
Mặc dù áp lực bán tăng mạnh ở cuối phiên chiều khiến nhiều lúc các chỉ số tụt về dưới mốc tham chiếu, nhưng lực cầu tốt vẫn giúp thị trường kết phiên với sắc xanh.
Theo đó, kết thúc phiên giao dịch 12/11, VN-Index đóng cửa tăng 1,58 điểm (0,16%) lên 1.018,33 điểm; HNX-Index tăng 0,20 điểm (0,19%) lên 106,96 điểm và UpCom-Index cũng tăng 0,08 điểm (0,15%) lên 56,80 điểm.
Toàn thị trường ghi nhận 344 mã tăng, 276 mã giảm và 153 mã giữ giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch đạt 263,1 triệu đơn vị, tương ứng 5.231 tỷ đồng.
Đáng chú ý, trong khi cả ba sàn cùng tăng điểm thì khối ngoại lại quay ra xả ròng khá lớn. Mức bán ròng đạt 180 tỷ đồng, là mức bán ròng cao nhất kể từ phiên ngày 15/10 vừa qua.
Cụ thể, trên sàn HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng hơn 15 triệu đơn vị, giá trị 432 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 16,8 triệu đơn vị, giá trị 583 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 1,8 triệu đơn vị, tương ứng 151 tỷ đồng.
Ở chiều mua, đứng đầu danh sách mua ròng của khối ngoại phiên hôm nay là HPG với 33,6 tỷ đồng. Hai mã đứng liên sau là VHM và ROS với giá trị ròng lần lượt 27,7 tỷ đồng và 23,3 tỷ đồng. VRE cũng được mua ròng hơn 20 tỷ đồng.
Ở chiều bán, VNM bị tập trung xả ròng với 173,2 tỷ đồng. Một số mã bị bán mạnh còn có VIC với 54 tỷ đồng; SSI với 12,2 tỷ đồng; POW với 9,9 tỷ đồng; chứng chỉ quỹ nội E1VFVN30 với 7,7 tỷ đồng; VJC với 6,5 tỷ đồng…
Trên HNX, khối ngoại trở lại mua ròng 634 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 5,4 tỷ đồng. Trong đó, PVS và SHB cùng được mua ròng trên 2,2 tỷ đồng. Ngoài ra hai mã trên, cả ở bên bán và mua, giá trị ròng của các mã chỉ dừng lại đến hơn 700 triệu đồng.
Trên UpCom, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 5 liên tiếp với 1,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 33,8 tỷ đồng. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 20 mã và VTP tiếp tục dẫn đầu với 3,3 tỷ đồng giá trị ròng. Ngược lại, khối ngoại chỉ bán ròng 10 mã và tập trung vào BSR với 15,1 tỷ đồng.
Tổng lợi nhuận sau thuế tăng 24,9% so với cùng kỳ, cải thiện đáng kể so với mức tăng 17,5% trong cập nhật trước.
Tốc độ giảm chóng mặt hôm nay gợi nhớ lại phiên ngày 9/3 vừa qua khi nhịp ép cuối đi vào giai đoạn kinh hoàng nhất. Nhà đầu tư nội lẫn ngoại đang tranh nhau thoát ra và khi tiền chỉ chấp nhận chờ giá rất thấp, biên độ giảm mở rộng là điều tất yếu.
Sự sợ hãi tăng vọt trong phiên chiều khi nhà đầu tư đồng loạt chấp nhận hạ giá xuống để có thể thoát ra. Thanh khoản không tăng nhiều so với buổi sáng, nhưng giá cổ phiếu giảm rất mạnh. VN-Index đóng cửa bốc hơi 3,58% (-62,03 điểm) là mức giảm trong ngày “sốc” nhất kể từ đầu tháng 3/2026.
“Tôi thực sự cho rằng những rủi ro này có thể lớn hơn so với những gì nhiều người nghĩ”, ông Dimon nói...
Loạt cổ phiếu lớn cắm đầu lao dốc từ sớm đã thúc đẩy một đợt bán tháo dữ dội trong phiên sáng nay. Thanh khoản sàn HoSE tăng vọt 68% so với sáng hôm qua và đạt mức kỷ lục 9 tuần trong khi VN-Index “bốc hơi” 2,18% giá trị và thủng luôn mức hỗ trợ 1700 điểm.
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Từng bị xem là loài cỏ dại mọc ven bờ ruộng, rau má ở làng cổ Đông Sơn (phường Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa) nay đã trở thành cây trồng chủ lực của nhiều hộ dân, mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Sự chuyển đổi từ những ruộng hoa màu kém hiệu quả sang trồng rau má không chỉ nâng cao giá trị kinh tế trên cùng diện tích đất mà còn góp phần gìn giữ một loài cây đã gắn bó với vùng đất cổ suốt hàng nghìn năm.