Giá tôm giảm mạnh, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói phải thật bình tĩnh!

Giá tôm thẻ chân trắng giảm nhiều, giảm từ 10.000 - 30.000 đồng/kg, chủ yếu ở cỡ tôm 80 -100 con/kg tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long...

Giá tôm thẻ chân trắng giảm nhiều, giảm từ 10.000 - 30.000 đồng/kg.

KIỀU LINH

05/06/2018 14:41

Theo báo cáo của Vụ Nuôi trồng thủy sản - Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, diện tích thả nuôi tôm nước lợ của cả nước đạt hơn 635 nghìn ha, tăng 102,5% so cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, diện tích thả nuôi tôm sú là hơn 582 nghìn ha, tăng 101,4% so năm 2017. Diện tích tôm thẻ chân trắng 54.500 ha, tăng hơn 116% so năm 2017.

Đáng chú ý, sản lượng thu hoạch tôm nước lợ 5 tháng đầu năm 2018 là 195.748 tấn, bằng 111,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, sản lượng tôm sú là 85.655 tấn (giảm 4,9%) và sản lượng tôm thẻ chân trắng là 110.093 tấn (tăng 27,8%) so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Theo Vụ Nuôi trồng thủy sản, dù diện tích thả nuôi và sản lượng thu hoạch tăng chủ yếu từ tôm thẻ chân trắng nhưng giá tôm loại này lại không ổn định.

Trong khi giá tôm sú từ đầu năm đến nay vẫn ổn định ở mức cao, tôm cỡ 30 con/kg giá dao động từ 225.000 - 250.000 đồng/kg thì từ tháng 4/2018 đến nay, giá tôm thẻ chân trắng giảm nhiều, giảm từ 10.000 - 30.000 đồng/kg, chủ yếu ở cỡ tôm 80 -100 con/kg tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

"Đây là vấn đề khiến hàng chục nghìn hộ nuôi tôm trong nước rất quan tâm, lo lắng", đại diện Vụ Nuôi trồng thuỷ sản nhận định.

Trước tình hình giá tôm giảm thời gian vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị người dân nuôi tôm phải thật bình tĩnh, không bán tôm cỡ size non, cần điều chỉnh về quy trình nuôi, thả tôm hợp lý,…

Đối với các doanh nghiệp đầu vào gồm giống, thức ăn, chế biến, Bộ trưởng Cường cho rằng đây là cơ hội rà soát lại quản trị, hạ giá thành sản phẩm một cách hợp lý và đi đôi với chất lượng để nuôi dưỡng thị trường lâu dài.

Với các doanh nghiệp chế biến, Bộ trưởng yêu cầu phải chia sẻ khó khăn, có trách nhiệm với người nuôi và coi khách hàng, người nuôi tôm là bạn đồng hành bền vững với mình.

Bộ trưởng cũng đề nghị các tỉnh, thành tập trung quản lý chặt chẽ, cùng với các cơ quan ngành dọc, cơ quan chuyên môn hướng dẫn bà con nông dân tuân thủ quy trình nuôi, theo dõi dịch bệnh, kiểm soát chất lượng và liên kết sản xuất theo chuỗi để không bị động.

"Đối với các ngành chuyên môn, cần tổng kết những mô hình hay, sáng tạo để cùng với địa phương mở ra tùy quy mô khu vực, hướng dẫn cho bà con nông dân áp dụng nuôi tôm đạt hiệu quả cao", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý.