Giá vàng lình xình, USD tự do giữ đà giảm

Đợt giảm từ cuối tuần trước đến nay đã khiến giá USD tự do “bốc hơi” 45 đồng...

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Diệp Vũ

09/05/2018 12:13

Giá vàng thế giới giảm nhẹ, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (9/5) vẫn lình xình quanh ngưỡng 36,7 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do duy trì xu hướng giảm từ cuối tuần trước, trong khi giá USD ngân hàng "bất động".

Lúc gần 12h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,7 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 20.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,55 triệu đồng/lượng và 36,73 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Loay hoay quanh ngưỡng 36,7 triệu đồng/lượng là xu hướng của giá vàng miếng từ đầu tháng đến nay. Giá vàng thế giới biến động chậm lại khiến giá vàng trong nước khó có thể bứt phá, thậm chí giá vàng trong nước những năm gần đây thường tăng-giảm chậm hơn so với giá quốc tế.

Giá vàng lình xình khiến khả năng sinh lời của vàng kém đi, sức hút vì thế cũng suy giảm nhiều trong mắt các nhà đầu tư. Giới kinh doanh vàng cho biết hiện nay, khách mua vàng với khối lượng lớn hầu như không có, mà chủ yếu là người dân mua nhỏ lẻ.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ sáng nay đứng cao hơn khoảng 650.000-700.000 đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.795 đồng (mua vào) và 22.815 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với sáng qua. Đợt giảm từ cuối tuần trước đến nay đã khiến giá USD tự do "bốc hơi" 45 đồng.

Trong khi đó, Ngân hàng Vietcombank tiếp tục giữ giá niêm yết USD ở mức 22.735 đồng và 22.805 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 12h theo giờ Việt Nam là 1.311,3 USD/oz, giảm 3,9 USD/oz so với chốt phiên ngày thứ Ba tại Mỹ. Trong phiên New York, giá vàng tăng 0,6 USD/oz, lên 1.315,2 USD/oz.

Đồng USD mạnh vẫn đang là nguồn áp lực giảm giá chính đối với vàng. Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì tăng lãi suất, trong khi các ngân hàng trung ương lớn khác chậm chân hơn trong vấn đề này là nguyên nhân chính giúp đồng bạc xanh đi lên thời gian gần đây.

Sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đứng trên mức 93,22 điểm, sau khi có lúc đạt mức cao nhất kể từ đầu năm trong phiên hôm qua.

Giá dầu cũng tăng, trong khi hầu hết các thị trường chứng khoán ở khu vực châu Á đều giảm điểm nhẹ phiên sáng nay, khi giới đầu tư tỏ ra lo ngại về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.