Giá Bitcoin “bốc hơi” hơn 2.000 USD trong chưa đầy một ngày

Trong tuần qua, các lệnh tìm kiếm với từ khóa “Bitcoin” trên Google đã lần đầu tiên vượt qua từ khóa “Trump”...

Logo Bitcoin trên quảng cáo về một cửa hàng điện máy ở Nhật hôm 5/9/2017 - Ảnh: Reuters.

Diệp Vũ

01/12/2017 10:50

Giá Bitcoin trượt về mốc 9.000 USD trong phiên giao dịch đầy biến động của ngày thứ Năm, mất hơn 1/5 giá trị sau khi đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại 11.395 USD vào phiên ngày thứ Tư.

Hãng tin Reuters cho biết, giá Bitcoin trên sàn giao dịch Bitstamp đặt trụ sở tại Luxembourg giảm tới 8% trong ngày 30/11, về mức 9.000 USD. Như vậy, trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ, giá của đồng tiền ảo này đã "bốc hơi" trên 2.000 USD từ đỉnh giá lịch sử.

Trong vòng một giờ sau khi chạm đáy trên, dù phục hồi về ngưỡng 9.400 USD, giá Bitcoin vẫn giảm 4% trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11.

Giới quan sát cho rằng giá Bitcoin sụt mạnh sau khi lập kỷ lục mới là do một số sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu gặp trục trặc dẫn tới gián đoạn giao dịch và hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

"Một số nhà đầu tư mua Bitcoin trước đây đã bắt đầu chốt lời", ông Charles Hayter, nhà sáng lập trang CryptoComapre.com, nhận định. "Thị trường đang biến động mạnh và điều này có cả ý nghĩa tích cực lẫn tiêu cực.

Tính đến ngày thứ Tư tuần này, giá Bitcoin đã tăng khoảng 1.100% kể từ đầu năm. Sau khi giảm vào ngày thứ Năm, mức tăng của đồng tiền ảo này từ đầu năm đến nay vẫn đạt khoảng 880%. Trong tháng 11, giá Bitcoin tăng hơn 40%.

Đà tăng giá "kinh hoàng" của Bitcoin trong năm nay dựa trên những tín hiệu cho thấy đồng tiền ảo này bắt đầu thu hút sự chú ý của thế giới đầu tư dòng chính (meanstream), cũng như nhận thức về Bitcoin trên thế giới ngày càng tăng.

Trong tuần qua, các lệnh tìm kiếm với từ khóa "Bitcoin" trên Google đã lần đầu tiên vượt qua từ khóa "Trump" - Tổng thống Mỹ Donald Trump, dữ liệu của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới cho thấy.

Đến nay, nhiều sàn giao dịch lớn của thế giới như Nasdaq, CBOE và CME đều đã lên kế hoạch cung cấp các hợp đồng tương lai dựa trên tiền ảo Bitcoin.

Sự nổi lên chóng mặt của Bitcoin đã dẫn tới nhiều lời cảnh báo của các nhà đầu tư hàng đầu thế giới, cho rằng đồng tiền ảo này đang rơi vào tình trạng bong bóng. Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày thứ Tư tuần này nói rằng các nhà đầu tư nên "làm bài tập ở nhà của họ" trước khi đầu tư vào tiền ảo.

Cùng với sự giảm giá của Bitcoin trong phiên ngày thứ Năm, giá của nhiều đồng tiền ảo khác cũng rớt mạnh. Trong đó, giá Ethereum, đồng tiền ảo lớn thứ nhì, giảm tới 19% - theo dữ liệu của Coinmarketcap.com.

Blockchain.info, một trong những nhà cung cấp ví Bitcoin lớn nhất thế giới, cho biết số khác hàng mới đăng ký vào hôm thứ Ba tuần này đạt mức kỷ lục. Theo đó, chỉ trong một ngày, đã có thêm 100.000 người đăng ký sử dụng ví Bitcoin do Blockchain.info cung cấp, nâng tổng số khách hàng của nhà cung cấp này lên hơn 19 triệu.