
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 23/11/2025
Diệp Vũ
08/03/2019, 08:44
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi thị trường tiếp tục được hỗ trợ bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi thị trường tiếp tục được hỗ trợ bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran.
Tuy nhiên, theo hãng tin CNBC, mức tăng của giá dầu bị hạn chế bởi sản lượng khai thác dầu kỷ lục và lượng dầu tồn kho tăng của Mỹ, cũng như những dự báo về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.
Vào giữa buổi sáng, có lúc giá dầu giảm mạnh theo thị trường chứng khoán Phố Wall, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mạnh tay cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực 2019.
Tuy nhiên, sự hồi phục đã diễn ra vào buổi chiều và giá dầu WTI kết thúc phiên giao dịch tại New York với mức tăng 0,44 USD/thùng, đạt 56,99 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent chốt phiên với mức tăng 0,31 USD/thùng, đạt 66,3 USD/thùng.
Kế hoạch cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu/ngày mà OPEC và đối tác dẫn đầu là Nga thực hiện từ đầu năm đến nay vẫn đang phát huy tác dụng nâng đỡ giá dầu.
"Theo quan điểm của chúng tôi, chiến lược của OPEC là nhằm tái cân bằng thị trường một cách nhanh nhất có thể và họ có thể sẽ chấm dứt việc cắt giảm sản lượng này trước cuối tháng 6, để nâng sản lượng trở lại trong nửa cuối của năm nay", ngân hàng Goldman Sachs dự báo hôm thứ Tư.
Ngoài việc OPEC giảm sản lượng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu lửa của hai nước thành viên OPEC là Iran và Venezuela cũng hạn chế thêm nguồn cung dầu trên thị trường.
Tuy vậy, nguồn cung dầu toàn cầu hiện nay vẫn khá dồi dào nhờ sản lượng dầu tăng mạnh của Mỹ. Chính vì lý do này mà giá dầu WTI giữ khoảng cách chênh lệch thấp hơn nhiều so với giá dầu Brent.
Số liệu do Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố hôm thứ Tư, lượng dầu tồn kho của nước này tăng mạnh hơn dự báo trong tuần trước, với mức tăng 7,1 triệu thùng, đạt 452,93 triệu thùng.
Ngoài ra, sản lượng dầu của Mỹ đang ở mức kỷ lục 12,1 triệu thùng/ngày, tăng hơn 2 triệu thùng/ngày so với thời điểm đầu năm 2018.
Goldman Sachs dự báo rằng sản lượng dầu ở "vựa dầu" Permian Basin của Mỹ còn có thể tăng cao hơn trong thời gian tới do các nút thắt về vận chuyển được tháo gỡ.
Một nhân tố khác hạn chế khả năng tăng cao hơn của giá dầu ở thời điểm hiện nay là tình trạng giảm tốc của kinh tế toàn cầu. ECB ngày 7/3 giảm dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Eurozone 2019 về 1,1%, từ mức dự báo tăng 1,7% đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái.
Trước đó cùng ngày, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nói rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng 3,3% trong 2019, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo tăng trưởng mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 11.
Trong bối cảnh mưa lũ những năm gần đây diễn biến trái quy luật, việc phối hợp vận hành liên hồ vẫn là “điểm mù” lớn: hồ thủy điện và thủy lợi chia sẻ dữ liệu hạn chế, chưa có cơ chế điều phối thống nhất theo lưu vực. Quy trình vận hành nhiều hồ đã lạc hậu nhưng chưa được cập nhật vì thiếu công cụ, thiếu dữ liệu thời gian thực…
Đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 15/11 đến sáng 22/11/2025 đã gây thiệt hại nặng nề, khiến 68 người chết và mất tích, tăng mạnh so với ngày trước đó. Hàng nghìn ngôi nhà bị hư hỏng, hơn 28.000 nhà vẫn chìm trong nước tại Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa. Nông nghiệp cũng bị tàn phá với gần 180.000 ha lúa, hoa màu và cây trồng lâu năm bị ảnh hưởng.
Thiếu thống nhất giữa các quy định, khoảng trống pháp lý về thời hạn sử dụng đất, thủ tục chuyển nhượng dự án phức tạp... đang khiến nhiều dự án khu công nghiệp "đóng băng", làm giảm sức hấp dẫn đầu tư FDI của TP.Hồ Chí Minh…
Phiên họp Hội đồng cấp Bộ trưởng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 9 cùng chuỗi sự kiện liên quan đã diễn ra ngày 20–21/11/2025 tại Melbourne, Úc. Sự kiện quy tụ Bộ trưởng và Quan chức cấp cao của 12 nền kinh tế thành viên gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Vương quốc Anh...
Mưa lũ kéo dài từ ngày 15/11 đến sáng 21/11 gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh Nam Trung Bộ, làm 52 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân bị ngập sâu, nhiều tuyến giao thông tê liệt, tổng thiệt hại kinh tế theo thống kê sơ bộ ước vượt 3.000 tỷ đồng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: