Việt Nam chính thức có tỷ phú USD thứ hai

Kiều Châu

27/10/2016, 17:05

Tính đến 27/10, tổng tài sản trên sàn chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết đã đạt 22.674 tỷ đồng

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC. Tổng mức đầu tư bất động sản của FLC hiện được Savills định giá gần 3 tỷ USD.
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC. Tổng mức đầu tư bất động sản của FLC hiện được Savills định giá gần 3 tỷ USD.

Cổ phiếu ROS của Công ty Cổ phần Xây dựng Faros liên tục tăng trần đã đưa ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, trở thành tỷ phú USD thứ hai trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau người đầu tiên là Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng.

Chốt phiên giao dịch ngày 27/10, ROS tiếp tục tăng trần lên mức 79.100 đồng, tăng tới 653% so với giá tham chiếu ngày đầu lên sàn.

Trong tổng cộng 40 phiên giao dịch vừa qua, ROS có 33 phiên tăng và tăng trần, còn lại là phiên giảm và đi ngang. Khối lượng giao dịch bình quân dao động ở 1 triệu đơn vị.

Tính đến 27/10, ông Trịnh Văn Quyết nắm giữ 279,6 triệu cổ phiếu ROS (65%), trị giá 22.113 tỷ đồng. Ngoài ra, ông sở hữu 93 triệu cổ phiếu FLC, tương ứng giá trị thị trường khoảng 561 tỷ đồng.

Như vậy, tổng tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết đã đạt 22.674 tỷ đồng, đưa ông trở thành tỷ phú USD thứ hai trên sàn chứng khoán.

Ông Quyết cũng ngày càng rút ngắn khoảng cách với doanh nhân giàu số 1 trên sàn chứng khoán là ông Phạm Nhật Vượng  - người có tổng tài sản tính đến 27/10 đạt 30.989 tỷ đồng.

Đồng thời, ông đã bỏ xa người nắm giữ vị trí số 3 là Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát, ông Trần Đình Long - người có tổng tài sản chứng khoán hiện đạt 7.290 tỷ đồng.

Tại thời điểm 31/12/2015, tài sản của ông Trịnh Văn Quyết mới đạt 972 tỷ đồng, xếp thứ 17 trong danh sách các doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết sinh năm 1975, tại Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Dù nắm giữ lượng lớn cổ phần tại Faros song ông Quyết không đảm nhận vị trí nào trong công ty này.

FLC được biết tới với nhiều dự án bất động sản lớn, được thực hiện M&A ngay trước khi thị trường bất động sản phục hồi, như Alaska Garden City, ION Complex, 265 Cầu Giấy, Green House, Star Tower… Đây cũng là nhà phát triển nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn, với tốc độ thi công nhanh và có tính khai phá các điểm du lịch mới, như FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa, FLC Quy Nhơn - Bình Định, FLC Vĩnh Phúc, FLC Hạ Long - Quảng Ninh…

Tổng giá trị tài sản các dự án mà FLC triển khai theo đánh giá của Savills là hơn 3 tỷ USD.

Trong khi đó, Faros là đơn vị triển khai nhiều dự án bất động sản của FLC, và hiện là tổng thầu xây dựng của hàng loạt dự án lớn, với quy mô các dự án ở mức trên 20.000 tỷ đồng.

Ngoài thầu xây dựng, Faros cũng là nhà đầu tư cho một số dự án, với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào khai thác. Theo ước tính sơ bộ của Faros, dự kiến công ty sẽ đạt gần 490 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2016, các năm 2017, 2018 ước đạt tương ứng là 624 tỷ đồng và 663 tỷ đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy