
Dưới áp lực giảm từ giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước sáng nay (2/8) giảm thêm vài chục ngàn đồng mỗi lượng. Giá USD tự do nhích lên, trong khi giá USD ngân hàng giữ ổn định ngày thứ hai liên tiếp.
Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,77 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 30.000 đồng/lượng.
Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,61 triệu đồng/lượng và 36,81 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.
Giảm nhỏ giọt từ đầu tuần, giá vàng miếng đến nay đã mất hơn 100.000 đồng/lượng và đang thấp nhất gần nửa tháng. Tuy nhiên, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ vẫn đang cao hơn 2,3-2,4 triệu đồng/lượng.
Trong khi giá vàng thế giới chịu sức ép giảm vì đồng USD mạnh lên, tỷ giá USD/VND tăng lại là yếu tố nâng đỡ giá vàng trong nước. Không có sự chi phối của yếu tố tâm lý, thị trường vàng trong nước giữ ổn định cung-cầu, giao dịch tiếp tục diễn ra trầm lắng.
Giá bán ra các sản phẩm vàng 999,9 của các thương hiệu lớn hiện phổ biến từ 35,3-35,5 triệu đồng/lượng, cao hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi, nhưng thấp hơn giá vàng miếng SJC trên 1 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó giá thu mua của các sản phẩm vàng 999,9 này thường thấp hơn giá bán ra từ 400.000-450.000 đồng/lượng. Chẳng hạn, nhẫn tròn trơn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào ở mức 34,95 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 35,35 triệu đồng/lượng.
Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.420 đồng (mua vào) và 23.450 đồng (bán ra), giá mua tăng 5 đồng và giá bán tăng 10 đồng so với sáng hôm qua.
Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 23.245 đồng (mua vào) và 23.325 đồng (bán ra), không thay đổi so với mức giá niêm yết của hai ngày qua.
Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay báo giá USD ở mức 23.296 đồng, giảm 3 đồng so với hôm qua.
Trong khi đó, tỷ giá đồng USD trên thị trường thế giới tăng 0,1% trong phiên ngày thứ Tư tại New York. Phiên sáng ngày thứ Năm tại châu Á, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt nhích thêm, lên mức gần 94,7 điểm, từ mức hơn 94,5 điểm vào sáng hôm qua.
USD tăng giá nhẹ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất và phát tín hiệu sẽ có thêm hai lần nâng trong thời gian còn lại của năm 2018, trong đó lần nâng tới có thể diễn ra vào tháng 9.
Kết quả cuộc họp này của FED không nằm ngoài dự kiến, nên thị trường tài chính Mỹ đêm qua và châu Á sáng nay không có nhiều biến động.
Tuy nhiên, đồng USD mạnh lên tiếp tục gây sức ép giảm giá đối với vàng, ghìm giá kim loại quý này trên thị trường thế giới ở vùng đáy của 1 năm. Kết thúc phiên ngày thứ Tư tại New York, giá vàng giao ngay giảm 7,9 USD/oz, tương đương giảm gần 0,7%, còn 1.216,5 USD/oz.
Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 2,9 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.219,4 USD/oz.




Đầu tháng này, Mỹ và Nhật Bản đã có bước đi hiếm thấy khi phối hợp can thiệp để chặn đà lao dốc của đồng yên, qua đó không chỉ ổn định đồng tiền Nhật Bản mà còn phát đi một thông điệp lớn hơn tới thị trường tài chính châu Á…
Lần đầu tiên trong luật pháp Việt Nam có một khái niệm, triết lý trong thiết kế luật, đó là chuỗi - dự án theo chuỗi đồng bộ các hạng mục công trình trên biển, đất liền, từ thượng nguồn tới hạ nguồn. Đó là chia sẻ từ ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội khi nhắc đến Luật Dầu khí (sửa đổi) 2026.
Từ đầu năm đến nay, bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp và tác động mạnh đến Việt Nam, đặc biệt là điều hành chính sách tiền tệ. Sự kiên định của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không gây áp lực lên hệ thống ngân hàng; kết hợp hài hòa giữa tài khóa và tiền tệ, đã cho thấy cách tiếp cận vấn đề một cách phù hợp. Trong buổi làm việc với các ngân hàng thương mại ngày 13/8, Thủ tướng Lê Minh Hưng ghi nhận thành công của hoạt động điều hành chính sách tiền tệ; đồng thời cũng đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với ngành ngân hàng trong những tháng cuối năm.
Giá vàng trong nước bật tăng trở lại trong phiên cuối tuần khi đồng loạt hồi phục 700 nghìn đồng/lượng sau nhịp giảm mạnh trước đó. Dù vậy, tính chung tuần, mặt bằng giá chủ yếu dao động trong biên độ hẹp, cho thấy thị trường vẫn đang tích lũy và thận trọng ở vùng giá cao…
Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của EU không chấp nhận Chứng chỉ I-REC, mà chỉ công nhận Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA). Trong khi đó, hiện nay cả chủ đầu tư nhà máy điện lẫn khách hàng tiêu thụ lớn chưa tìm thấy nhau trên thị trường mua bán điện...
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Trong nhiều năm, khi nói đến tăng trưởng kinh tế, Việt Nam thường đặt trọng tâm vào ba động lực truyền thống: xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, dư địa tăng trưởng của các động lực cũ đang dần thu hẹp, buộc Việt Nam phải tìm kiếm những ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn, ít phụ thuộc vào tài nguyên và có khả năng tạo ra nguồn thu ngoại tệ bền vững.