Giới siêu giàu chơi tiền ảo ngày càng nhiều

Mặc dù vậy, giới siêu giàu có vẻ vẫn chú trọng việc giữ tài sản dưới dạng cổ phiếu và bất động sản hơn...

Theo Knight Frank, dù chơi tiền ảo, nhiều nhà đầu tư siêu giàu không hiểu rõ về công nghệ blockchain.

Diệp Vũ

08/03/2018 12:00

Tiền ảo đã thu hút được không ít vốn đầu tư từ giới siêu giàu trên toàn cầu, dù các nhà đầu tư này không hiểu nhiều về công nghệ phía sau các đồng tiền kỹ thuật số - hãng tin CNBC dẫn một báo cáo mới được công bố cho biết.

Theo báo cáo tài sản Wealth Report mới nhất từ Knight Frank, khoảng 21% người trả lời trong cuộc khảo sát thường niên với các nhà tư vấn đầu tư nói rằng khách hàng của họ đã tăng đầu tư vào tiền ảo trong năm 2017.

"Chúng tôi cũng hỏi về mức độ hiểu biết của các nhà đầu tư siêu giàu về công nghệ blockchain, và được biết là các nhà đầu tư này vẫn hiểu sai rất nhiều về blockchain", ông Nicholas Holt, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Knight Frank, cho biết.

"Mặc dù mọi người tham gia đầu tư tiều ảo, họ có lẽ không hiểu hết điều này có ý nghĩa như thế này với danh mục tài sản của mình", ông Holt nói thêm.

Blockchain hay công nghệ chuỗi khối là công nghệ sổ cái kỹ thuật số cho phép các giao dịch được ghi lại và duy trì. Công nghệ này hậu thuẫn các đồng tiền ảo như Bitcoin - loại tài sản khiến cả thế giới chú ý trong năm qua nhờ sự tăng giá chóng mặt.

Hiện nay, giá Bitcoin đã giảm khoảng một nửa so với mức kỷ lục, nhưng cuộc tranh cãi về tiền ảo vẫn chưa kết thúc. Một số dự báo nói giá nhiều đồng tiền ảo có thể giảm về 0 và các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn tinh thần mất trắng. Tuy nhiên, cũng có những dự báo tổng vốn hóa của thị trường tiền ảo có thể sớm đạt mốc 1.000 tỷ USD từ mức dưới 400 tỷ USD hiện tại.

Báo cáo của Knight Frank nói rằng dù tăng đầu tư vào tiền ảo, giới siêu giàu có vẻ vẫn chú trọng việc giữ tài sản dưới dạng cổ phiếu và bất động sản hơn.

"Điều này không có gì ngạc nhiều, bởi thị trường chứng khoán diễn biến khả quan trong năm ngoái", ông Holt nói. "Và bất động sản vẫn là hòn đá tảng trong danh mục của bất kỳ nhà đầu tư giàu có nào, chiếm tới 50% trong nhiều danh mục".