Giá dầu giảm mạnh nhất 2 tháng do tín hiệu bất lợi từ OPEC

Giá dầu sụt mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, nhưng vẫn chốt một tháng tăng...

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg/MarketWatch.

Thăng Điệp

30/11/2019 12:21

Giá dầu thế giới giảm mạnh nhất hơn 2 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi có những tín hiệu cho thấy Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh có thể sẽ không đi đến một quyết định cắt giảm sản lượng sâu hơn trong cuộc họp diễn ra vào tuần tới.

Theo hãng tin Bloomberg, giá dầu WTI tại thị trường New York chốt phiên với mức giảm 5,1%, hoàn tất tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 10, nhưng vẫn tăng trong tháng 11.

Nguồn thạo tin tiết lộ rằng trong cuộc họp tới, Saudi Arabia - thủ lĩnh không chính thức của OPEC - sẽ phát tín hiệu rằng nước này không còn muốn cắt giảm sản lượng sâu hơn để bù đắp cho việc các thành viên khác không tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận hạn chế sản lượng giữa OPEC và đối tác gồm Nga, tức nhóm OPEC+. Nguồn tin nói Saudi Arabia không hài lòng với việc một số nước như Iraq và Nga thời gian khai thác vượt hạn ngạch, trong khi Saudi Arabia phải giảm sản lượng nhiều hơn mức quy định để đảm bảo thỏa thuận được tuân thủ.

Cùng với đó, hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin Bộ trưởng Bộ Dầu lửa nước này nói rằng tốt hơn hết nên hoãn việc giảm thêm sản lượng đến tháng 4.

"Thỏa thuận hạn chế sản lượng giữa OPEC và Nga có thể gặp rắc rối một chút", nhà quản lý quỹ John Kilduff thuộc Again Capital nhận định. "Điều này khiến thị trường lo ngại về cam kết của hai bên".

Vào ngày 5-6/12, OPEC và OPEC+ sẽ tiến hành cuộc họp định kỳ về vấn đề sản lượng tại Vienna, Áo. Một cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg cho thấy giới phân tích kỳ vọng OPEC+ sẽ gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày mà nhóm thực thi từ đầu năm, thay vì giảm sản lượng sâu hơn.

Số liệu do Chính phủ Mỹ công bố tuần này cho thấy Mỹ đã lần đầu tiên trong một tháng trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô và các sản phẩm lọc hóa trong vòng ít nhất 7 thập kỷ. Trước đó, dấu mốc này mới chỉ được xác lập trên cơ sở tuần. Điều này cho thấy vai trò ngày càng lớn của Mỹ trên thị trường dầu lửa toàn cầu, đồng nghĩa với sự suy giảm vai trò của OPEC.

Trong phiên ngày thứ Sáu, khối lượng giao dịch dầu giảm xuống mức thấp do nhiều nhà giao dịch tiếp tục nghỉ sau khi thị trường đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn vào phiên ngày thứ Năm.

Bất chấp cú giảm của phiên này này, giá dầu có tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 nhờ hy vọng của thị trường trong tháng 11 rằng một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể sớm được ký kết.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao tháng 1/2020 giảm 2,94 USD/thùng, còn 55,17 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao tháng 1/2020 giảm 1,44 USD/thùng, tương đương giảm 2,3%, còn 62,43 USD/thùng.

Tính cả tuần, giá dầu WTI giảm 4,1% và giá dầu Brent giảm 1,5%, cùng chấm dứt chuỗi 3 tuần tăng trước đó.

Tính cả tháng 11, giá dầu WTI tăng 1,8% và giá dầu Brent tăng 3,7%, theo dữ liệu của Dow Jones Market Data.