Giảm "căng" với Triều Tiên, Mỹ-Hàn chấm dứt tập trận chung quy mô lớn

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí chấm dứt các cuộc tập trận chung thường niên trên quy mô lớn...

Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung - Ảnh: Yonhap/AP.

Bình Minh

04/03/2019 08:22

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí chấm dứt các cuộc tập trận chung thường niên trên quy mô lớn, trong một nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng với Triều Tiên. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội mà không đạt một thỏa thuận nào.

Theo tin từ Bloomberg, quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đã nhất trí chấm dứt hai cuộc tập trận mang tên Key Resolve (Giải pháp then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng non). Thông tin này được Lầu Năm Góc công bố vào cuối tuần vừa rồi.

Hai cuộc tập trận lớn nói trên sẽ được thay thế bằng các hoạt động diễn tập trên quy mô nhỏ hơn với tên gọi Alliance (Liên minh) kéo dài từ ngày 4-12/3.

Động thái trên "phản ánh mong muốn của chúng tôi về giảm căng thẳng và hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao để đạt tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên theo một cách thức trọn vẹn và có thể kiểm chứng", tuyên bố của Lầu Năm Góc có đoạn viết. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận quyết định này, nói rằng quyết định được đưa ra nhằm theo đuổi mục tiêu "hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên".

Việc Mỹ-Hàn chấm dứt các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn là đáp ứng các yêu cầu từ lâu của Triều Tiên, bởi Bình Nhưỡng luôn xem tập trận chung Mỹ-Hàn là sự chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược Triều Tiên. Ngoài ra, động này này cũng phản ánh sự hoài nghi của Tổng thống Trump - người đã nhiều lần đặt câu hỏi về chi phí mà Mỹ phải bỏ ra cho các cuộc tập trận chung giữa nước này với Hàn Quốc.

Trong thượng đỉnh Hà Nội, ông Trump và ông Kim Jong Un bất đồng về vấn đề lệnh trừng phạt nên không thể đi đến một thỏa thuận này. Tuy nhiên, việc Mỹ-Hàn dừng tập trận chung sẽ được xem như một "thắng lợi" đối với Bình Nhưỡng.

"Triều Tiên sẽ xem đây là một kết quả mà họ đạt được từ các cuộc đàm phán gần đây với Mỹ", nghị sỹ Hàn Quốc Baek Seung-joo nhận xét.

Trong một tuyên bố do thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải hôm thứ Sáu, ông Kim Jong Un tuyên bố muốn gặp lại ông Trump để tiếp tục đàm phán. Tại cuộc họp báo hôm 28/2 tại Hà Nội, ông Trump nói ông không cam kết có thêm một cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng vẫn tỏ ra lạc quan, gọi mối quan hệ giữa ông với ông Kim Jong Un là "rất mạnh mẽ".

Nhận xét về chi phí của các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, ông Trump hôm thứ Năm nói: "Các cuộc tập trận này rất đắt đỏ". Hôm Chủ nhật, trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nói ông dừng tập trận để tiết kiệm "hàng trăm triệu USD cho nước Mỹ… Đó là quan điểm của tôi từ trước khi trở thành Tổng thống. Ngoài ra, giảm căng thẳng với Triều Tiên vào thời điểm này cũng là một điều tốt!"

Từ khi lên cầm quyền, ông Trump căng thẳng với Hàn Quốc, cũng như với các đồng minh lâu năm khác của Mỹ, về vấn đề ngân sách quốc phòng. Vị Tổng thống muốn các nước đồng minh phải chia sẻ thêm chi phí để có được sự bảo trợ an ninh của Mỹ.

Tháng trước, Mỹ-Hàn đạt một thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự hàng năm cho việc duy trì sự hiện diện của 28.500 quân Mỹ ở Hàn Quốc. Thỏa thuận này cũng mở ra một vòng đàm phán mới về chi phí quân sự cho năm nay.