Đón tin xấu về thương chiến, chứng khoán Mỹ sụt điểm

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi nhà đầu tư hoảng hốt vì luồng tin xấu mới về thương chiến Mỹ-Trung...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

10/08/2019 09:45

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi nhà đầu tư hoảng hốt vì luồng tin xấu mới về thương chiến Mỹ-Trung. Phiên giảm này chốt lại một tuần đầy biến động của Phố Wall, với những cú trồi sụt mạnh và khối lượng giao dịch tăng vọt.

Theo tin từ Reuters, Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn đang theo đuổi đàm phán nhưng ông vẫn chưa sẵn sàng đi đến một thỏa thuận. Phát biểu này ngay lập tức đẩy cao mối lo về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đối với nền kinh tế toàn cầu.

Ông chủ Nhà Trắng còn khiến thị trường tài chính thêm phần lo ngại khi nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục hạn chế hợp tác với Huawei, công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc.

Sau nhiều giằng co trong tuần, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ chốt tuần trong trạng thái giảm không đến 1% so với xuất phát điểm vào đầu tuần. Hôm thứ Hai, các chỉ số đồng loạt bốc hơi khoảng 3%, đánh dấu phiên sụt giảm tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2018.

Tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu ở Phố Wall trong cả tuần vượt 41 tỷ cổ phiếu, mức cao nhất kể từ đầu năm.

Trong phiên ngày thứ Sáu, cả ba chỉ số cùng giảm hơn 1% vào đầu phiên, nhưng hồi phục được một phần mất mát vào cuối phiên. Thậm chí, Dow Jones có lúc chuyển xanh, khiến khoảng cách giữa đỉnh và đáy của chỉ số trong phiên này lên tới 315 điểm.

Theo ông Rick Meckler, nhà quản lý quỹ thuộc Cherry Lane Investments, những phát biểu về vấn đề thương mại đang "khiến giới đầu tư đứng ngồi không yên".

"Với mức độ biến động của thị trường gia tăng, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đến cổ phiếu cũng tăng, dẫn tới khối lượng giao dịch lớn hơn", ông Meckler nói.

Nhóm cổ phiếu con chip, nhóm nhạy cảm với tình hình thương chiến, giảm 1,8% trong phiên ngày thứ Sáu. Nhiều cổ phiếu công nghệ khác cũng bị bán mạnh.

Lúc đóng cửa phiên này, Dow Jones giảm 0,34%, còn 26.287,44 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,66% còn 2.918,65 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 1%, còn 7.959,14 điểm.

Một trong những cổ phiếu có mức độ biến động mạnh phiên này là cổ phiếu Uber. Công ty ứng dụng gọi xe lớn nhất thế giới chứng kiến giá cổ phiếu sụt 6,8% sau khi báo lỗ 5,2 tỷ USD trong quý 2, một con số thua lỗ kỷ lục của hãng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,99 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,07 lần.

Tính cả tuần, Nasdaq giảm 0,6%, S&P 500 mất 0,5%, và Dow Jones trượt 0,8%.