Startup giá trị nhất Đông Nam Á hoàn tất thương vụ IPO tỷ “đô”

Lần IPO này đã nâng định giá của Sea lên 4 tỷ USD...

Sea hiện vận hành 3 thương hiệu: game trực tuyến Garena, dịch vụ thanh toán điện tử có tên AirPay và trang thương mại điện tử Shopee.

Phương Linh

21/10/2017 16:50

Startup game trực tuyến, thương mại điện tử và thanh toán điện tử Sea của Singapore mới huy động được 884 triệu USD sau khi chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) trên sàn giao dịch chứng khoán New York, hãng tin Bloomberg cho biết.

Trong lần IPO này, Sea phát hành 59 triệu cổ phiếu lưu ký tại Mỹ với giá 15 USD/cổ phiếu, cao hơn dự tính ban đầu khoảng 12 - 14 USD trước đó, thông cáo phát đi ngày 20/10 của công ty cho biết.

Năm 2016, được định giá 3,75 tỷ USD, Sea trở thành startup giá trị nhất Đông Nam Á, và đợt IPO đã nâng con số này lên 4 tỷ USD. Theo một nguồn tin thân cận với sự việc, tổng số tiền Sea huy động được có thể đã vượt 1 tỷ USD nếu được bán thêm cổ phiếu.

Sea nhận được đầu tư và hỗ trợ lớn từ gã khổng lồ Tencent Holdings của Trung Quốc - hiện nắm giữ khoảng 40% cổ phần của Sea. Ngoài Tencent, Sea còn nhận được đầu tư từ các quỹ Pension Plan của Malaysia và nhiều tỷ phú châu Á.

Các nhà đầu tư vẫn đổ xô mua cổ phiếu Sea bất chấp thông tin startup này đang thua lỗ khi tìm cách mở rộng sang nhiều lĩnh vực, cả thương mại điện tử và thanh toán. Trong quý 1/2017, Sea báo cáo lỗ 165,2 triệu USD trên tổng doanh thu 195,5 triệu USD.

"Sea là một khoản đầu tư tương lai. Các nhà đầu tư cho rằng Sea sẽ sớm trở thành một công ty khổng lồ bù lại hết số thua lỗ”, Kai-Fu Lee, nhà sáng lập quỹ đầu tư Sinovation Ventures tại Bắc Kinh cho biết.

Sea ra đời vào tháng 9/2009 ban đầu là công ty game trực tuyến Garena, sau đó đổi tên thành Sea với tham vọng mở rộng công ty ra nhiều lĩnh vực khác. Startup này ra mắt dịch vụ thanh toán điện tử có tên AirPay vào năm 2014 và trang thương mại điện tử Shopee vào năm 2015.

Mảng kinh doanh game hiện chiếm hơn 90% tổng doanh thu của Sea. Còn trong mảng thương mại điện tử, hãng này kiếm tiền chủ yếu từ hoa hồng và quảng cáo. Hiện Sea tập trung phát triển tại khu vực Đông Nam Á mở rộng gồm Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Singapore...

Trong một cuộc phỏng vấn với Tech in Asia vài tháng trước, Chủ tịch của Sea Group Nick Nash chia sẻ tham vọng biến Sea trở thành một công ty trị giá 100 tỷ USD.

“Chúng tôi chỉ cần đơn giản phát huy hết tiềm năng của 3 lĩnh vực kinh doanh hiện tại của mình, đó là một mục tiêu hoàn toàn có thể thực hiện được”, Nash nói.