Facebook có cú giảm vốn hóa lớn nhất lịch sử chứng khoán Mỹ

Trước Facebook, trong lịch sử chứng khoán Mỹ chưa có một công ty niêm yết nào mất 100 tỷ USD vốn hóa trong một phiên...

Nhà sáng lập Facebook, ông Mark Zuckerberg - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Diệp Vũ

27/07/2018 12:08

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, Facebook đã có cú giảm giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất trong một ngày đối với bất kỳ doanh nghiệp niêm yết nào trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bị bán tháo sau khi công ty công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 không như mong đợi.

Mức giảm giá cổ phiếu 19% khiến vốn hóa của Facebook "bốc hơi" 119 tỷ USD, còn 510 tỷ USD. Khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, vốn hóa của Facebook đứng ở mức gần 630 tỷ USD - hãng tin CNBC dẫn số liệu từ FactSet cho hay.

Trước Facebook, trong lịch sử của thị trường chứng khoán Mỹ chưa có một công ty niêm yết nào mất 100 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một phiên giao dịch. Thay vào đó, mới chỉ có 2 công ty chứng kiến mức thiệt hại gần mốc này.

Theo CNBC, trường hợp thứ nhất là vào ngày 22/9/2000, hãng công nghệ Intel mất 90,74 tỷ USD vốn hóa do bong bóng dotcom vỡ. Trước đó cùng năm, Microsoft có lần mất 80 tỷ USD vốn hóa trong một phiên giao dịch.

Gần đây hơn, những cú sụt vốn hóa chóng mặt trong một phiên giao dịch ở Phố Wall phải kể tới phiên mất 59,6 tỷ USD vốn hóa của hãng công nghệ Apple trong năm 2013, hay phiên mất 52,5 tỷ USD vốn hóa của hãng dầu lửa Exxon Mobil vào năm 2008.

Facebook có cú giảm vốn hóa lớn nhất lịch sử chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Những pha mất mát vốn hóa trong ngày mạnh nhất lịch sử chứng khoán Mỹ - Nguồn: FactSet/CNBC.

Mức sụt giảm vốn hóa của Facebook vào ngày thứ Năm phản ánh rõ sự thất vọng của giới đầu tư trước con số doanh thu và lượng người dùng mà Facebook đưa ra. Nỗi thất vọng được đẩy cao hơn khi Facebook nói rằng chi phí sẽ tăng trong thời gian tới, bào mòn tỷ suất lợi nhuận.

Sau báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của Facebook, nhiều nhà phân tích đã đánh tụt hạng cổ phiếu này.

Mức giảm 19% của cổ phiếu Facebook phiên ngày thứ Năm cũng là mức giảm lớn nhất của cổ phiếu này kể từ khi được giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ.