Giá vàng tăng bùng nổ, lên gần đỉnh 6 năm

Giá vàng thế giới tăng gần 30 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo giá vàng trong nước vọt qua 42 triệu đồng/lượng...

Giá vàng thế giới đã tăng 8% trong tháng 8, nâng tổng mức tăng từ đầu năm lên 19% - Ảnh: Reuters/CNBC.

Diệp Vũ

24/08/2019 10:26

Giá vàng thế giới tăng gần 30 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell và loạt dòng tweet leo thang thương chiến của Tổng thống Donald Trump. Giá vàng trong nước sáng nay (24/8) đồng loạt nhảy vọt qua ngưỡng 42 triệu đồng/lượng.

Trong bài phát biểu được chờ đợi tại hội nghị thường niên của FED ở Jackson Hole, ông Powell không cam kết về một chiến dịch hạ lãi suất nhanh và mạnh, nhưng nói rằng FED sẵn sàng "hành động phù hợp" để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Tuy có phần thất vọng về sự thiếu cam kết của nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, giới đầu tư vàng vẫn xem đây là dấu hiệu cho thấy FED nghiêng về lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng.

Trong diễn biến leo thang mới nhất của thương chiến Mỹ-Trung, Bắc Kinh ngày 23/8 tuyên bố áp thuế quan bổ sung lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Vài giờ sau, ông Trump có loạt trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter tuyên bố áp thuế lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Mức độ căng thẳng được đẩy lên cao khi ông Trump gọi cả Trung Quốc và Chủ tịch FED là "kẻ thù" của nước Mỹ.

Những diễn biến này khiến giới đầu tư Mỹ bán tháo cổ phiếu trong phiên ngày thứ Sáu. Song song với sự "đỏ lửa" của thị trường chứng khoán, vàng một lần nữa phát huy tích cực vai trò "vịnh tránh bão".

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bị đe dọa bởi cuộc chiến thuế quan không có hồi kết giữa Bắc Kinh và Washington, kim loại quý gần đây được nhà đầu tư xem như một kênh lý tưởng để bảo toàn giá trị tài sản.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay tăng 29,1 USD/oz, tương đương tăng hơn 1,9%, chốt ở 1.527,6 USD/oz. Mức giá này cách không xa mức cao nhất hơn 6 năm 1.535 USD/oz, thiết lập hôm 13/8.

Theo nhà phân tích Sergey Raevskiy thuộc SP Angel, những cú "ra đòn" mới nhất của Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại song phương "đồng nghĩa cuộc chiến này chưa có giải pháp, sự leo thang sẽ còn tiếp tục. Nhà đầu tư đang bán các tài sản rủi ro để mua vàng".

Căng thẳng thương mại, bất ổn chính trị ở Hồng Kông, và làn sóng hạ lãi suất trên toàn cầu là những nhân tố đẩy giá vàng tăng mạnh trong tháng 8 này.

Giá vàng thế giới đã tăng 8% trong tháng 8, nâng tổng mức tăng từ đầu năm lên 19%. Tuần này đã là tuần tăng giá thứ tư liên tục của vàng.

Trong nước, giá vàng sáng nay đồng loạt nhảy lên ngưỡng 42,4 triệu đồng/lượng, gần mốc cao nhất hơn 6 năm là 42,5 triệu đồng/lượng thiết lập hồi giữa tháng. So với sáng qua, giá vàng miếng hiện tăng 650.000 đồng/lượng.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,4 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 42,05 triệu đồng/lượng và 42,4 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Tuần này, giá vàng miếng tăng 300.000 đồng/lượng, nâng tổng mức tăng từ đầu tháng lên 1 triệu đồng/lượng.