Động đất mạnh ở Đài Loan, nhiều trường học phải sơ tán

Mạnh hơn 6 độ richter, đây là vụ động đất lớn nhất ở Đài Loan từ đầu năm đến nay...

Thiệt hại trong một nhà vệ sinh thuộc một trường đại học ở Đài Bắc trong vụ động đất ngày 18/4 - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

18/04/2019 17:06

Một trận động đất mạnh 6,1 độ richter đã xảy ra ở thành phố ven biển Hoa Liên của Đài Loan vào ngày 18/4, khiến nhiều tòa nhà bị rung lắc và dịch vụ tàu điện ngầm bị tạm ngưng ở Đài Bắc. Tuy nhiên, chưa có thông tin nào về thương vong hay thiệt hại lớn về tài sản.

Theo hãng tin Reuters, những hình ảnh phát sóng trên truyền hình cho thấy các em học sinh đang được sơ tán khỏi trường học ở Hoa Liên. Đây là vụ động đất lớn nhất ở Đài Loan từ đầu năm đến nay, cơ quan dự báo thời tiết của vùng lãnh thổ cho hay.

Hàng trăm người đã được sơ tán khỏi một tòa nhà tại thủ phủ Đài Bắc. Tại Hoa Liên, một thành phố có nhiều du khách, hai người đã bị gạch đá rơi vào người, chính quyền Đài Loan cho hay.

Cắt điện đã xảy ra tại một số quận của Đài Bắc, nhưng các nhà máy lọc dầu và các dịch vụ công cộng khác vẫn được duy trì.

Chính quyền Đài Loan đã thiết lập một trung tâm phản ứng thảm họa ngay sau khi xảy ra động đất. Trận động đất được cho là có tâm chấn nằm ở độ sâu 18 km. Theo cơ quan dự báo thời tiết Đài Loan, những đợt dư chấn có cường độ lên đến 5 độ richter có thể xảy ra trong những ngày tới.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng dịch vụ tàu cao tốc nối giữa Đài Bắc và thành phố Đào Nguyên có thời điểm bị tạm ngưng. Trên trang Facebook chính thức, bà Thái cho biết đã yêu cầu các cơ quan chức năng "tập hợp thông tin để xác định thiệt hại, và nếu có thiệt hại xảy ra phải khắc phục sớm nhất có thể".

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho rằng cường độ của trận động đất là 6,4 độ richter, với tâm chấn nằm sâu 15 km trong lòng đất.

Tháng 2 năm ngoái, một trận động đất 6,4 độ richter đã khiến Hoa Liên rung chuyển, nhiều tòa nhà bị đổ, nhiều con đường nứt toác, và người dân hoảng loạn ở thành phố 100.000 dân này.

Đảo Đài Loan là nơi thường xảy ra động đất. Vào năm 2016, một trân động đất ở phía Nam của vùng lãnh thổ này đã khiến 100 người thiệt mạng. Năm 1999, một trận động đất 7,6 độ richter ở Đài Loan khiến hơn 2.000 người chết.