7 tỷ phú nổi tiếng tiết kiệm

Sở hữu tài sản hàng chục tỷ USD, nhưng các tỷ phú như Warren Buffett hay Mark Zuckerberg luôn giữ lối sống giản dị...

An Huy

12/03/2016 10:58


<b>Azim Premji</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng: 16,5 tỷ USD</i><br><br>Azim Premji là Chủ tịch tập đoàn Wipro và là vị tỷ phú công nghệ giàu nhất ở Ấn Độ. Tuy vậy, khi đáp xuống sân bay, ông thường gọi một chiếc xe ba gác để về nhà. Tại văn phòng của Wipro, ông thường xuyên nhắc nhở nhân viên về vấn đề sử dụng giấy toilet tiết kiệm. Ông đi máy bay hạng bình dân, lái xe cũ, và luôn yêu cầu nhân viên tắt đèn ở công ty khi không sử dụng.

Azim Premji

Giá trị tài sản ròng: 16,5 tỷ USD

Azim Premji là Chủ tịch tập đoàn Wipro và là vị tỷ phú công nghệ giàu nhất ở Ấn Độ. Tuy vậy, khi đáp xuống sân bay, ông thường gọi một chiếc xe ba gác để về nhà. Tại văn phòng của Wipro, ông thường xuyên nhắc nhở nhân viên về vấn đề sử dụng giấy toilet tiết kiệm. Ông đi máy bay hạng bình dân, lái xe cũ, và luôn yêu cầu nhân viên tắt đèn ở công ty khi không sử dụng.

<b>Ingvar Kamprad</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng: 39,3 tỷ USD</i><br><br>Nhà sáng lập hãng bán lẻ nội thất IKEA Ingvar Kamprad là người giàu thứ nhì ở châu Âu, nhưng ông thường đi máy bay hạng bình dân và ăn trưa trong nhà ăn công ty. <br><br>Ngoại trừ một khoảng thời gian đi xe Porsche và mặc những bộ vest đắt tiền vào thập niên 1960, Kamprad là người có lối sống tiết kiệm tới mức đáng ngạc nhiên: ông dùng một chiếc xe Volvo đã vài chục năm tuổi và thường đi xe bus.<br><br>Vào năm 2013, Kamprad chuyển nhà về Thụy Điển, sau 40 năm sống ở Thụy Sỹ nhằm “né” thuế. Tuy nhiên, khi về Thụy Điển, ông vui vẻ quay lại sống trong ngôi nhà một tầng khiêm tốn trước đây của mình.

Ingvar Kamprad

Giá trị tài sản ròng: 39,3 tỷ USD

Nhà sáng lập hãng bán lẻ nội thất IKEA Ingvar Kamprad là người giàu thứ nhì ở châu Âu, nhưng ông thường đi máy bay hạng bình dân và ăn trưa trong nhà ăn công ty.

Ngoại trừ một khoảng thời gian đi xe Porsche và mặc những bộ vest đắt tiền vào thập niên 1960, Kamprad là người có lối sống tiết kiệm tới mức đáng ngạc nhiên: ông dùng một chiếc xe Volvo đã vài chục năm tuổi và thường đi xe bus.

Vào năm 2013, Kamprad chuyển nhà về Thụy Điển, sau 40 năm sống ở Thụy Sỹ nhằm “né” thuế. Tuy nhiên, khi về Thụy Điển, ông vui vẻ quay lại sống trong ngôi nhà một tầng khiêm tốn trước đây của mình.

<b>Amancio Ortega</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng: 66,8 tỷ USD</i><br><br>Nhà sáng lập thương hiệu thời trang đình đám Zara mới đây đã trở thành người giàu thứ nhì thế giới. Tuy nhiên, điều này không hề làm thay đổi thói quên chi tiêu tiết kiệm của ông. Ortega đã giữ kín cuộc sống riêng tư của mình trong nhiều năm, thường lui về căn hộ yên ắng của gia đình ở La Coruna, Tây Ban Nha. Ông cũng thường đến uống cà phê ở một quán quên, và ăn trưa với nhân viên ở nhà ăn tại trụ sở của Zara.<br><br>Cũng giống như tỷ phú Zuckerberg, “đại gia” ngành thời trang Tây Ban Nha trung thành với phong cách ăn mặc cực đơn giản, với áo blazeer màu xanh, áo sơ mi trắng, và quần màu xám. Ortega cũng sở hữu một chiếc máy bay tư nhân Bombardier, nhưng không có thời gian để đi lại nhiều vì quá bận rộn với công việc.<br>

Amancio Ortega

Giá trị tài sản ròng: 66,8 tỷ USD

Nhà sáng lập thương hiệu thời trang đình đám Zara mới đây đã trở thành người giàu thứ nhì thế giới. Tuy nhiên, điều này không hề làm thay đổi thói quên chi tiêu tiết kiệm của ông. Ortega đã giữ kín cuộc sống riêng tư của mình trong nhiều năm, thường lui về căn hộ yên ắng của gia đình ở La Coruna, Tây Ban Nha. Ông cũng thường đến uống cà phê ở một quán quên, và ăn trưa với nhân viên ở nhà ăn tại trụ sở của Zara.

