Doanh nghiệp mới thành lập 86 ngày chi 3.000 tỷ mua 30% vốn "vua tôm" Minh Phú

MPM doanh nghiệp mới thành lập 86 ngày tại Singapore trở thành cổ đông lớn nhất của Minh Phú sau giao dịch này...

Bạch Huệ

16/05/2019 17:19

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Phú (mã MPC) vừa thông qua phương án phát hành 60 triệu cổ phiếu cho MPM Investments, tương đương 30% vốn.

Giá chào bán là 50.630,5 đồng/cổ phiếu. Nếu thành công, Minh Phú sẽ thu về 3.037 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ của Minh Phú. Đối tác mua vào lô cổ phiếu là MPM Investments. Trước giao dịch, MPM chưa sở hữu cổ phần MPC nào.

Như vậy, tổng giá trị thương vụ lên tới 3.037 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, MPM chính thức trở thành cổ đông lớn của Minh Phú.

Liên quan đến thương vụ này, ngày 15/5, ông Lê Văn Điệp và ông Chu Văn An, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giá đốc của Minh Phú, bà Lê Thị Minh Quý đăng ký bán tổng cộng 10,2 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược thông qua phương thức thỏa thuận. Khối lượng cụ thể đăng ký giao dịch của 3 cá nhân trên lần lượt là 3,93 triệu cổ phiếu, 2,22 triệu cổ phiếu và 4 triệu cổ phiếu. Lượng cổ phiếu này tương ứng 7,3% khối lượng lưu hành. Cả ba giao dịch dự kiến được thực hiện từ 20/5 đến 20/6.

Được biết bà Minh Quý là con gái ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc và bà Chu Thị Bình, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc. Ông Lê Văn Điệp là em trai ông Lê Văn Quang còn ông Chu Văn An là anh trai bà Bình.

Tính theo thị giá ngày 15/5, MPC được giao dịch ở mức 42.400 đồng/cổ phiếu, lô cổ phiếu bán ra trên đạt giá trị khoảng 430 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Văn Quang trước đó, nhà đầu tư chiến lược có thể mua cổ phần từ các thành viên trong gia đình ông. Nếu số cổ phần trên được chuyển nhượng cho MPM, vậy sau giao dịch MPM có thể nâng sở hữu và trở thành cổ đông lớn nhất tại MPC.

MPM mới được thành lập 19/4/2019 tức mới có tuổi đời 86 ngày. Trụ sở chính đặt tại  toà nhà ASO, tại Singapore.

MPM là công ty con của Mitsui - tập đoàn chuyên về thuỷ sản hàng đầu Nhật Bản và châu Á. Mitsui cũng vừa thông báo mua 35,1% vốn chủ sở hữu Minh Phú.

Về lý do "xuống tiền", Mitsui cho biết, Minh Phú sở hữu hai nhà máy chế biến và trang trại nuôi tôm tương đương với diện tích 900 ha ở miền Nam Việt Nam. Minh Phú đã xây dựng một chuỗi giá trị ngành tôm từ nuôi tôm đến chế biến và bán hàng. Hàng loạt các sản phẩm của Minh Phú, bao gồm các sản phẩm giá trị gia tăng, được xuất khẩu sang khoảng 50 quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ và Nhật Bản. Minh Phú chiếm khoảng 20% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Năm 2013, Mitsui đầu tư vào Công ty Cổ phần Minh Phú Hậu Giang, một nhà máy chế biến trực thuộc Minh Phú. Bằng cách đầu tư vào công ty mẹ, Mitsui sẽ có thể áp dụng các sáng kiến được phát triển trong Minh Phú Hậu Giang cho toàn bộ Tập đoàn Minh Phú và tận dụng mạng lưới bán hàng do tập đoàn toàn cầu của Mitsui thành lập để mở rộng doanh số của công ty. Mitsui cũng sẽ giúp Minh Phú đạt được sự tăng trưởng hơn nữa thông qua ứng dụng công nghệ số bao gồm AI trong ao nuôi, nhà máy chế biến và nâng cao hiệu quả trong chuỗi cung ứng tôm từ nuôi đến tiếp thị...