệp này cũng đang triển khai kế hoạch tổng thể để đưa văn hóa Sapa vào làm giá trị lõi trong chiến lược phát triển các dự án nghỉ dưỡng, với ba mục tiêu: nâng cao ý thức bảo tồn/niềm tự hào dân tộc của các đồng bào thiểu số; đào tạo/tổ chức nghề/làng nghề; quy hoạch không gian văn hóa tại các dự án do Trường Giang đầu tư.

Bằng những hoạt động tích cực như vậy, Trường Giang Sapa đã và đang góp phần bảo tồn, lưu truyền nền văn hóa cộng đồng các dân tộc tại Sapa.

Sở hữu dự án resort Sapa Jade Hill, với lưng tựa núi Hàm Rồng, mặt hướng thung lũng Mường Hoa, Trường Giang Sapa cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Sapa phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp.

Tại Sapa Jade Hill, thiết kế tổng thể và nội thất của các công trình được chú trọng để hòa hợp giữa kiến trúc hiện đại và dân tộc. Khu nhà phố thương mại ở đây được xây dựng và quy hoạch và khuyến khích người dân bản địa buôn bán các sản phẩm dân tộc, các đặc sản của Sapa cho du khách.

“Chúng tôi xây dựng dự án trên cơ sở đề cao tinh hoa văn hóa và thiên nhiên bản địa, nhưng vẫn chú trọng tính hiệu quả của việc khai thác tài sả,n bằng việc áp dụng các công nghệ quản lý đô thị hiện đại”, ông Minh nói.

Tháng 10/2016 vừa qua, Thủ tướng đã quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sapa đến năm 2030, với mục tiêu phát triển các sản phẩm du lịch đặc sắc, chất lượng cao, thu hút khoảng 5,2 triệu lượt khách du lịch.

Theo đó, một vùng lõi Sapa với quy mô 1.500 ha sẽ được định hướng phát triển thành 1 đô thị du lịch Sapa và 4 phân khu du lịch, hướng tới các sản phẩm du lịch đặc thù, du lịch tham quan, du lịch sinh thái kết hợp với nghỉ dưỡng.