Doanh thu tăng 42%, Novaland có 7.215 tỷ lợi nhuận chưa phân phối

Trong bối cảnh kinh tế ảm đạm, nhiều doanh nghiệp/tập đoàn lớn kinh doanh lao dốc, Novaland lại gây ấn tượng mạnh với đà tăng trưởng hai chữ số...

Hình ảnh một siêu dự án - Novaworld Phan Thiết của Novaland

Anh Minh

31/10/2019 15:33

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã NVL) vừa công bố kết quả tài chính hợp nhất quý 3/2019.

7.215 tỷ lợi nhuận chưa phân phối

Tập đoàn tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định và ghi nhận tăng mạnh doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ, đạt 9.551 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng 42% so với cùng kỳ. Tính trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận gộp tăng 30% so với cùng kỳ lên 2.685 tỷ đồng.

Tình hình tài chính của công ty vẫn được duy trì tốt với tỷ lệ nợ trên vốn cổ phần giảm đáng kể so với đầu năm từ 1,36 lần xuống còn 1,17 lần.

Tổng số sản phẩm bàn giao trong kỳ tăng 70%, lên đến 3.269 sản phẩm so với 1.923 sản phẩm cùng kỳ, theo đó số lượng dự án được bàn giao cũng nhiều hơn. Các sản phẩm bàn giao chủ yếu đến từ những dự án The Sun Avenue, Sunrise Riverside, Richstar, Saigon Royal, Orchard Parkview, Newton Residence, và Victoria Village. Tổng số lượng sản phẩm bàn giao lũy kế cán mốc 17.198 sản phẩm tính từ thời điểm Tập đoàn bắt đầu thực hiện việc bàn giao.

Theo ban lãnh đạo tập đoàn, tỷ lệ tăng của lãi gộp chưa tương xứng với tỷ lệ tăng ghi nhận doanh thu chủ yếu do các dự án ghi nhận doanh thu trong kỳ có tỷ lệ lãi gộp thấp hơn so với phần lớn dự án ghi nhận doanh thu của kỳ trước. Do đó, tỷ suất lợi nhuận gộp 9 tháng đầu năm cũng giảm nhẹ xuống còn 28%.

Thu nhập khác đóng góp phần lớn vào lợi nhuận trước thuế, đạt 1.265 cho kỳ 9 tháng kết thúc ngày 30/09/2019, tăng mạnh so với cùng kỳ, chủ yếu do lãi từ giao dịch mua giá rẻ ở các công ty conlà phần chênh lệch giữa sở hữu của Tập đoàn trong giá trị hợp lý của tài sản thuần có thể xác định được thấp hơn giá phí khoản đầu tư vào các công ty con mới có dự án.

Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp, lũy kế 9 tháng đầu năm 2019 chiếm 11% trên tổng doanh thu thuần, cao hơn 50 điểm cơ bản so với cùng kỳ, chủ yếu do tăng chi phí phân bổ lợi thế thương mại.

Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 1.074 tỷ, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do lãi vay trong công ty liên kết giảm đi do lãi từ đánh giá lại NAV phần sở hữu của Novaland Tập đoàn so với giá phí khoản đầu tư thấp đi trong kỳ này thấp hơn so với kỳ trước, liên quan đến dự án The Grand Manhattan, NovaHills Mũi Né, NovaWorld Hồ Tràm, dự án khác ở Mũi Né và Cam Ranh. Biên lợi nhuận ròng của tập đoàn giảm còn 11% trong 9 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ vì cùng lý do như trên.

Tính đến thời điểm 30/09/2019, Tập đoàn ghi nhận tổng tài sản đạt 74.579 tỷ, tăng 7% so với thời điểm 31/12/2018. Trong đó, tài sản ngắn hạn tăng 12% so với 31/12/2018 và chiếm 76% trong tổng tài sản.

Đáng chú ý là khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn giảm 74% so với thời điểm 31/12/2018, ghi nhận mức 1.996 tỷ đồng, chủ yếu do bàn giao kết chuyển doanh thu dự án Sun Avenue, Sunrise Riverside, Richstar, Newton Residence, Saigon Royal và các dự án khác.

Vốn chủ sở hữu của tập đoàn cũng tăng lên 22.490 tỷ đồng, tăng 10% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối còn 7.215 tỷ đồng, tăng 18% so với đầu năm.

Nhiều dấu ấn đặc biệt trong quý 3/2019

Novaland có nhiều hoạt động nổi bật trong quý tăng tốc của năm. Tại Hội nghị xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019, Tập đoàn Novaland tiến hành ký kết hợp tác chiến lược cùng The Professional Golfers' Association of America (PGA) - thương hiệu đào tạo và phát triển bộ môn Gôn chuyên nghiệp lớn nhất thế giới và International Management Group (IMG) - Tập đoàn thể thao toàn cầu trong việc phát triển, đào tạo bộ môn Gôn cũng như tổ chức các giải đấu Gôn quốc tế tại các sân gôn do Novaland phát triển.

Cũng trong sự kiện này, Novaland ký kết hợp tác cùng Tập đoàn quản lý và vận hành khách sạn quốc tế của Pháp Accor Group. Họ sẽ trở thành nhà quản lý vận hành chuỗi khách sạn – nghỉ dưỡng do Novaland đầu tư phát triển tại nhiều tỉnh thành trong đó có Bình Thuận, góp phần mang đến những trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp cho du khách trong nước và quốc tế.

Ngày 31/08/2019, Sàn giao dịch bất động sản Novaland Cam Ranh đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động ngay tại vị trí dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas. Ngày 14/9/2019, Trung tâm Bất động sản Novaland tại số 63 – 65 Ngô Thì Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chính thức khai trương và đi vào hoạt động.

Ngày 12/10/2019, Tập đoàn Novaland chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Bất động sản tại dự án Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City. Novaland mong muốn sẽ kịp thời giới thiệu đến khách hàng những thông tin mới nhất, cũng như chăm sóc chu đáo khi khách hàng đến tham quan trải nghiệm dự án.

Đáng chú ý, trong quý 3/2019 Novaland đã huy động thành công các khoản vay lớn, từ Credit Suisse AG và Deutsche Investitions- und Entwicklungsgesellschaft (DEG – Ngân hàng tái thiết tại Đức, chuyên tài trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp tư nhân có dự án mang ý nghĩa xã hội). Theo đó, DEG sẽ tài trợ 20 triệu USD cho Novaland để phát triển dự án Azerai Cần Thơ Resort, đồng thời tư vấn tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ du lịch cho thương hiệu NovaWorld.