Giá dầu cao nhất từ 2014, thị trường có thể đang “quá nóng”

Từ đầu tháng 12 đến nay, giá dầu thế giới đã tăng hơn 13%...

Một trạm xăng của PetroChina ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 3/2016 - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

10/01/2018 10:51

Giá dầu thế giới sáng nay (10/1) đạt mức cao nhất kể từ năm 2014 nhờ sự kết hợp giữa OPEC giảm sản lượng và nhu cầu tiêu thụ ở mức cao. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường dầu lửa có thể đang ở trong tình trạng "quá nóng".

Theo hãng tin Reuters, ngoài những nhân tố kể trên, sự tăng điểm liên tục của thị trường chứng khoán toàn cầu trong thời gian gần đây cũng kích thích giới đầu tư rót vốn vào các hợp đồng dầu thô giao sau.

Lúc hơn 8h sáng theo giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường Mỹ đứng ở mức 63,4 USD/thùng, tăng 0,44 USD/thùng, tương đương tăng 0,7%, so với đóng cửa phiên ngày thứ Ba. Trước đó, có lúc giá dầu WTI đạt 63,53 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.

Cùng thời điểm trên, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London đạt mức 69,15 USD/thùng, tăng 0,33 USD/thùng, tương đương tăng 0,5%. Trong phiên ngày thứ Ba, giá dầu Brent có lúc đạt 69,29 USD, cao nhất từ tháng 12/2014.

"Việc OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng và mức tồn kho dầu trên toàn cầu giảm xuống đang đẩy giá dầu lên mức cao hơn", nhà phân tích William O’Loughlin thuộc công ty Rivkin Securities ở Australia nhận định.

Nhằm hỗ trợ giá dầu, vào tháng 11 năm ngoái, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cùng với Nga và môt số nước sản xuất dầu khác nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết năm 2018. Thỏa thuận này là một nỗ lực nhằm vực dậy giá dầu sau đợt giảm sâu kéo dài từ năm 2014.

Viện Dầu lửa Mỹ (API) ngày 9/1 nói rằng lượng dầu tồn kho của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 5/1 đã giảm 11,2 triệu thùng, còn 416,6 triệu thùng.

Từ đầu tháng 12 đến nay, giá dầu thế giới đã tăng hơn 13%. Trong bối cảnh như vậy, có một số dấu hiệu cho thấy một thị trường "quá nóng", dẫn tới những dự báo cho rằng giá dầu có thể sớm giảm trở lại.

Sản lượng dầu thô của Mỹ được nhận định sẽ vượt mốc 10 triệu thùng/ngày ngay trong tháng này, ngang với mức sản lượng của Nga và Saudi Arabia.

Tại châu Á, khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, các nhà máy lọc dầu đang chịu sức ép từ giá dầu thô đầu vào cao và nguồn cung dồi dào các sản phẩm lọc hóa trên thị trường. Thực trạng này khiến tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu giảm, dẫn tới việc họ có thể giảm hoạt động, giảm đặt hàng mua dầu thô.

Theo Reuters, mức lợi nhuận trung bình của các nhà máy lọc dầu ở Singapore trong tuần này đã giảm dưới mức 6 USD/thùng, mức thấp nhất của mùa trong vòng 5 năm trở lại đây.

Giá dầu thô tại châu Á thường đắt hơn tại các thị trường khác trên thế giới. Trong khi giá dầu Brent và WTI còn ở dưới mức 70 USD/thùng, giá bình quân của các loại dầu thô châu Á đã lên mức 70,62 USD/thùng, theo dữ liệu của Reuters.