Đức có thể rơi vào suy thoái do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Đức phụ thuộc lớn vào xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế đang ở hai đầu đối trọng của cuộc chiến thương mại ...

Ngọc Trang

08/08/2019 12:34

Mối quan ngại rằng kinh tế Đức có thể bị đẩy vào suy thoái do chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng khi số liệu công bố ngày 7/8 cho thấy sản lượng công nghiệp của nước này sụt mạnh trong tháng 6, CNN cho biết.

Sản lượng công nghiệp của nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm hơn 5% so với năm trước, dấu hiệu cho thấy tăng trưởng quý 2 của nước này có thể cũng giảm.

"Chúng tôi đánh giá báo cáo sản xuất công nghiệp hôm nay của Đức rất kém khả quan", các nhà kinh tế tại Dutch bank ING, cho biết. "Chúng ta nên chuẩn bị cho sự thụt lùi của kinh tế Đức".

Đức phụ thuộc lớn vào xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế đang ở hai đầu đối trọng của cuộc chiến thương mại. Doanh số ôtô toàn cầu suy giảm cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới các nhà sản xuất ôtô của Đức. Bên cạnh đó, mối quan ngại về những bất ổn khi Anh rời châu Âu (còn gọi là Brexit) cũng ngày càng gia tăng.

"Thương mại toàn cầu suy yếu, ngành công nghiệp ôtô toàn cầu trì trệ, Brexit, những vấn đề kinh tế của Trung Quốc đang tạo một 'cơn bão' hoàn hảo cho kinh tế Đức", Kit Juckes, nhà chiến lược tại Societe Generale, nhận định.

Tuy nhiên, Đức không phải là nạn nhân duy nhất của 'cơn bão' đó. Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm nay và năm sau do ảnh hưởng của những xung đột thương mại. IMF cảnh báo rằng nếu căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang vào năm 2020, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang đua nhau hành động để tránh khỏi 'cơn bão' này. Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm, còn Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng phát tín hiệu về việc sẽ nới lỏng thêm chính sách tiền tệ.

Ngày 7/8, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ tuyên bố hạ lãi suất lần thứ tư liên tiếp, trùng với động thái hạ lãi suất của ngân hàng trung ương Thái Lan và hạ lãi suất nhiều hơn dự báo của Ngân hàng Dự trữ New Zealand.

Các nhà phân tích nhận định rằng, những sự kiện gần đây liên tục khiến các nhà đầu tư phải đau đầu và có thể buộc các ngân hàng trung ương có những động thái mạnh mẽ hơn nữa. 

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy chiến tranh thương mại lên một bước nữa khi tuyên bố Mỹ sẽ đánh thêm thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng 9. Tiếp đó, Mỹ gọi Trung Quốc là "quốc gia thao túng tỷ giá" sau khi Bắc Kinh hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất 11 năm. Những sự kiện này khiến mối quan ngại về một cuộc chiến tiền tệ ngày càng tăng.

Theo các nhà phân tích tại Capital Economics, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ còn leo thang nữa bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ không đồng ý với những yêu cầu từ phía Mỹ và thay đổi chính sách công nghiệp của mình.

"Chúng tôi dự báo thuế quan sẽ còn còn tăng thêm nữa, lên tới 25% lên toàn bộ hàng hoá Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ", các nhà phân tích của Capital Economics nhận định trong một báo cáo.

Tại Đức, với tăng trưởng kinh tế quý đầu năm là 0,4% và tình hình có thể sẽ tồi tệ hơn trước khi có dấu hiệu khởi sắc. Theo Capital Economics, các khảo sát doanh nghiệp cho thấy tình hình sản xuất tại Đức còn tệ hơn nữa trong tháng 7.

Khảo sát doanh nghiệp mới nhất của viện nghiên cứu kinh tế Ifo tại Đại học Munich cũng cho thấy những dự báo về sản xuất của Đức đang ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 2012 trong khi châu Âu vẫn đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ.

"Ngày càng nhiều công ty nói rằng họ có ý định cắt giảm sản xuất trong quý tới", Ifo cho biết ngày 7/8. Commerzbank, ngân hàng lớn thứ hai của Đức, cũng cho biết đã chuẩn bị quỹ dự phòng gấp đôi trong quý hai để ứng phó với những khoản vay không thu hồi được. Ngân hàng này cũng cảnh báo sẽ gặp khó khăn hơn để đạt mục tiêu lợi nhuận năm 2019 bởi "tình hình kinh tế vĩ mô xấu đi đáng kể" và "tình hình địa chính trị ngày càng bất ổn".