Giá quá cao, VTV "buông" bản quyền Asian Games 2018

Với mức giá trao đổi do đối tác đưa ra, VTV đã không thể đàm phán việc mua bản quyền Asian Games 2018...

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 (Asian Games 2018) sẽ diễn ra tại Indonesia từ ngày 18/8 đến ngày 2/9/2018.

Thủy Diệu

31/07/2018 09:26

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vừa cho biết đã không thể đàm phán việc mua bản quyền Asian Games 2018 do đối tác đưa ra giá gói bản quyền trọn gói quá cao.

Theo VTV, nhà đài này đã nỗ lực đàm phán về vấn đề bản quyền truyền hình, nhưng khó khăn lớn nhất cho đến lúc này là giá bản quyền truyền hình trọn gói của sự kiện này tại lãnh thổ Việt Nam do phía đối tác KJSMWORLD CORP, công ty có trụ sở tại Hàn Quốc - đơn vị mua lại từ Ban tổ chức Á vận hội, đặt ra quá cao.

Được biết, trước đó, Công ty Dentsu (Nhật Bản) đã chào bán gói bản quyền ASIAD 18 cho các đài tại Việt Nam và duy nhất chỉ VTV tiến hành đàm phán. Do mức giá mà công ty này đưa ra khá dễ chịu nên sau vài cuộc gặp gỡ giữa VTV và Dentsu, thỏa thuận gần như đã thành công và chỉ chờ đi đến việc ký kết hợp đồng.

Nhưng sau đó phía Dentsu bất ngờ rút lui và công ty Hàn Quốc KJ Investment Group (KJI) đã nhảy vào cuộc. KJI đã "hét" giá đến vài triệu USD, chưa kể phí đường truyền, khiến VTV không thể chịu nổi và đành buông.

VTV cũng cho biết, ngay khi biết KJSM là đơn vị giữ bản quyền, với khả năng tài chính của mình, VTVđã trao đổi mua gói không độc quyền để phát trên truyền hình miễn phí nhưng đối tác không đồng ý và chỉ chào bán gói độc quyền với giá rất cao.

"Với mức giá trao đổi do đối tác đưa ra, VTV đã không thể đàm phán việc mua bản quyền Asian Games 2018", nhà đài này cho biết.

Cách đây chưa lâu, VTV cũng khá chật vật và khó khăn trong việc đàm phán mua bản quyền World Cup 2018 do đối tác đưa ra theo VTV là… vượt quá khả năng chịu đựng, khoảng 15 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi được sự "trợ giúp" và hợp tác của hai tập đoàn lớn là Vingroup và Viettel, trong đó Vingroup tài trợ 5 triệu USD miễn phí và chi thêm 1 triệu USD để mua quảng cáo giữa các trận đấu, số tiền còn lại 9 triệu USD là được rót từ nguồn kinh phí của VTV và Viettel, nên gần sát ngày World Cup chính thức khởi tranh, nhà đài này mới công bố đã mua được bản quyền World Cup 2018.

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 (Asian Games 2018) sẽ diễn ra tại Indonesia từ ngày 18/8 đến ngày 2/9/2018. Cùng với 45 nước và vùng lãnh thổ, đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham gia thi đấu tại sự kiện thể thao lớn nhất châu Á trong năm nay ở các môn điền kinh, bắn súng, thể dục, bơi lội, cử tạ, đấu kiếm, xe đạp, bắn cung, bóng đá…