Du khách chen nhau rời Sri Lanka sau loạt vụ đánh bom làm gần 300 người chết

Đây là lần đầu tiên các khách sạn là mục tiêu tấn công khủng bố tại Sri Lanka...

Du khách chờ bay tại sân bay quốc tế Bandaranaike tại thành phố Katunayake, Sri Lanka ngày 22/4 - Ảnh: AFP.

Hoài Thu

22/04/2019 20:44

Du khách nước ngoài đang chen nhau rời khỏi Sri Lanka sau loạt vụ đánh bom khủng bố làm 290 người thiệt mạng nhắm vào người nước ngoài và những người tới nhà thờ vào dịp Lễ Phục sinh hôm Chủ nhật (21/4).

Vụ khủng bố tồi tệ nhất từ sau nội chiến Sri Lanka

Theo Bloomberg, khách du lịch nước ngoài tại Sri Lanka đang đổ xô tới các sân bay, cắt ngắn kỳ nghỉ sau các vụ nổ bom nhắm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang vào hôm Chủ nhật. Đây vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc nội chiến tại nước này một thập kỷ trước. 

Du khách chen nhau rời Sri Lanka sau loạt vụ đánh bom làm gần 300 người chết - Ảnh 1.

Du khách đi bộ trên phố sau giờ giới nghiêm của cảnh sát Sri Lanka ở Colombo ngày 21/4 0 Ảnh: AFP.

Kishu Gomes, Chủ tịch Cơ quan Phát triển Du lịch Sri Lanka, cho biết chưa thể tính chính xác số lượng du khách đang rời khỏi nước này, nhưng con số có thể lên tới hàng nghìn người. Các công ty lữ hành Ấn Độ, nguồn dẫn khác lớn nhất tới Sri Lanka, cũng đang phải hủy các chuyến du lịch của khách hàng tới nước này. Ước tính, ngành du lịch - đóng góp 5% vào nền kinh tế Sri Lank, có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo con số ước tính đưa ra vào ngày 22/4, số người nước ngoài thiệt mạng trong vụ tấn công hôm Chủ nhật lên tới gần 300 người, bao gồm các quốc tịch Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha, Anh và Mỹ. Cơ quan chức năng Sri Lanka chưa tiết lộ thông tin về đối tượng chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công. 

Các điểm du lịch hàng đầu tại Sri Lanka, như Đền Tooth ở Kandy, hiện vẫn đóng cửa. Trong khi đó, một vài khách sạn lớn ở Colombo, như Taj Samudra và Ramada, đã tiến hành dựng rào chắn và kiểm tra các phương tiện vào khách sạn. Chính phủ Mỹ, Canada và Anh đều phát đi cảnh báo công dân về việc du lịch tới Sri Lanka, trong đó, Anh cảnh báo có thể sẽ có thêm các vụ tấn công. 

"Hiện tại, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là chăm sóc những người bị thương, người thiệt mạng và gia đình họ", Gomes, cũng là người đứng đầu Cơ quan Xúc tiến Du lịch Sri Lanka, cho biết. Cơ quan chức năng Sri Lanka đang liên hệ với gia đình của các nạn nhân và cử người tới các khách sạn để kiểm tra khách lưu trú. 

Lần đầu tiên các khách sạn là mục tiêu tấn công

Du khách chen nhau rời Sri Lanka sau loạt vụ đánh bom làm gần 300 người chết - Ảnh 2.

Hiện trường vụ đánh bom tại khách sạn Shangri-La ở thủ đô Colombo - Ảnh: AP.

Hầu hết người nước ngoài thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố trên là tại khách sạn Shangri-La, Kingsbury và Cinnamon Grand ở thủ đô Colombo.

Sanath Ukwatte, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Sri Lanka, cho biết khách sạn Mount Lavinia Hotel, thuộc sở hữu của ông, đã bị hủy khoảng 20% đơn đặt phòng và dự báo sẽ còn tăng thêm nữa.

"Mọi người đều đang bị sốc. Đây là lần đầu tiên các khách sạn là mục tiêu trong vụ tấn công kiểu này. Tất cả các khách sạn đều đã tăng cường an ninh", ông Ukwatte cho biết.

"Thậm chí trong suốt 26 năm chiến tranh, chúng tôi cũng không phải chứng kiến một thảm họa nào như thế này", Hiran Cooray, chủ tịch của Jetwing Symphony Ltd., chi nhánh đầu tư của khách sạn Jetwing ở Sri Lanka, cho biết.

Theo xếp hạng thường niên của trang du lịch Lonely Planet, Sri Lanka là một trong những điểm đến hàng đầu cho năm 2019, hấp dẫn du khách bởi sự đa dạng về tôn giáo, các đền đài lịch sử, cảnh quan thiên nhiên phong phú. 

Pronab Sarkar, chủ tịch của Hiệp hội các hãng lữ hành Ấn Độ dự báo trong vòng 15 ngày tới du khách sẽ tiếp tục hủy chuyến và thay đổi kế hoạch, nhưng sau đó sẽ phục hồi trở lại. 

Các cơ quan phụ trách du lịch của Sri Lanka đã có những động thái tức thời sau vụ tấn công nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với ngành du lịch. Hôm qua, Bộ trưởng Du lịch John Amaratunga đã tập hợp lãnh đạo của Hiệp hội Khách sạn Sri Lanka, Hiệp hội Khách sạn Thành phố Colombo và Hiệp hội các nhà lữ hành quốc tế Sri Lanka, để bàn về các biện pháp tăng cường an ninh, theo tờ báo địa phương Daily FT.

Các vụ tấn công đẫm máu được dự báo sẽ là trở ngại lớn đối với ngành công nghiệp du lịch - vốn là điểm sáng của Sri Lanka trong bối cảnh quốc đảo này vẫn đang phải vật lộn để vực dậy sau cuộc nội chiến kéo dài gần 3 thập kỷ và chỉ mới kết thúc vào năm 2009. Du khách tới nước này đã tăng gấp 5 lần kể từ khi cuộc nội chiến kết thúc.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka Indrajit Coomaraswamy nhận định ngành du lịch nước này sẽ bị ảnh hưởng, nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ ảnh hưởng tới GDP. Quý 4/2018, tăng trưởng GDP của nước này giảm xuống còn 1,8%, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2014.