
Tháng 11 bắt đầu với diễn biến thị trường theo chiều hướng giảm, đặc biệt giảm mạnh vào giữa tháng, nhưng ngay sau khi giảm mạnh, thị trường đã tăng trở lại trong nửa sau của tháng, trong đó đan xen một số phiên giảm điểm.
Theo đó, HNX-Index đạt 104,17 điểm tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng, giảm 1,12% so với thời điểm cuối tháng trước. Giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 191 nghìn tỷ đồng, giảm nhẹ so với thời điểm cuối tháng 10/2018.
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, thanh khoản trên thị trường giảm so với tháng trước. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 780 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch đạt gần 10,6 nghìn tỷ đồng, giảm gần 30% so với tháng trước. Tính bình quân, giá trị giao dịch đạt hơn 481 tỷ đồng/phiên, giảm 26% so với tháng trước.
Bên cạnh đó, chỉ số giá cổ phiếu các ngành đều giảm so với tháng trước, trong đó chỉ số ngành công nghiệp giảm nhiều nhất với 2,73 điểm (tương ứng 1,42%) còn 189,15 điểm. Hai chỉ số quy mô là chỉ số LargeCap tháng này tăng 1,31 điểm lên 160,18 điểm còn chỉ số Mid/SmallCap lại giảm 0,37% còn 150,8 điểm.
Tháng này, nhà đầu tư nước ngoài giao dịch tổng cộng 46,6 triệu cổ phiếu, giảm 21,4% so với tháng trước, giá trị giao dịch đạt xấp xỉ 713,5 tỷ đồng, giảm gần 27% so với tháng trước, trong đó tổng giá trị giao dịch mua vào đạt hơn 216 tỷ đồng, tổng giá trị giao dịch bán ra đạt gần 497 tỷ đồng. Tính chung trong cả tháng, trên thị trường cổ phiếu niêm yết, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng xấp xỉ 280 tỷ đồng.
Tổng khối lượng giao dịch của nhóm cổ phiếu HNX30 đạt hơn 420 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị giao dịch đạt gần 7,4 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 53,9% về khối lượng giao dịch và 69,9% giá trị giao dịch toàn thị trường.
Cộng dồn 11 tháng đầu năm, toàn thị trường cổ phiếu niêm yết HNX đã có hơn 12 tỷ cổ phiếu được giao dịch, tương ứng giá trị giao dịch đạt 184,2 nghìn tỷ đồng. Tính bình quân, khối lượng giao dịch 11 tháng đầu năm đạt gần 53 triệu cổ phiếu/phiên, tương ứng giá trị giao dịch 801 tỷ đồng/phiên.
Được biết, trong tháng HNX không có cổ phiếu mới niêm yết cũng như hủy niêm yết, giữ nguyên tổng số chứng khoán niêm yết tại ngày giao dịch cuối cùng của tháng (ngày 30/11) là 374 mã cổ phiếu với tổng khối lượng niêm yết hơn 12,6 tỷ cổ phiếu, tương ứng giá trị niêm yết toàn thị trường đạt gần 126 nghìn tỷ đồng.
Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 1.565,1 tỷ đồng, trong đó mua ròng khớp lệnh 1.165,6 tỷ đồng.
Tính đến ngày 24/7/2026, đã có 500/1.523 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết, đại diện 26,7% vốn hóa toàn thị trường, công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính sơ bộ kết quả kinh doanh quý 2/2026, với tổng lợi nhuận sau thuế tăng 19,7%...
Đà phục hồi ấn tượng hôm qua đã không thể được tiếp nối trong phiên cuối tuần khi dòng tiền một lần nữa “buông”. Thị trường được trao lại vào tay người bán, phù hợp với những ai muốn tranh thủ cắt lỗ nốt.
Trong bối cảnh lãi suất trong nước vẫn neo ở mức cao, dư địa để dòng vốn nội tiếp tục mở rộng đòn bẩy với tốc độ như giai đoạn 2024-2025 nhằm bù đắp cho các đợt bán ròng mới của khối ngoại sẽ khó mở rộng thêm nhiều. Đây là điểm cần tiếp tục theo dõi.
Việt Nam ghi điểm ở định giá đang ở mức hấp dẫn, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và dư địa sở hữu, nhưng thiếu hai yếu tố phân định sự hấp dẫn: động lực lợi nhuận gắn với AI và tiềm ẩn áp lực về tỷ giá.
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.
Việc chuẩn bị đầy đủ về thể chế, năng lực kỹ thuật và nguồn lực là điều kiện tiên quyết để tham gia hiệu quả, minh bạch vào thị trường carbon toàn cầu. Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tuấn Quang.