Cũng giống như tỷ phú Zuckerberg, “đại gia” ngành thời trang Tây Ban Nha trung thành với phong cách ăn mặc cực đơn giản, với áo blazeer màu xanh, áo sơ mi trắng, và quần màu xám. Ortega cũng sở hữu một chiếc máy bay tư nhân Bombardier, nhưng không có thời gian để đi lại nhiều vì quá bận rộn với công việc.

<b>Charlie Ergen</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng: 14,5 tỷ USD</i><br><br>Charlie Ergen nổi tiếng là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp tiết kiệm. Thậm chí, ông còn tiết kiệm trong cuộc sống cá nhân hàng ngày. Ergen từng nói rằng tính tiết kiệm của ông xuất phát từ thời thơ ấu của người mẹ thân sinh. “Mẹ tôi lớn lên trong thời Đại suy thoái”, Ergen kể với tờ Financial Times.<br><br>Vị tỷ phú tự thân luôn tự chuẩn bị bữa trưa để mang đến văn phòng mỗi ngày. Cho tới tận gần đây, ông vẫn dùng chung phòng khách sạn với đồng nghiệp khi đi công tác.

Charlie Ergen

Giá trị tài sản ròng: 14,5 tỷ USD

Charlie Ergen nổi tiếng là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp tiết kiệm. Thậm chí, ông còn tiết kiệm trong cuộc sống cá nhân hàng ngày. Ergen từng nói rằng tính tiết kiệm của ông xuất phát từ thời thơ ấu của người mẹ thân sinh. “Mẹ tôi lớn lên trong thời Đại suy thoái”, Ergen kể với tờ Financial Times.

Vị tỷ phú tự thân luôn tự chuẩn bị bữa trưa để mang đến văn phòng mỗi ngày. Cho tới tận gần đây, ông vẫn dùng chung phòng khách sạn với đồng nghiệp khi đi công tác.

<b>Carlos Slim</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng: 23,5 tỷ USD</i><br><br>Trong những năm gần đây, khối tài sản của Slim biến động mạnh. Tuy vậy, thay vì tiêu xài, “ông trùm” viễn thông người Mexico đã rót hàng tỷ USD vào nền kinh tế và loạt công ty của ông. Vị tỷ phú từng nói với hãng tin Reuters rằng tài sản cũng giống như một vườn cây ăn quả vì “việc bạn cần phải làm là chăm sóc cho nó lớn lên, tái đầu tư vào nói để nó sản sinh, hoặc đa dạng hóa ra các lĩnh vực khác”.<br><br>Năm nay 75 tuổi, Slim là người giàu nhất ở Mexico, nhưng ông không hề sở hữu máy bay riêng hay du thuyền. Ông được cho là vẫn lái một chiếc Mercedes-Benz đã cũ. Cách điều hành công ty của ông cũng đề cao sự tiết kiệm. Ông viết trong cuốn sổ tay nhân viên rằng nhân viên cần luôn luôn “duy trì sự tiết kiệm ngay cả vào thời thịnh vượng”.<br><br>Slim đã sống trong ngôi nhà 6 phòng ngủ của ông ở Mexico suốt hơn 40 năm, và thường ăn những bữa ăn nấu tại nhà cùng với các con cháu. Một số thứ xa xỉ mà người ta biết ông sở hữu bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, xì gà Cuba, và một dinh thự 80 triệu USD ở Manhattan mà ông tìm cách bán vào mùa xuân năm ngoái.

Carlos Slim

Giá trị tài sản ròng: 23,5 tỷ USD

Trong những năm gần đây, khối tài sản của Slim biến động mạnh. Tuy vậy, thay vì tiêu xài, “ông trùm” viễn thông người Mexico đã rót hàng tỷ USD vào nền kinh tế và loạt công ty của ông. Vị tỷ phú từng nói với hãng tin Reuters rằng tài sản cũng giống như một vườn cây ăn quả vì “việc bạn cần phải làm là chăm sóc cho nó lớn lên, tái đầu tư vào nói để nó sản sinh, hoặc đa dạng hóa ra các lĩnh vực khác”.

Năm nay 75 tuổi, Slim là người giàu nhất ở Mexico, nhưng ông không hề sở hữu máy bay riêng hay du thuyền. Ông được cho là vẫn lái một chiếc Mercedes-Benz đã cũ. Cách điều hành công ty của ông cũng đề cao sự tiết kiệm. Ông viết trong cuốn sổ tay nhân viên rằng nhân viên cần luôn luôn “duy trì sự tiết kiệm ngay cả vào thời thịnh vượng”.

Slim đã sống trong ngôi nhà 6 phòng ngủ của ông ở Mexico suốt hơn 40 năm, và thường ăn những bữa ăn nấu tại nhà cùng với các con cháu. Một số thứ xa xỉ mà người ta biết ông sở hữu bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, xì gà Cuba, và một dinh thự 80 triệu USD ở Manhattan mà ông tìm cách bán vào mùa xuân năm ngoái.

