Giá vàng nhích nhẹ, USD giữ đà tăng

Trên thị trường quốc tế, đồng USD giảm giá trở lại đã giúp giá vàng thế giới hồi phục...

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Diệp Vũ

24/10/2017 10:19

Giá vàng thế giới phục hồi yếu, không đủ để giá vàng miếng trong nước sáng nay (24/10) thoát khỏi vùng 36,5 triệu đồng/lượng. 

Giá USD tự do giữ đà tăng của mấy ngày trước, lên ngưỡng 22.790 đồng, trong khi giá USD ngân hàng chỉ tăng nhẹ.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,5 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,36 triệu đồng/lượng và 36,54 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Dưới tác động trái chiều của tỷ giá USD/VND tự do tăng nhanh và giá vàng thế giới giảm, giá vàng trong nước đã lình xình quanh ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng suốt 1 tuần nay. Sự ổn định này cũng là xu hướng chính của giá vàng trong nước suốt từ đầu năm, khi giá vàng miếng chủ yếu loay hoay trong vùng 36,5-36,6 triệu đồng/lượng.

Một dấu hiệu cho thấy giao dịch vàng miếng diễn ra chậm là việc các công ty kim hoàn lớn tại Hà Nội đưa ra chênh lệch khá thấp giữa giá mua và bán vàng. Sáng nay, giá mua-bán vàng SJC tại thị trường Hà Nội chênh phổ biến 60.000-70.000 đồng/lượng, so với mức "chuẩn" 100.000 đồng/lượng. Ở những thời điểm giá vàng biến động mạnh và nhu cầu mua-bán tăng cao, khoảng chênh lệch có thể lên tới hàng triệu đồng mỗi lượng.

Trái với biến động yếu ớt của giá vàng, giá USD tự do mấy ngày gần đây tăng mạnh, phá vỡ xu hướng ổn định đã kéo dài suốt nhiều tuần trước đó.

Sáng nay, giá USD tự do tại Hà Nội tiếp tục tăng thêm 10 đồng so với sáng qua, lên mức 22.765 đồng (mua vào) và 22.785-22.790 đồng (bán ra). Từ hôm thứ Năm tuần trước đến sáng nay, giá USD tự do đã tăng 50 đồng.

Trong khi đó, xu hướng ổn định tiếp tục duy trì trên niêm yết giá USD tại các ngân hàng thương mại. Vietcombank sáng nay báo giá ngoại tệ này ở mức 22.685 đồng và 22.755 đồng, tương ứng giá mua và bán, tăng 5 đồng so với hôm qua.

Trên thị trường quốc tế, đồng USD giảm giá trở lại đã giúp giá vàng thế giới hồi phục vào đêm qua trong phiên New York, nhưng mức tăng không đáng kể. Chốt phiên, giá vàng tăng 2 USD/oz, đạt mức 1.283 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng giảm dưới 1.272 USD/oz, thấp nhất trong hơn nửa tháng.

Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng lại giảm. Lúc gần 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay hạ 0,8 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.282,2 USD/oz.

Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan tương đương khoảng 35,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 1,3 triệu đồng/lượng.

Hãng tin Reuters cho biết đồng USD giảm giá trong phiên đêm qua và sáng nay do giới đầu tư tập trung sự chú ý vào các ứng cử viên tiềm năng cho ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), thay thế đương kim Chủ tịch FED Janet Yellen khi bà hết nhiệm kỳ vào tháng 2/2018.

Nếu nhân vật được chọn có quan điểm cứng rắn về lãi suất, thì đồng USD có thể tăng giá, và ngược lại, đồng bạc xanh có thể giảm giá nếu người được chọn có quan điểm mềm mỏng về chính sách tiền tệ. Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này vào đầu tháng 11.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm 0,1% phiên sáng nay, còn 93,817 điểm.

Tỷ giá đồng USD và triển vọng lãi suất Mỹ vẫn đang là những nhân tố tác động nhiều nhất đến giá vàng. Việc giá vàng không giữ được mốc 1.300 USD/oz gần đây chính là do FED được dự báo sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay.