Dow Jones lần đầu vượt 27.000 điểm, S&P 500 lập kỷ lục mới

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ cùng lên mức cao chưa từng thấy...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

12/07/2019 07:32

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy, nhờ sự đi lên của cổ phiếu bảo hiểm y tế.

Theo tin từ Reuters, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hủy một kế hoạch về kiểm soát giá thuốc kê đơn. Nếu kế hoạch này được triển khai, các công ty bảo hiểm y tế sẽ phải chuyển nhiều tỷ USD tiền giảm giá mà họ nhận được từ các công ty sản xuất thuốc sang cho bệnh nhân trong chương trình bảo hiểm Medicare.

Mức tăng 5,5% của cổ phiếu UnitedHealth Group giúp đưa chỉ số Dow Jones lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 27.000 điểm. Cổ phiếu Cigna Group tăng 9,2%.

Tuy nhiên, cổ phiếu của các hãng dược lớn như Merck và Prizer đồng loạt đi xuống. Trong đó, cổ phiếu Merck giảm 4,5% và cổ phiếu Pfizer giảm 2,5%.

Phiên này đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp S&P 500 có lúc vượt ngưỡng 3.000 điểm. Tuy nhiên, chỉ số không giữ được cột mốc quan trọng này cho tới lúc đóng cửa, cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư.

"Việc chỉ số không giữ vững được ngưỡng tâm lý quan trọng này là một bất lợi lớn", Giám đốc giao dịch cổ phiếu Michael James thuộc Wedbush Securities nhận xét.

Thị trường tiếp tục được hỗ trợ bởi những phát biểu từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. Giống như ngày điều trần đầu tiên, trong ngày điều trần thứ hai trước Quốc hội Mỹ, ông Powell tiếp tục thể hiện quan điểm sẵn sàng cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,85%, đạt 27.088,08 điểm. S&P 500 tăng 0,23%, đạt 2.999,91 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,08%, còn 8.196,04 điểm.

Một báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy giá tiêu dùng ở nước này trong tháng 6 tăng mạnh nhất một năm rưỡi. Tuy nhiên, dữ liệu này khó có khả năng thay đổi kỳ vọng rằng FED sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối tháng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,04 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,25 lần. Có tổng cộng 6,17 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall trong phiên này.