<b>Mark Zuckerberg</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng: 42,8 tỷ USD</i><br><br>Dù là một trong những tỷ phú công nghệ giàu nhất hành tinh, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook cùng vợ là Priscilla Chan và cô con gái mới sinh luôn giữ lối sống khiêm nhường. Anh luôn xuất hiện trong trang phục áo phông hoặc áo có mũ, quần jean đơn giản. <br><br>“Tôi muốn cuộc sống của mình đơn giản, để phải đưa ra ít quyết định nhất có thể về bất kỳ điều gì khác ngoài việc làm thế nào để phục vụ tốt nhất cộng đồng này”, Zuckerberg nói.<br><br>Ngay trong tuần trăng mật vào năm 2012, vợ chồng Zuckerberg bị bắt gặp đi ăn trong một nhà hàng McDonald’s. Căn biệt thự 7 triệu USD của vợ chồng anh cũng được cho là “khiêm tốn” so với giá trị tài sản ròng 43 tỷ USD. Năm 2014, Zuckerberg đã đổi chiếc xe Acura giá 30.000 USD để lấy một chiếc Volkswagen số sàn.<br>

Mark Zuckerberg

Giá trị tài sản ròng: 42,8 tỷ USD

Dù là một trong những tỷ phú công nghệ giàu nhất hành tinh, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook cùng vợ là Priscilla Chan và cô con gái mới sinh luôn giữ lối sống khiêm nhường. Anh luôn xuất hiện trong trang phục áo phông hoặc áo có mũ, quần jean đơn giản.

“Tôi muốn cuộc sống của mình đơn giản, để phải đưa ra ít quyết định nhất có thể về bất kỳ điều gì khác ngoài việc làm thế nào để phục vụ tốt nhất cộng đồng này”, Zuckerberg nói.

Ngay trong tuần trăng mật vào năm 2012, vợ chồng Zuckerberg bị bắt gặp đi ăn trong một nhà hàng McDonald’s. Căn biệt thự 7 triệu USD của vợ chồng anh cũng được cho là “khiêm tốn” so với giá trị tài sản ròng 43 tỷ USD. Năm 2014, Zuckerberg đã đổi chiếc xe Acura giá 30.000 USD để lấy một chiếc Volkswagen số sàn.

<b>Warren Buffett</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng: 60,7 tỷ USD</i><br><br>“Nhà tiên tri xứ Omaha” là một trong những tỷ phú thông thái và sống tiết kiệm nhất trên thế giới. Giữ cương vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Berkshire Hathaway khổng lồ, Bufett đến nay vẫn sống trong căn nhà mà ông mua với giá 31.500 USD vào năm 1958. Thậm chí, bàn làm việc của ông cũng không có điện thoại di động hay máy tính cá nhân.<br><br>Không chỉ ưa thích cổ phiếu của những hãng đồ ăn, đồ uống bình dân như Burger King, Dairy Queen và Coca-Cola, Buffett còn thường xuyên sử dụng sản phẩm của các hãng này. Đồ ăn hàng ngày của Buffett bao gồm 5 lon Coca, bim bim Cheetos và khoai tây chiên.<br><br>Trong một lá thư gửi cổ đông vào năm 2014, Buffett đã giải thích về lối sống giản dị của mình: “Cuộc đời tôi không thể hạnh phúc hơn được nữa. Thực ra, nó có thể trở nên tồi tệ hơn nếu tôi có 5 hay 6 ngôi nhà. Bởi vậy, tôi đã có tất cả những thứ mà tôi cần có, và tôi không cần thêm&nbsp; gì nữa, vì điều đó không tạo nên được sự khác biệt”.

Warren Buffett

Giá trị tài sản ròng: 60,7 tỷ USD

“Nhà tiên tri xứ Omaha” là một trong những tỷ phú thông thái và sống tiết kiệm nhất trên thế giới. Giữ cương vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Berkshire Hathaway khổng lồ, Bufett đến nay vẫn sống trong căn nhà mà ông mua với giá 31.500 USD vào năm 1958. Thậm chí, bàn làm việc của ông cũng không có điện thoại di động hay máy tính cá nhân.

Không chỉ ưa thích cổ phiếu của những hãng đồ ăn, đồ uống bình dân như Burger King, Dairy Queen và Coca-Cola, Buffett còn thường xuyên sử dụng sản phẩm của các hãng này. Đồ ăn hàng ngày của Buffett bao gồm 5 lon Coca, bim bim Cheetos và khoai tây chiên.

Trong một lá thư gửi cổ đông vào năm 2014, Buffett đã giải thích về lối sống giản dị của mình: “Cuộc đời tôi không thể hạnh phúc hơn được nữa. Thực ra, nó có thể trở nên tồi tệ hơn nếu tôi có 5 hay 6 ngôi nhà. Bởi vậy, tôi đã có tất cả những thứ mà tôi cần có, và tôi không cần thêm  gì nữa, vì điều đó không tạo nên được sự khác biệt”.