Tăng thuế nhập khẩu xơ polyester để "bảo hộ" PVTEX

Hiện PVTEX đang tồn kho khoảng 15.000 tấn hàng trong khi nhà máy mới vận hành được 50% công suất thiết kế...

Mỗi lần PVTEX giảm giá, các nhà cung cấp nước ngoài ngay lập tức hạ giá bán thấp hơn 50 USD/tấn.

Hà Đan

13/10/2015 11:56

Từ tháng 10/2015 mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xơ staple tổng hợp từ các polyeste sẽ tăng từ 0% lên 2%.

Trước đó Bộ Công thương đã có kiến nghị lên Chính phủ về việc tăng thuế mặt hàng này để hỗ trợ Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX) tiếp cận thị trường, tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm.

Theo lí giải của Bộ Công thương, sau một thời gian vận hành thử mặt hàng xơ polyester do PVTEX sản xuất đã được một số doanh nghiệp ngành dệt may của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) chấp nhận.

Như vậy sản lượng xơ polyester cung cấp trong nước sản xuất đã đáp ứng được một phần nhu cầu thị trường và để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, đồng thời không làm ảnh hưởng đột ngột tới các doanh nghiệp sợi dệt nên cần tăng thuế nhập khẩu mặt hàng này.

Mới đi vào hoạt động chính thức được 8 tháng nhưng PVTEX phải liên tục áp dụng chính sách bán giá thấp hơn giá hàng nhập khẩu.

Tháng 12/2014 PVTEX đã hạ giá thành xuống 1.030 USD/tấn và đến giữa năm 2015 hạ xuống còn khoảng 970 USD/tấn. Đây đều là những mức giá thấp hơn giá nhập khẩu vào thời điểm đó.

Với mức giá này PVTEX đã không còn lợi nhuận do giá mua nguyên liệu đầu vào cao cộng thêm chi phí đầu tư, sản xuất.

Do đó PVTEX vẫn gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm do các nhà cung cấp nước ngoài có những chính sách cạnh tranh quyết liệt. Cụ thể là mỗi lần PVTEX giảm giá các nhà cung cấp nước ngoài ngay lập tức giảm gía bán thấp hơn giá của PVTEX khoảng 50 USD/tấn. 

Khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm nên đến nay PVTEX mới chỉ vận hành được 50% công suất thiết kế và điều này làm ảnh hưởng đến doanh thu của PVTEX.

Mặc dù vậy hàng tồn kho của PVTEX vẫn còn khoảng 15.000 tấn.